Trong bài viết sau đây là 3 trọng tâm về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu từ con số 0. Để tìm được cách đầu tư chứng khoán phù hợp, mỗi người phải hiểu về bản chất của thị trường, học hỏi kinh nghiệm để phát triển kỹ năng riêng cho chính mình. Những trọng tâm sau đây sẽ giúp bạn nhận diện rõ ràng căn bản về chứng khoán.

Trọng tâm kiến thức về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tìm hiểu

Những điều cần biết về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu sau đây bao gồm: phân loại nhà đầu tư chứng khoán, nguyên tắc đầu tư chứng khoán thành công và cần chuẩn bị những gì khi tham gia đầu tư vào thị trường này. Chi tiết từng thông tin sẽ được trình bày cụ thể trong từng mục sau đây: 

Kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu số 1: Phân loại nhà đầu tư chứng khoán

Thông tin về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu thứ nhất là sự phân loại nhà đầu tư. Khái niệm căn bản của nhà đầu tư chứng khoán là những người cấp vốn cho thị trường chứng khoán, góp phần tạo nên tính thanh khoản cho thị trường này và tạo nên sự sôi động thông qua các hoạt động giao dịch. Dựa theo nhiều yếu tố, chúng ta có thể phân loại nhà đầu tư chứng khoán như sau:

 • Theo chủ thể có:
  • Nhà đầu tư cá nhân: là những cá nhân sử dụng đồng tiền nhàn rỗi đầu tư vào thị trường chứng khoán nhằm tìm kiếm lợi nhuận.
  • Nhà đầu tư tổ chức: thông thường là các quỹ đầu tư. Định chế tài chính do nhiều nhà đầu tư chứng khoán hợp thành tạo ra số vốn lớn hơn và khả năng tiếp cận các thị trường cao cấp hơn.

 • Theo tính chất của đầu tư:
  • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: bao gồm những cá nhân, tổ chức xem hoạt động đầu tư chứng khoán là công việc chính và đạt một số yêu cầu của quy định chính phủ về điều kiện của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thông thường là doanh nghiệp, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm…
  • Nhà đầu tư nghiệp dư: các nhà đầu tư cá nhân tự phân tích, đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch theo ý kiến cá nhân, mua bán số lượng lẻ chứng khoán.

Kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu số 2: Nguyên tắc đầu tư thành công

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu để tham gia an toàn hiệu quả bao gồm:

 • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mà bạn hiểu biết: điều này có nghĩa là nhà đầu tư chỉ nên mua chứng khoán của các công ty mà bạn hiểu rõ về sự phát triển, cơ hội, tiềm năng của họ trong lĩnh vực kinh doanh.

 • Mua thấp bán cao trong định mức vừa đủ: đây là nguyên tắc cơ bản nhất mà các nhà đầu tư đều phải nắm rõ. Tất nhiên trong mọi hoạt động đầu tư nào cũng có mục tiêu chung là lợi nhuận nhưng một số trường hợp người chơi chứng khoán phải chấp nhận thua lỗ có mức thiệt hại thấp nhất để kịp thời cứu vãn đà thua hết tài khoản.

 

 • Am hiểu về thị trường chứng khoán: ngoài hiểu về công ty mà bạn đầu tư thì việc tìm hiểu về cách vận hành của thị trường chứng khoán nói chung, mức độ phân tích sâu xa về thị trường này sẽ giúp bạn nắm được yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích biến động, lựa chọn thời điểm mua phù hợp.

 

 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng và giữ tâm lý ổn định: Nếu bạn là nhà đầu tư ưa thích an toàn thì hãy thiết lập kế hoạch đầu tư rõ ràng và nó sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động ngắn hạn. Sự biến động về giá của chứng khoán trong ngắn hạn sẽ rất cao nhưng nếu lấy mẫu thời gian dài hạn làm tiêu chuẩn thì tính biến động chỉ ở cường độ rất nhỏ.

 

 • Hãy đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro tập trung: nhà đầu tư không nên tập trung vào duy nhất một loại cổ phiếu nhất định thay vào đó hãy phân bổ các loại chứng khoán của những doanh nghiệp tiềm năng khác. Bên cạnh đó, nếu có nguồn vốn tốt bạn cũng có thể phân bổ đầu tư chứng khoán phái sinh, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.

Bài viết liên quan: 5 câu hỏi về chơi chứng khoán giúp bạn tìm ra mức độ chấp nhận rủi ro

Kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu số 3: Những thứ nên chuẩn bị khi tham gia đầu tư

Ngoài kiến thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu thì đâu là thứ cần phải chuẩn bị thêm?

 •  Kỹ năng đầu tư chứng khoán: Với những con số biến động lên xuống hàng giờ trên bảng giá, để hiểu được nhà đầu tư cần phải có kỹ năng kiểm soát, quyết định đầu tư một cách thận trọng và có phương pháp cụ thể để tạo ra thu nhập, lợi nhuận. Muốn làm được điều này phải có sự luyện tập trong dài hạn.

 • Vốn để đầu tư: đối với việc tham gia thị trường chứng khoán sẽ không có một yêu cầu cụ thể nào cho mức tối thiểu cần có khi đầu tư. Chỉ cần phải tuân thủ nguyên tắc tiền đầu tư là bội số của 10 cổ phiếu trên sàn HOSE hoặc 100 cổ phiếu trên sàn HNX. Vậy thứ bạn cần quan tâm là đơn giá cổ phiếu năm yết trên sàn là bao nhiêu để tính toán con số hợp lý cho số vốn đầu tư. Lưu ý thêm, nếu đây là đầu tư thì hãy đảm bảo rằng dù bạn thua lỗ khoản này thì vẫn không làm ảnh hưởng bất kỳ hoạt động sinh hoạt căn bản nào của bạn.

 

 • Các công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán: không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào mà không cần đến sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ hiện đại trong thời đại công nghệ 4.0 này. Những căn bản mà nhà đầu tư cần trang bị cho mình khi tham gia đầu tư chứng khoán là điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet để phục vụ cho việc cập nhật tin tức, biến động thị trường,…

 

Trên đây là phần trình bày chi tiết 3 trọng tâm về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu một cách cốt lõi nhất những thông tin. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc trong quá trình đang tìm hiểu về thị trường tiềm năng này. Chúc các bạn thành công và sáng suốt trong mọi quyết định.