Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán cho người mới bắt đầu là một trong những phương pháp phân tích hiệu quả nhất được nhiều trader sử dụng. Một trong những công cụ được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật đó là biểu đồ. Vậy 3 loại biểu đồ phổ biến đó là 3 loại nào? Cùng tìm hiểu nhé.

chứng khoán cho người mới bắt đầu

3 loại biểu đồ trong chứng khoán cho người mới bắt đầu giúp bạn giao dịch trăm trận trăm thắng

Nhắc đến cách phân tích kỹ thuật trong chứng khoán cho người mới bắt đầu, ta sẽ liên tưởng đến một phương pháp phân tích, dự báo những biến động trên thị trường dựa trên giá cả và khối lượng giao dịch. Có 3 dạng biểu đồ phổ biến trong hình thức phân tích này, đó chính là biểu đồ dạng đường, biểu đồ dạng thanh và biểu đồ dạng nến. Bạn biết gì về loại biểu đồ này?

Biểu đồ dạng đường (line chart) trong chứng khoán cho người mới bắt đầu là gì? Bạn đã biết chưa?

Để giúp bạn hiểu hơn về biểu đồ dạng đường trong chứng khoán cho người mới bắt đầu, cùng đi qua khái niệm loại biểu đồ này trước đã nhé. 

chứng khoán cho người mới bắt đầu line chart

Biểu đồ đường là loại biểu đồ dùng để minh họa xu hướng chuyển động của giá trên thị trường bằng những đường nét liền. Không chỉ trong chứng khoán, biểu đồ đường còn được dùng rộng rãi trong các ngành khoa học dùng để mô phỏng các hiện tượng kinh tế và xã hội vì tính trực quan và dễ hiểu.

Dạng biểu đồ này được nhiều trader sử dụng vì sự đơn giản, dễ dùng của chính nó. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ đường là những newbies đã có thể phân tích được xu hướng giá, từ đó dự đoán được chuyển động trên thị trường. Tuy nhiên, có một bất cập mà bạn cần biết khi sử dụng biểu đồ đường đó là nó không giúp bạn hiểu được mức độ biến động của giá trong mỗi phiên giao dịch. Do đó trong điều kiện thị trường phức tạp, dao động giá trong phiên cao thì sử dụng biểu đồ đường không mang lại hiệu quả phân tích cao.

Trong chứng khoán cho người mới bắt đầu, bạn biết gì về biểu đồ dạng thanh (bar chart)?

chứng khoán cho người mới bắt đầu bar chart

Biểu đồ dạng thanh là loại biểu đồ thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu trong phân tích kỹ thuật chứng khoán cho người mới bắt đầu. Biểu đồ dạng thanh bao gồm nhiều thanh, mỗi thanh cung cấp một thông tin bao gồm giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất của chứng khoán đó trong phiên giao dịch. Loại biểu đồ này cải thiện hơn biểu đồ dạng đường vì nó cung cấp cho trader nhiều thông tin về biến động trong giao dịch hơn.

Để nói rõ hơn về loại biểu đồ này thì ta có thể hiểu những thanh dài thể hiện mức biến động cao của giá khi các mức giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất ở cách xa nhau. Ngược lại, đối với các thanh ngắn thì ngược lại. Chính vì có thể thể hiện được mức độ biến động nên loại biểu đồ này thường được áp dụng để phân tích trên các thị trường chứng khoán hiện đại, khớp lệnh theo hình thức liên tục, biên độ giao động trong một phiên giao dịch là khá lớn.

>> Cách chơi chứng khoán thịnh hành hiện nay

Biểu đồ nến (candle chart) trong chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu được ứng dụng thế nào? Có hiệu quả không?

chứng khoán cho người mới bắt đầu candle chart

Biểu đồ dạng nến (candle chart) cũng là 1 trong 3 dạng biểu đồ phổ biến trong chứng khoán cho người mới bắt đầu. Loại biểu đồ này được ứng dụng lần đầu tiên là do người Nhật sáng tạo ra. Với những ưu điểm vượt trội như biến động giá được thể hiện rõ ràng và dễ nhận biết hơn, biểu đồ dạng nến đang dần được nhiều trader “ưu ái”.

Tương tự như biểu đồ thanh, mỗi ký tự hình nến trên biểu đồ cũng thể hiện 4 mức giá của chứng khoán trong một phiên giao dịch (hoặc một khoảng thời gian) bao gồm giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất. Nhà đầu tư có thể tùy chỉnh màu cho cây nến để thể hiện giá tăng hay giá giảm. Và thông thường các biểu đồ sẽ để mặc định nến tăng có màu xanh còn nến giảm có màu đỏ. Bên cạnh đó, biểu đồ dạng nến còn kết hợp rất tốt với các kỹ thuật phân tích quan trọng như phân tích mô hình giá, phân tích xu hướng.

>> Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Bài viết đã tổng hợp cho bạn 3 dạng biểu đồ phổ biến nhất trên thị trường tài chính nói chung. Và tất nhiên, bên cạnh đó sẽ còn khá nhiều những loại biểu đồ thú vị khác, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Nếu bạn là một newbie trên lĩnh vực tài chính, bạn nên tìm hiểu kỹ những kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu để không mắc phải rủi ro nhé.