Chào các bạn đã đến với kênh thông tin về đầu tư trái phiếu. Tiếp nối những chủ đề mới, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thêm về bí quyết đầu tư an toàn và hiệu quả, giúp hạn chế thấp nhất những rủi ro. Chi tiết như thế nào thì hãy cùng chúng tôi bắt đầu ngay sau đây nhé!

Trong quá trình đầu tư trái phiếu, chắc chắn sẽ có nhiều điều khiến bạn thấy thắc mắc. Ví dụ cụ thể,  mặc dù trước mắt bạn có thể thấy doanh nghiệp có lãi gấp rất nhiều lần  nhưng thực tế đây vẫn là lãi suất cố định mà doanh nghiệp cam kết khi đi vay. Nói một cách thẳng thừng, nhà đầu tư không thực sự hưởng lợi khi lợi nhuận doanh nghiệp tăng như trong trường hợp của cổ phiếu. Chính vì thế mà khi mua trái phiếu cũng có rủi ro nhất định, và việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng.

đầu tư trái phiếu

Thẩm định trước khi đầu tư trái phiếu là công việc cần thiết và bắt buộc phải làm

Đầu tư trái phiếu trong bối cảnh hệ thống xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp chưa phát triển tại Việt Nam. Rất nhiều nhà đầu tư đã có chung thắc mắc: “ Làm thế nào để có thể lựa chọn được tổ chức phát hành trái phiếu an toàn? ”. Thường thì một doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần được đánh giá cẩn trọng dưới mọi góc độ, nhất là tính minh bạch, triển vọng của hoạt động kinh doanh, sự uy tín của ban lãnh đạo công ty và tình hình tài chính của họ. Chi tiết như thế nào? Hãy đọc tiếp phần sau đây nhé. 

4 yếu tố cốt lõi của đầu tư trái phiếu mà bạn cần xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định

Trước mọi quyết định đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư nên thẩm định kỹ các tiêu chí sau để sàng lọc doanh nghiệp uy tín để chọn mặt gửi vàng:

1. Tính minh bạch thông tin của doanh nghiệp:

đầu tư trái phiếu

Nếu như doanh nghiệp mà bạn đang có ý định đầu tư có thể cung cấp đầy đủ thông tin minh bạch để theo dõi tình hình kinh doanh của họ thì rõ ràng rất đáng tin cậy. Để tiếp cận với những thông tin này một cách công khai và có độ chính xác cao thì bạn có tham khảo những công ty/doanh nghiệp được niêm yết trên các kênh/ sàn chính thống. Những giá trị thông tin này sẽ theo quy định pháp luật Việt Nam.

2. Vị trí của doanh nghiệp trong ngành như thế nào:

đầu tư trái phiếu vị trí

Nếu xem xét yếu tố này thì bạn phải có góc nhìn khác về đầu tư. Cụ thể khi đầu tư trái phiếu thì lợi nhuận kỳ vọng sẽ là tiền lãi doanh nghiệp trả theo cam kết. Do đó, lựa chọn doanh nghiệp an toàn phải quan sát kỹ doanh nghiệp hoạt động trong ngành có triển vọng tươi sáng và ít rủi ro hay không. Thêm vào nữa ngành nghề đó có tạo ra được dòng tiền ổn định và ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế hay không?

3. Sự quản lý của ban lãnh đạo:

đầu tư trái phiếu lãnh đạo

Vốn dĩ sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thực thi cũng như uy tín của Ban lãnh đạo và cổ đông của doanh nghiệp. Do đó, trước khi bạn đăng ký tham gia vào trái phiếu nào thì bạn cần mò tìm thông tin chuẩn xác xem có khả thi hay không, có thể tin tưởng bao nhiêu %…

4. Tình hình tài chính của công ty có bền vững hay không?

đầu tư trái phiếu tài chính

Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, nhà đầu tư sẽ cần tìm hiểu một số yếu tố quan trọng như tình hình tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ/EBITDA, kế hoạch trả nợ dự kiến của doanh nghiệp,…Nếu bạn chưa biết tìm hiểu nguồn từ đâu thì có thể đến ngay tại nơi đăng ký giao dịch để được hỗ trợ. 

Cân nhắc 3 rủi ro khi đầu tư trái phiếu! Hãy đầu tư có biện pháp để không gặp phải “mất trắng”!

3 loại rủi ro lớn nhất mà bạn có thể gặp khi đầu tư trái phiếu sẽ bao gồm rủi ro pháp lý, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh toán

Rủi ro pháp lý liên quan đến việc trái phiếu có được phát hành hợp pháp hay không và giao dịch trái phiếu này có hợp lệ không. Để việc phát hành trái phiếu hợp lệ, theo quy định hiện nay, cần phải có sự tham gia của đơn vị tư vấn cũng như các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng. Thông tin phát hành trái phiếu phải được công bố trên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Và khi tiến hành giao dịch thì việc chuyển nhượng giữa bên mua và bên bán cần thông qua tổ chức đăng ký lưu ký trái phiếu đó.

Thứ hai là rủi ro tín dụng liên quan đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp đang phát hành ra trái phiếu đó cùng với khả năng mua lại trái phiếu của đơn vị phân phối theo cam kết. Công cuộc đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp thường diễn ra khá phức tạp và cần nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về kiến thức tài chính.

Thứ ba là rủi ro thanh khoản liên quan đến việc nhà đầu tư có khả năng bán lại trái phiếu trước thời hạn trong trường hợp cần rút vốn hay không. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào chính sách của đơn vị phân phối khi tạo lập tính thanh khoản cho trái phiếu đó. Chính vì thế khi đầu tư trái phiếu, với cương vị nhà đầu tư phải xem xét kỹ.

Đầu tư trái phiếu cần lựa chọn thời hạn trái phiếu có kế hoạch rõ ràng để không “tắt” vốn

đầu tư trái phiếu thời hạn

Nhà đầu tư trái phiếu sau khi tìm hiểu những thông tin có liên quan thì bước cuối cùng đó là lựa chọn thời hạn trái phiếu phù hợp. Vậy làm sao để có thể xác định chính xác? Sau đây là 2 dạng trường hợp để bạn xem xét:

  • Đối những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn (đầu cơ): trái phiếu lúc này là công cụ “lướt sóng”, thay vì giữ tiền mặt trong tài khoản chứng khoán (với mức lãi suất gần như bằng 0) thì việc chuyển tiền mặt sang trái phiếu vừa an toàn lại được hưởng lãi suất định kỳ. Do vậy nhu cầu này sẽ phù hợp với những gói trái phiếu linh hoạt có mức doanh thu cao nhất để bán bất kỳ lúc nào và có tính sẵn sàng tiền mặt để không bỏ lỡ cơ hội lướt sóng nào.

 

  • Đối với những nhà đầu tư có tính dài hạn: thường đi kèm chu kỳ đầu tư kéo dài hàng quý, hàng năm và có nhu cầu tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn và sẽ lựa chọn gói trái phiếu có lãi suất cao hơn những loại trái phiếu có tính linh hoạt.

>> Đầu tư trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào?

Trên đây là một số thông tin về đầu tư trái phiếu thân gửi đến quý độc giả! Hy vọng sẽ góp thêm nhiều kiến thức mới trong quá trình theo đuổi ước mơ làm giàu của bạn! Chúc các bạn mau sớm thành công!