lầm tưởng về tự do tài chính

3 lầm tưởng về tự do tài chính mà nhiều người đang mắc phải

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Tự do tài chính nói về việc độc lập và tự chủ trong mọi quyết định tài chính. 3 lầm tưởng về tự do tài chính mà nhiều người vẫn đang mắc phải.

Mục lục

Tự do tài chính nói về việc độc lập và tự chủ trong mọi quyết định tài chính của mình. Nó đề cập đến việc bạn có thể thoải mái chi tiêu và làm chủ tiền bạc của mình mà ít bị chi phối bởi các yếu tố khách quan bên ngoài. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến các nỗ lực sai cách và kém hiệu quả. Vậy các lầm tưởng đó là gì và làm sao để hiểu đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây. 

Tự do tài chính: Liệu bạn có đang tự trói buộc chính mình để được “tự do”?

Hướng đến sự tự do tài chính là hướng đến thoải mái chi tiêu và tự chủ về tiền bạc. Tuy nhiên, nếu bạn chọn những cách thức cực đoan để đạt đến mục tiêu này thì nó sẽ trở nên khó khăn hơn và mất đi ý nghĩa ban đầu. 

hiểu đúng về tự do tài chính

Sai lầm 1: Để được tự do tài chính, bạn phải để dành tối thiểu 50% thu nhập của mình

Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất hiện nay. Cho dù bạn đang nói về nghỉ hưu sớm hay chỉ đơn giản là tiết kiệm và đầu tư đủ để bản thân không phải lo lắng về tiền bạc nữa, thì việc trở nên độc lập về tài chính không liên quan gì đến một tỷ lệ phần trăm cụ thể. Trên thực tế, mọi người có thu nhập rất khác nhau, bắt đầu tiết kiệm ở các độ tuổi khác nhau hoặc muốn tiết kiệm số tiền khác nhau. Do đó, không phải ai cũng cần hoặc có thể tiết kiệm phân nửa số tiền mình kiếm được để đạt tự do tài chính

Ngoài ra, tiết kiệm là con đường kém hiệu quả hơn để đạt được tự do trong tài chính so với đầu tư. Do đó, đừng chỉ dành dụm tiền mà hãy để “tiền đẻ ra tiền” thông qua cách lập kế hoạch tài chính cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng không nên gán cho mình một tỷ lệ tiết kiệm cố định nào đó mà hãy linh hoạt thay đổi sao cho phù hợp với tình hình của bản thân. Nó cũng sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào các lựa chọn mà bạn thực hiện trong việc đầu tư tiền của mình. 

tiết kiệm phân nửa số tiền mình kiếm được để đạt tự do tài chính

Sai lầm 2: Tự do tài chính đòi hỏi bạn phải loại bỏ tất cả các chi tiêu không cần thiết

Vai trò của tiết kiệm là không thể phủ nhận đối với tự do tài chính. Nhưng hà tiện quá mức sẽ không đưa bạn một bước trở thành triệu phú. Thay vào đó, bạn có thể đưa ra các lựa chọn tài chính hiệu quả hơn. Ví dụ, thay vì mua một chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn mới, bạn có thể chọn mua máy cũ nhưng vẫn dùng tốt với mức giá phải chăng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn ở một căn nhà thoải mái vừa đủ nhưng có mức giá tốt hoặc cân nhắc tìm người ở cùng để giảm bớt gánh nặng tiền nong. 

Điều quan trọng nhất vẫn là bạn cảm thấy thoải mái khi tích lũy cho tự do tài chính của mình. Nếu việc cắt giảm những khoản nhỏ nhặt như bữa ăn ngon, một chiếc áo đẹp khiến bạn cảm thấy khó chịu thì hãy tập trung tiết kiệm ở những khoản đáng kể hơn, một cách hiệu quả hơn.

Sai lầm thứ 2 về tự do tài chính

Sai lầm 3: Tự do tài chính có nghĩa là bạn phải nói không hoàn toàn với nợ nần

Không vướng mắc nợ nần thì đúng là rất tốt, nhưng không có nghĩa là bạn phải giữ mình tránh xa hoàn toàn khỏi chúng. Nợ cũng có nợ tốt và nợ xấu. Vậy điều gì quyết định một món nợ là tích cực hay tiêu cực? Đầu tiên, nó đến từ mục đích đi vay của bạn. Bạn cần tiền để đầu tư, để nâng cao chất lượng sống của mình hay để cược vào bài bạc, mua sắm xa xỉ? Tiếp đến, liệu mục đích vay nợ này có thực sự mang lại giá trị cho bạn trong tương lai hay không? Ví dụ, bạn vay tiền để mua một chiếc xe máy hoặc ô tô vì nó rất cần thiết cho việc đi lại và công việc của bạn, đồng thời bạn cũng có thể bán lại chúng trong tương lai, thì đó là một khoản vay khá chính đáng. Còn nếu bạn chỉ mượn tiền để “nướng” vào một cuộc vui chơi nhất thời để rồi lại phải cật lực kiếm tiền trả nợ trong hối hận về sau thì chắc chắn khoản nợ đó không tốt cho tự do tài chính chút nào. 

Bên cạnh mục đích thì tiêu chí tiếp theo để đánh giá tính chất của nợ là khả năng thanh toán của bạn. Rõ ràng là bạn không nên gánh những khoản nợ mà mình không thể chi trả được. Trước khi vay, bạn cần xác định xem bạn có thể hoàn tất việc thanh toán trong kỳ hạn đưa ra hay không. Việc trả nợ hằng tháng có khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn hay không. Đồng thời, bạn cũng cần chọn các địa chỉ cho vay uy tín, minh bạch và có hợp đồng, giấy tờ chứng nhận vay rõ ràng. Nếu bạn để việc vay nợ vượt qua khả năng của mình thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng “nợ này đắp nợ kia”, độc lập tài chính từ đó càng trở nên xa vời.

Xem thêm: 5 thói quen giúp gia tăng tài chính cá nhân: bí quyết của người thành công

Tóm lại, có một sự thật là, tự do tài chính không hề yêu cầu bạn phải đánh đổi cuộc sống thoải mái của mình để đạt được nó. Vì suy cho cùng, tự do trong tài chính giúp bạn sống hạnh phúc và thoải mái về mặt tiền bạc, không bị nó chi phối bất kỳ quyết định nào. Do đó, bạn hãy tiết kiệm trong khả năng kết hợp đầu tư, cắt giảm chi tiêu đúng chỗ và có cái nhìn đúng đắn hơn về nợ.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show