Tiết kiệm đầu tư ngày nay đã không còn chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên, hay những người lớn tuổi về hưu. Khái niệm đó đang dần được trẻ hóa khi càng ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm hiểu và nghiên cứu những phương pháp đầu tư hiệu quả và phù hợp nhất với khả năng tài chính của riêng mình. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ 4 cách tiết kiệm đầu tư đang được giới trẻ quan tâm nhất hiện nay.

4 chiến lược tiết kiệm đầu tư hiệu quả cùng với những lợi ích mà chúng đem lại

Sau một thời gian đi làm và tích góp được một số tiền nhỏ, các bạn trẻ có xu hướng đem tiền tiết kiệm đầu tư thêm để nâng cao thu nhập, mở rộng nguồn tiền, cũng như có thêm nhiều trải nghiệm về quản lý và cân bằng tài chính trong cuộc sống. Tùy thuộc theo tình hình kinh tế và mục đích mà các bạn có những phương pháp đầu tư khác nhau. 

Thị trường chứng khoán: phương pháp tiết kiệm đầu tư thịnh hành nhất

Sân chơi chứng khoán trong những năm gần đây đã trở nên nhộn nhịp và thịnh hành hơn rất nhiều không chỉ với những nhà đầu tư lớn, lâu năm, dày dặn kinh nghiệm mà còn có những nhà đầu tư trẻ tuổi vừa mới nhập môn. Lựa chọn chứng khoán làm một công cụ tiết kiệm đầu tư để sinh lãi giúp người trẻ “chơi” chứng khoán một cách nghiêm túc, khoa học và có tính toán cẩn thận hơn với những quyết định trong giao dịch mua bán của mình. Là thế hệ trẻ, nhanh nhạy, nắm bắt xu hướng kịp thời, không ngừng tự trau dồi kiến thức tài chính nhiều bạn trẻ đã có thể nâng cao tài chính của mình qua hình thức đầu tư này. 

Tiết kiệm đầu tư bằng kinh doanh online

Nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ mà mua bán online đã và đang trở thành xu hướng kinh doanh của người trẻ. Để gia nhập vào hoạt động kinh doanh thương mại điện tử này, các bạn trẻ phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích thị trường thật kỹ để hạn chế tối đa trường hợp đổ tiền tiết kiệm đầu tư nhưng lại không thu được lợi nhuận như mong muốn, hay tệ hơn là mất cả vốn lẫn lời. Phương pháp đầu tư này đòi hỏi sự kiên trì cao, bên cạnh đó thu nhập rất tốt nếu như có chiến lược kinh doanh hợp lý vì không phải chi trả nhiều cho các chi khoản phí như tiền thuê mặt bằng, tiền thuê nhân viên hay đóng thuế. 

Phương pháp tiết kiệm đầu tư bằng cách bỏ tiền vào bất động sản đem lại lợi ích lâu dài

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư “1 vốn 4 lời”, vậy loại hình đầu tư này có gì đặc biệt mà mang đến lãi suất cao như vậy? Thế hệ trẻ ngày nay đã biết linh hoạt vận dụng và tính toán để sử dụng vốn đầu tư của mình một cách tối ưu hóa nhất. Thị trường bất động sản không chỉ có gói gọn mua bán nhà đất mà còn có những mô hình mới được các bạn trẻ đang áp dụng như góp vốn xây dựng homestay cho thuê, hay hình thức vay lãi suất thấp mua căn hộ rồi cho thuê lại gỡ  vốn từ từ và tăng thu nhập dần. Thời gian đầu khi vừa thực hiện có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi chưa thu hồi lại được vốn, nhưng một khi đã có sự đầu tư và chiến lược lâu dài thì đây được xem là cách để giúp nguồn tiền đẻ ra thêm tiền trong thời gian dài và ổn định. 

Bài viết liên quan: Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 50/20/30 như thế nào?

Gửi tiết kiệm đầu tư an toàn nhất qua tài khoản ngân hàng

Từ lâu gửi tiền vào ngân hàng đã không còn là phương pháp xa lạ. Tùy theo số tiền gửi và mức lãi tại ngân hàng mà bạn tin chọn mà lãi suất nhận được sẽ giao động trong khoảng từ 4 đến 8% một năm. Đây có thể được xem là kênh đầu tư an toàn nhất, dù mức lãi nhận được sẽ không cao bằng các hình thức đầu tư khác, nhưng đây cũng là một trong những lựa chọn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, đặc biệt là những bạn muốn hướng đến cách tiết kiệm đầu tư bền vững, có tính rủi ro thấp.

Tóm lại, dù cho có lựa chọn tiết kiệm đầu tư theo hình thức nào đi chăng nữa thì các bạn trẻ cũng nên dành thời gian, công sức để nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để chọn được một công cụ đầu tư mang lại hiệu quả và chất lượng nhất.