Trên lý thuyết, chúng ta đều có thể liệt kê các rủi ro chung khi chơi chứng khoán, điển hình như rủi ro thị trường, rủi ro chọn sai chứng khoán… Nhưng nhận viết các rủi ro là một chuyện, xác định xem khả năng chấp nhận và xử lý các nguy cơ như thế nào mới là quan trọng nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

Mức độ chấp nhận rủi ro khi chơi chứng khoán được xác định như thế nào?

Để tìm được đâu là mức độ chịu được rủi ro của bản thân khi chơi chứng khoán online, bạn cần thực hiện một “cuộc phỏng vấn” chính mình. Việc xác định được giới hạn này sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định xem đâu là hình thức đầu tư bạn nên lựa chọn, cũng như nên phân bổ vốn như thế nào. Bảng khảo sát mà chúng tôi gợi ý cho bạn ngay sau đây sẽ bao gồm 5 câu hỏi. 

Câu hỏi thứ 1: Mục tiêu khi chơi chứng khoán của bạn là gì? Lợi nhuận hay thu nhập?

Chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi cơ bản nhất trước tiên “Bạn chơi chứng khoán để làm gì?”. Mỗi người sẽ có một mục tiêu khác nhau, nhưng nhìn chung chúng ta có 4 nhóm mục tiêu sau đây:

  1. Tích sản hưu trí;
  2. Lợi nhuận;
  3. Tối ưu hóa tài sản hiện có;
  4. Thu nhập ổn định. 

Xác định lý do đầu tư là bước đầu tiên để hiểu đâu là những rủi ro mà bạn không muốn đối mặt (ví dụ: Nếu mục tiêu là thu nhập ổn định thì điều không mong muốn sẽ là các khoản đầu tư lên xuống thất thường). Ngoài ra, việc vạch ra mục tiêu cũng cần kèm theo khung thời gian hoàn thành và số tiền mà bạn mong muốn đạt được. Do đó, chúng ta sẽ cần giải đáp tiếp câu hỏi thứ 2 sau đây.

Câu hỏi thứ 2: Quá trình chơi chứng khoán của bạn dự định kéo dài trong bao lâu thì đủ để hoàn thành mục tiêu?

Từ mục tiêu đã tìm ra ở trên, bạn sẽ đưa ra được mốc thời gian chơi chứng khoán online để hoàn thành mục tiêu này. Ví dụ, nếu bạn muốn sử dụng tiền kiếm được từ đầu tư để mua xe, thì bạn dự định khi nào mình sẽ kiếm đủ? Đó sẽ là thời gian đầu tư của bạn. 

 

Nhìn chung, thời gian càng dài, chẳng hạn như tích sản để nghỉ hưu thì bạn càng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nhưng bù lại, nếu chẳng may các khoản đầu tư của bạn bị mất giá trị, bạn có vẫn có thời gian để chúng phục hồi. 

Ngược lại, thời gian ngắn hơn thì ít rủi ro về mặt số lượng, nhưng chúng có thể không kịp phục hồi hậu suy thoái. Nếu mục tiêu chơi chứng khoán của bạn là kiếm được lợi nhuận lớn trong một khoảng thời gian ngắn, bạn cần phải chấp nhận rủi ro này: Nếu thị trường giảm đột ngột, bạn có thể sẽ không đạt được mục tiêu đúng hạn. Đây là những điều mà bạn cần biết trước, để lỡ có rủi ro xảy ra thì nó vẫn nằm trong dự liệu của bạn.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn chơi cổ phiếu “vỡ lòng” với 4 bước đánh giá cổ phiếu

Câu hỏi thứ 3: Các thua lỗ ngắn hạn khi chơi chứng khoán liệu có dễ chịu với bạn hay không?

Hầu hết các khoản đầu tư đều có thể dao động trong ngắn hạn. Nếu bạn đang trong tình thế cần thu hồi lại tiền gấp, bạn có thể buộc phải bán lỗ chứng khoán của mình. Các nhà đầu tư có khung thời gian dài hơn có thể giữ khoản đầu tư lâu hơn với hy vọng chúng sẽ phục hồi và có khả năng tăng giá trị trở lại theo thời gian. 

 

Do vậy, dựa trên đích đến và “deadline” mà bạn đã đề ra, cũng như năng lực tài chính thì liệu bạn có khả năng chịu lỗ trong ngắn hạn không? Các nhà đầu tư nhạy cảm trước rủi ro có thể chọn một danh mục chơi chứng khoán online đa dạng gồm cả cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ, để cho sự biến động của một loại tài sản sẽ không gây ra ảnh hưởng quá lớn đến danh mục tổng thể.

Câu hỏi thứ 4: Ngoài chơi chứng khoán, bạn có còn nguồn thu và tích lũy nào hay không?

Bất kể mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là bao nhiêu, điều quan trọng nhất là phải dành ra một số khoản tiết kiệm cho riêng mình, chứ đừng bao giờ đổ hết tất cả vào việc đầu tư hay chơi chứng khoán. Nếu bạn gặp phải trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như mất việc hoặc tai nạn, bạn vẫn có thể xoay sở được mà không cần phải bán tháo các khoản đầu tư khi chưa đến lúc. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang dành phần lớn số tiền mình có để tiết kiệm vì không quá lạc quan trong việc đầu tư, thì đây có thể là dấu hiệu rằng mức độ chấp nhận rủi ro của bạn khá thấp. 

Câu hỏi thứ 5: Bạn có thể theo dõi các khoản đầu tư chơi chứng khoán của mình hàng ngày, hàng tuần hay chỉ thỉnh thoảng?

Giả sử bạn đầu tư vào cổ phiếu, thì liệu bạn có cập nhật từng giờ diễn biến đầu tư và không bỏ sót bất cứ tin tức nào trên thị trường hay không? Nếu có, thì bạn làm điều đó vì bạn lo lắng hay vì bạn hào hứng với những cơ hội đầu tư mới? 

 

Nếu việc thị trường đi xuống cũng kéo theo tâm trạng của bạn, thì một danh mục chơi chứng khoán online đầu tư tập trung vào các mục tiêu dài hạn có thể khiến bạn thường xuyên ăn không ngon, ngủ không yên. Do đó, nếu bạn quá nhạy cảm với rủi ro thì hãy cân nhắc tìm các khoản đầu tư có tính ổn định cao như quỹ hoặc trái phiếu. Đồng thời, việc theo dõi tin tức quá mức cũng không hề tốt chút nào, vì nó khiến tinh thần của bạn dễ lung lay, khó bám sát kế hoạch đã đề ra hơn. 

 

Nhìn chung, khi chơi chứng khoán, kỹ năng và tiềm lực vốn thôi chưa đủ, bạn cũng cần hiểu rõ rủi ro cũng như đo lường được khả năng chấp nhận và ứng phó của mình. Có như vậy, bạn mới có thể tối ưu hóa số tiền đầu tư và đạt được mục tiêu như mong muốn, mà không phải lo lắng, thấp thỏm khi đầu tư.