Cách đầu tư chứng khoán dành cho mỗi người là khác nhau, bởi mỗi người đều có nhu cầu, mục tiêu tài chính và ngân sách khác nhau. Tuy nhiên, để có thể thành công khi tham gia chứng khoán, kiến thức về thị trường, những chiến thuật không chỉ là yếu tố duy nhất, mà kinh nghiệm và những kỹ năng giải quyết vấn đề tùy theo từng trường hợp cũng sẽ giúp bạn an toàn trong thị trường này. Đặc biệt là những người mới bắt đầu cần có những mẹo và cách đầu tư chứng khoán để có thể vừa làm quen với chứng khoán, vừa có thể đảm bảo số tiền mình bảo ra được an toàn và giảm thiểu những rủi ro.

 

Cách đầu tư chứng khoán là gì? Có bao nhiêu loại chứng khoán ở Việt Nam

 

Cách đầu tư chứng khoán là những kỹ thuật, mẹo, quyết định việc mua bán và ứng phó với những tình huống xảy ra trên thị trường. Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể được mua và bán. Khi bạn mua chứng khoán, bạn đang là người sở hữu tài sản, hoặc phần vốn của công ty, tổ chức đã phát hành chúng. Ở Việt Nam có ba loại chứng khoán phổ biến là:

  • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
  • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.
  • Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

5 mẹo và cách đầu tư chứng khoán giúp người mới bắt đầu an tâm gia nhập thị trường

 

Thị trường chứng khoán là một kênh sinh lời khá tốt. Thông thường khi nói đến đầu tư chứng khoán ở Việt Nam được hiểu là đầu tư cổ phiếu. Sau đây là 5 cách đầu tư chứng khoán phù hợp với những người mới tham gia vào thị trường.

 

1. Cách đầu tư chứng khoán vào các công ty phổ biến

 

Khi mới bắt đầu tham gia, một trong những cách đầu tư chứng khoán an toàn nhất chính là mua cổ phiếu từ những công ty mà bạn quen thuộc. Mua cổ phiếu từ các công ty thành công trong lịch sử mang đến cho bạn cơ hội tốt hơn để kiếm lợi nhuận. 

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm sao để có thể đầu tư an toàn?

2. Cách đầu tư chứng khoán khôn ngoan là luôn theo dõi các sự kiện hiện tại

 

Những sự kiện chính trị, kinh tế đang diễn ra có sức ảnh hưởng và quyết định rất lớn vào cách đầu tư chứng khoán của bạn. Xu hướng chứng khoán thường dựa trên xu hướng cuộc sống thực. Hãy luôn theo dõi tất cả thông tin xảy ra xung quanh bạn, đặc biệt là những ngành nghề có công ty bạn đã đầu tư. Đừng chỉ quan tâm vào những thông tin kinh tế, bạn cũng nên để ý những thông tin về chính trị, văn hóa, ngoại giao và y tế, chúng cũng có những ảnh hướng ít nhiều trong thị trường cổ phiếu. 

3. Cách đầu tư chứng khoán nào cũng luôn đòi hỏi sự hiểu biết về những biến động

 

Biến động là khả năng của thị trường không thể đoán trước và không có mô hình ổn định. Từ những thay đổi của thị trường, bạn có thể đưa ra các cách đầu tư chứng khoán phù hợp, giúp bạn có thể sinh lời mà không bị lỗ. Một số cổ phiếu dễ bay hơi nhiều hơn những cổ phiếu khác. Và công việc của bạn giờ đây là nghiên cứu thông tin về công ty và những tác động của thị trường, ngành nghề với công ty đó.

 

4. Luôn lên chiến lược lâu dài là cách đầu tư chứng khoán của người chuyên nghiệp

 

Điều quan trọng cần nhớ khi cổ phiếu đi xuống, chúng sẽ quay lại. Với nhu cầu thu lợi nhuận khác nhau, bạn sẽ có cách đầu tư chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải luôn có kế hoạch lâu dài và đừng lo lắng mỗi khi cổ phiếu của bạn giảm giá. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ mua những cổ phiếu đang giảm vì giá thấp hơn và sẽ bán ra khi giá tăng. Và khi đó, lợi nhuận thu về được sẽ cao hơn rất nhiều khi mua cổ phiếu đang trên đà tăng. Nếu bạn mất tiền, hãy đánh giá tình hình. Nếu cổ phiếu có một lịch sử đã từng đi xuống và lên trở lại rất cao, hãy ở lại thị trường.

 

Xu hướng trung bình hàng năm là tăng 8%, vì vậy rất có thể bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nếu như bạn đánh giá được tình hình và bám trụ lại khi cổ phiếu đi xuống. Dù là cách đầu tư chứng khoán như thế nào, rất ít người làm giàu trong đầu tư ngắn hạn, chính vì thế, chìa khóa để có thể đầu tư thành công là có một chiến lược dài hạn. 

5. Cách đầu tư chứng khoán với ngân sách nhỏ và học trong quá trình đầu tư

 

Đối với những người mới tiếp cận thị trường này, cách đầu tư chứng khoán với một khoản nhỏ giúp đảm bảo được an toàn tài chính cho bạn, và giúp bạn có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Bí quyết là không quá phấn khích khi thị trường dao động lên hoặc xuống. Hãy thông minh và nhớ rằng bạn chưa quen với thị trường này ngay bây giờ, mọi tình huống, cơ hội xảy ra đều là một kinh nghiệm học tập. Để đảm bảo bạn không bị mất một phần đầu tư của mình, bắt đầu tăng dần và tăng từ đó.

 

Cách đầu tư chứng khoán của bạn sẽ quyết định sự thành công hay thất bại khi tham gia vào thị trường này. Vì thế, việc đầu tiên ngay khi tham gia vào chứng khoán chính là tìm cho mình một chiến lược phù hợp, áp dụng những mẹo trên, kết nối với những người đã có kinh nghiệm và thu thập nhiều kiến thức nhất có thể.