Mua trái phiếu là một trong những hình thức đã và đang được nhiều người tham gia nhất trong thị trường tài chính. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế đang có những biến động bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid dẫn đến lựa chọn một lĩnh vực để giao dịch nhằm tạo thêm nguồn thu nhập được quan tâm đến nhiều hơn. Tuy nhiên, muốn đạt được những giá trị cao trong mua bán trái phiếu thì trader cần thực hiện những điều gì?

4 kiến thức quan trọng không nên bỏ qua trước khi mua trái phiếu mà trader nào cũng nên thuộc lòng

Hành động mua trái phiếu của các trader được ví von như việc ra trận của các binh lính, muốn thắng trận cần phải chuẩn bị vũ khí chiến đấu cũng như kế hoạch tấn công. Còn trong cách chơi chứng khoán, để có lợi nhuận như mong muốn cũng cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, chi tiết và khoa học, dù là mua trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu chính phủ.

Lập kế hoạch tài chính trước khi mua trái phiếu để lựa chọn được loại hình đầu tư phù hợp nhất

Trước khi quyết định lựa chọn trái phiếu làm kênh đầu tư với hy vọng có thêm nguồn thu nhập, trader cần xây dựng một kế hoạch tài chính chi tiết dựa trên mức vốn mà mình hiện có để sử dụng cho việc đầu tư. Bởi lẽ, thị trường tài chính không thể đem lại lợi nhuận trong thời gian ngắn và thậm chí còn có những rủi ro đi kèm nếu giao dịch không thành công, đặc biệt là với những ai lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp, một kênh đầu tư vừa tiềm năng nhưng cũng chứa đựng nhiều thử thách. Đầu tư có tính toán sẽ tránh được tình trạng nguồn tài chính bị ảnh hưởng nặng nề khi thị trường trái phiếu rớt giá.

 Mua trái phiếu dễ dàng hơn khi đã tự trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản

Để không phải bỡ ngỡ và hoang mang trong những lần giao dịch đầu tiên, những trader vừa nhập môn đầu tư nên tự trau dồi cho mình những thông tin cơ bản nhất về trái phiếu. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, ai cũng có thể tìm kiếm và tự học kiến thức từ vỡ lòng đến nâng cao qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng hay các diễn đàn chứng khoán để mua trái phiếu tự tin hơn. Tham gia các buổi hội thảo hay khóa học online để lắng nghe những chia sẻ, lời khuyên từ các chuyên gia trong ngành tài chính để đầu tư hiệu quả hơn.

Trước khi mua trái phiếu phải nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ đơn vị phát hành

Hiện nay có 3 loại trái phiếu được mua nhiều nhất là trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu ngân hàng, mỗi loại sẽ có những đặc điểm cũng như mức lãi suất khác nhau. Để đầu tư đạt lãi cao nhất thì trước khi chọn mua bất kỳ hình thức trái phiếu nào, trader cũng cần tìm hiểu nguồn gốc, tên tuổi cũng như mục đích phát hành các đơn vị đó là gì. Ví dụ như khi mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư nên nắm rõ những thông tin như doanh nghiệp đó có những dự án, hạng mục nào đang được thực hiện và sẽ được tiến hành trong tương lai. Từ đây trader cũng sẽ biết được nguồn vốn của mình sẽ được sử dụng cho việc gì cũng như dự đoán những khả năng xảy ra rủi ro trong đầu tư.

Bài viết liên quan: Nhờ lãi suất trái phiếu cao mà trái phiếu công ty tăng trưởng mạnh (2021)

Trader không nên đổ hết vốn để mua trái phiếu của một đơn vị phát hành

Những người có số vốn ít hoặc mới lần đầu tham gia mua trái phiếu sẽ có xu hướng chỉ đầu tư vào một nguồn cung cấp trái phiếu duy nhất. Thế nhưng, trên thực tế các chuyên gia gợi ý rằng một trong những cách đầu tư thông minh nhất là chia nhỏ dòng tiền vào nhiều tổ chức khác nhau, đặc biệt là các tổ chức lớn. Với cách đầu tư này, mức độ rủi ro của việc mất trắng vốn lẫn lãi sẽ thấp hơn là chỉ tập trung đầu tư vào duy nhất một đơn vị phát hành.

Tóm lại, đầu tư tài chính nói chung và mua trái phiếu nói riêng là một hình thức kiếm tiền khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để có được những “trái ngọt” trong lĩnh vực này, đòi hỏi trader phải dành thời gian học hỏi, cập nhật kiến thức mới liên tục và chuẩn bị kế hoạch đầu tư để tự tin khi tham gia chinh chiến.