Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 5 thói quen tài chính của người thành công

5 thói quen giúp gia tăng tài chính cá nhân: bí quyết của người thành công

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Thói quen giúp gia tăng tài chính cá nhân: bí quyết của người thành công. Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 5 thói quen lập kế hoạch

Mục lục

Tự do tài chính là mong muốn của tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng đạt được. Bởi một kế hoạch cải thiện và gia tăng tài chính sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó thói quen tài chính là mấu chốt tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại. Chúng là một chuỗi các hành động, phương pháp làm việc được thực hiện thường xuyên nhằm tăng hiệu quả quản lý tài chính cá nhân. Vậy đâu là những thói quen tài chính tạo nên thành công? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 5 thói quen tài chính của người thành công

“Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”. Câu này vẫn rất đúng trong quản lý tài chính cá nhân. Để thành công, trước tiên phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất. Nếu đã có một kế hoạch hoàn hảo nhưng vẫn không thấy kết quả, có thể bạn sẽ cần xây dựng những thói quen tài chính được trình bày dưới đây.

bí quyết gia tăng tài chính cá nhân của người thành công

Trang bị kiến thức cho bản thân để quản lý tài chính cá nhân thông minh và hiệu quả

Trong bất cứ vấn đề hay lĩnh vực nào, kiến thức luôn là nền tảng dẫn đến thành công. Quản lý tài chính cá nhân không đơn giản chỉ là tiết kiệm như nhiều người vẫn nghĩ. Nó còn là quản lý chi tiêu, phân bổ ngân sách, đầu tư thông minh… Không nhất thiết phải làm trong lĩnh vực tài chính mới cần trang bị kiến thức chuyên môn. Hãy trang bị kiến thức tập trung vào hai nguyên tắc: kiếm tiền và đầu tư. Nó sẽ giúp bạn lập ra các kế hoạch và mục tiêu tài chính một cách thông minh để kiếm tiền nhiều hơn và đầu tư hiệu quả.

Các kiến thức về tài chính cũng giúp bạn có quan điểm đúng đắn về tiền, từ đó thay đổi cách sử dụng tiền bạc và quan tâm đến mục tiêu gia tăng tài sản hơn. Qua quá trình tích luỹ kiến thức và kỹ năng, bạn sẽ biết cách vận dụng các nguyên tắc vào đời sống và đưa ra các quyết định thông minh.

Vậy đầu tư kiến thức tài chính từ đâu? Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nguồn tài liệu để nâng cao kiến thức bản thân. Ngoài các khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự học về tài chính qua sách báo, xem tin tức, đọc thông tin thị trường hay những bài chia sẻ thông tin kiến thức hữu ích. Không ngừng học hỏi và trang bị kiến thức sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu tự do tài chính.

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân và liên tục kiểm soát chi tiêu

Mục tiêu tài chính cá nhân là kim chỉ nam giúp bạn thiết lập đường đi cho mình, điển hình là việc kiểm soát chi tiêu sao cho hợp lý nhằm đạt được mục tiêu ban đầu. Khi có kế hoạch, bạn sẽ có động lực thực hiện và biết mình cần làm những gì, tránh hoang mang và đi sai hướng.

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân và liên tục kiểm soát chi tiêu

Kế hoạch tài chính cần bao gồm các nguồn vốn, phân bổ chi tiêu, mục tiêu tiết kiệm, kế hoạch đầu tư,… Chỉ khi bạn biết cụ thể nguồn tiền vào và nguồn tiền ra mới có thể quản lý tài chính tốt được. Thói quen theo dõi và kiểm soát chi tiêu thường xuyên sẽ giúp bạn điều chỉnh các mục trong kế hoạch để chúng trở nên khả thi và hoàn hảo nhất.

Tiết kiệm trước khi chi tiêu – thói quen tài chính cá nhân cần ghi nhớ

Sai lầm mà nhiều người mắc phải khi quản lý tài chính cá nhân là chi tiêu trước, tiết kiệm sau. Khi làm như vậy, sự thật là chúng ta sẽ không bao giờ có một khoản dư nào cả. Thay vào đó, hãy tập thói quen trích ra một khoản tiết kiệm mong muốn ngay khi nhận được lương, tránh việc tiêu xài quá tay vào các sở thích cá nhân khi nguồn thu nhập về túi.

Khoản tiết kiệm này là nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu đầu tư sinh lời và thực hiện các mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, lập gia đình,… khi thực hiện “tiết kiệm trước, chi tiêu sau”, bạn sẽ thấy rằng mình đã cắt đi được những khoản chi tiêu không cần thiết và sở hữu một nguồn vốn lớn hơn mình nghĩ. Không những thế, khoản tiết kiệm này cũng sẽ là cứu tinh cho những tường hợp khẩn cấp trong cuộc sống như bệnh tật.

Đa dạng nguồn thu nhập trong kế hoạch quản lý tài chính cá nhân lâu dài

“65% tỷ phú tự thân có ít nhất 3 nguồn thu nhập và 29% có từ 5 nguồn trở lên” – theo sách “Rich Habits: The Daily Habits of Successful People”. Chính vì vậy, hãy nỗ lực và đa dạng nguồn thu nhập của bản thân. Đó có thể là kinh doanh, chứng khoán, bất động sản, môi giới online hay thị trường trái phiếu Việt Nam. Tùy vào năng lực và thế mạnh của mỗi người. Khi lựa chọn được lĩnh vực muốn dấn thân để gia tăng tài chính cá nhân, thói quen thường xuyên học hỏi và trang bị kiến thức được trình bày ở trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Đa dạng nguồn thu nhập trong kế hoạch quản lý tài chính cá nhân lâu dài

Quản lý tài chính thông minh không phải là tiết kiệm tối đa, mà phải cân đối giữa tiết kiệm và tạo nguồn thu nhập khác để nâng cao số tiền tiết kiệm lên từng ngày. Đa dạng nguồn thu nhập không chỉ giúp bạn xoay sở tình hình khi công việc gặp vấn đề mà còn là cơ hội để phát triển bản thân.

Kiểm soát tâm lý để quản lý tài chính cá nhân và đưa ra các quyết định đúng đắn

Dù là trong đầu tư hay chi tiêu, tâm lý cá nhân đều ảnh hưởng đến các quyết định. Việc chiều theo sở thích và để cho tâm lý chi phối là “lưỡi dao” phá nát các kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Nhiều người thường quên đi các mục tiêu khi đứng trước các sở thích như mua sắm, du lịch,… với tâm lý đường còn dài, còn nhiều cơ hội để tiết kiệm. Đó là lý do khiến các kế hoạch chỉ dừng lại ở dự định. Để thay đổi tình hình, hãy luôn nhắc nhở bản thân nỗ lực vì các mục tiêu lớn hơn và lâu dài hơn. Hãy tạo thói quen kỷ luật và tuân thủ theo mục tiêu, kế hoạch tài chính đã đặt ra.

Xem thêm: Tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng trong cuộc sống hàng ngày?

Qua quá trình xây dựng và trải nghiệm, những thói quen tài chính sẽ được hình thành và giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính cá nhân của mình. 5 thói quen tài chính trên không chỉ giúp bạn thoát khỏi tình trạng thiếu thốn về tiền bạc, thậm chí còn giúp bạn phát triển bản thân và có đầu óc đầu tư, gia tăng tài sản.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show