mua-trai-phieu
Trái phiếu

6 điều cơ bản khi mua trái phiếu bạn không nên bỏ qua

Tháng Chín 8, 2021

Trên thực thế, mua trái phiếu đơn giản chỉ là đưa một khoản vay đến tổ chức phát hành trái phiếu. Để đổi lấy vốn, tổ chức sẽ trả một phiếu lãi suất, là lãi suất hàng năm được trả trên một trái phiếu biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá. Công ty trả lãi theo những khoảng thời gian xác định trước (thường là hàng năm hoặc nửa năm) và trả gốc vào ngày đáo hạn, kết thúc khoản vay. Bạn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu chính phủ.

Khi mua trái phiếu cần phải luôn xem xét 6 điểm quan trọng sau

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu có thể thay đổi đáng kể dựa trên các điều khoản của chứng khoán, một văn bản pháp lý phác thảo các đặc điểm của trái phiếu. Có 6 điểm quan trọng bạn cần phải lưu ý khi mua trái phiếu, đặc biệt là đối với trái phiếu doanh nghiệp.

1. Cần phải xem xét kỳ hạn khi mua trái phiếu

Đây là ngày mà số tiền gốc hoặc mệnh giá của trái phiếu được thanh toán cho những người đã mua trái phiếu và nghĩa vụ trái phiếu của công ty kết thúc. Do đó, nó xác định thời gian tồn tại của liên kết. Thời gian đáo hạn của trái phiếu là một trong những cân nhắc cơ bản mà nhà đầu tư cân nhắc so với mục tiêu và lộ trình đầu tư của họ. Kỳ hạn của trái phiếu thường được phân loại theo ba cách:

· Ngắn hạn: Trái phiếu thuộc loại này có xu hướng đáo hạn trong vòng một đến ba năm
· Trung hạn: Thời gian đáo hạn của các loại trái phiếu này thường trên 10 năm
· Dài hạn: Mua trái phiếu này thường đáo hạn trong thời gian dài hơn

Tham khảo: hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

2. Cần mua trái phiếu có độ bảo đảm cao

Một trái phiếu có thể được bảo đảm hoặc không có bảo đảm. Mua trái phiếu có bảo đảm sẽ cầm cố các tài sản cụ thể cho chủ đầu tư nếu công ty không thể hoàn trả nghĩa vụ. Tài sản này còn được gọi là tài sản đảm bảo cho khoản vay. Vì vậy, nếu công ty phát hành trái phiếu vỡ nợ, tài sản sau đó sẽ được chuyển giao cho nhà đầu tư. Chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS) là một loại trái phiếu được bảo đảm bằng quyền sở hữu đối với nhà đầu tư.

mua-trai-phieu

Trái phiếu không có bảo đảm, không được bảo đảm bằng bất kỳ tài sản thế chấp nào. Điều đó có nghĩa là lãi và gốc chỉ được đảm bảo bởi uy tín của công ty phát hành. Còn được gọi là giấy nợ, những trái phiếu này sẽ trả lại ít vốn đầu tư của người mua trái phiếu nếu công ty thất bại. Do đó, chúng có rủi ro cao hơn nhiều so với trái phiếu có bảo đảm.

3. Mua trái phiếu của công ty có quy tắc ưu tiên thanh toán trong quy định

Khi một công ty phá sản, nó sẽ hoàn trả cho các nhà đầu tư theo một thứ tự cụ thể khi nó thanh lý. Sau khi một công ty bán hết tài sản của mình, nó bắt đầu thanh toán cho những người đã mua trái phiếu của mình. Nợ cấp cao là nợ phải trả trước, sau đó là nợ cấp dưới. Người sở hữu cổ phiếu nhận được bất cứ thứ gì còn lại.

4. Xem xét lãi suất coupon khi mua trái phiếu vì có thể thay đổi giá trái phiếu trên thị trường

Coupon là phần cuống của trái phiếu mà người mua trái phiếu đưa ra để nhận lãi suất trả cho trái phiếu có lãi suất cố định. Số tiền phiếu coupon thể hiện lãi suất trả cho trái chủ, thường là hàng năm hoặc nửa năm. Phiếu coupon còn được gọi là lãi suất giảm giá hoặc lãi suất danh nghĩa. Để tính lãi suất phiếu giảm giá, hãy chia các khoản thanh toán hàng năm cho mệnh giá của trái phiếu. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn giữa lãi suất coupon của trái phiếu và lợi tức của nó. Năng suất biểu thị mức lãi suất thực tế trên trái phiếu, được xác định bởi mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu coupon và giá hiện tại. Vì thế, lãi suất coupon là cố định nhưng lợi tức thì không.

5. Người mua trái phiếu cần phải kiểm tra tình trạng thuế của trái phiếu đó

Trong khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp là các khoản đầu tư chịu thuế, một số trái phiếu chính phủ và trái phiếu thành phố được miễn thuế, do đó thu nhập và lãi vốn không bị đánh thuế. Trái phiếu được miễn thuế thường có lãi suất thấp hơn trái phiếu chịu thuế tương đương. Người mua trái phiếu phải tính toán lợi tức tương đương với thuế để so sánh lợi tức với lợi tức của các công cụ chịu thuế.

ban-co-the-mua-trai-phieu

6. Xem xét mua trái phiếu có khả năng mua lại

Một số trái phiếu có thể được công ty phát hành thanh toán trước khi đáo hạn. Nếu một trái phiếu có điều khoản gọi vốn, nó có thể được thanh toán vào những ngày sớm hơn, theo tùy chọn của công ty, thường ở mức phí cao hơn một chút so với mệnh giá. Một công ty có thể chọn mua trái phiếu của mình lại nếu lãi suất cho phép họ vay với tỷ lệ tốt hơn. Trái phiếu có thể mua lại được cũng hấp dẫn các nhà đầu tư vì chúng cung cấp lãi suất coupon tốt hơn.

Tham khảo: Thị trường trái phiếu Việt Nam có được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021?

Đây là 6 đặc điểm quan trọng mà nhà đầu tư cần phải xem xét khi mua trái phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ đều có những lợi ích và rủi ro riêng. Mức sinh lời cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Tùy vào mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính, bạn sẽ lựa chọn cho mình một chiến lược mua trái phiếu phù hợp.