Mỗi nhà đầu tư sẽ có mỗi cách chơi chứng khoán khác nhau. Và trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn về khoảng trống giá (GAP) – một trường hợp khá thú vị thu hút nhiều sự quan tâm theo phương pháp phân tích kỹ thuật trong giao dịch.

cách chơi chứng khoán

Hiểu cách chơi chứng khoán với khoảng trống giá GAP – yếu tố quan trọng của phân tích kỹ thuật

Trong mỗi cách chơi chứng khoán, nhà đầu tư sẽ vận dụng từng yếu tố khác nhau của phân tích kỹ thuật để phân tích thị trường cũng như dự đoán xu hướng giá. Và khoảng trống giá sẽ như một “trợ thủ đắc lực” cho nhà đầu tư nếu bạn hiểu cũng như sử dụng nó một cách đúng đắn. Nếu bạn chưa biết gì về khoảng trống giá thì cùng xem hết bài viết nhé.

Khoảng trống giá và những đặc điểm của nó trong cách chơi chứng khoán là gì? Nhà đầu tư có biết không?

cách chơi chứng khoán gap

Trước khi đến với những cách chơi chứng khoán hiệu quả với khoảng trống giá, ta cùng tìm hiểu về định nghĩa cũng như đặc điểm khoảng trống giá nhé. 

Khoảng trống giá (GAP) là một vùng trên biểu đồ mà ở đó giá chứng khoán tăng hoặc giảm so với lần đóng giá cuối cùng của ngày hôm trước, tạo ra khoảng trống trên đồ thị giá. Khoảng trống giá tăng thường được gọi là GAP UP, khoảng trống giá giảm là GAP DOWN.

Những đặc điểm của khoảng trống giá ảnh hưởng rất nhiều đến cách chơi chứng khoán của mỗi nhà đầu tư. Nó thường xảy ra mỗi khi trên thị trường xuất hiện những tin tức bất ngờ hay có một sự kiện nào đó thu hút. Giá mở cửa thường cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với giá đóng cửa ngày hôm trước dẫn đến khoảng trống giá. Và tùy thuộc vào từng dạng khoảng trống mà ta có thể dự đoán được sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo chiều của xu hướng trước đó.

Khoảng trống giá phiên đầu tiên là khoảng trống được hình thành ngay khi phiên giao dịch vừa mở cửa, tạo thành một khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó. Đây được cho là khoảng thời gian thuận lợi để canh vào các nhịp giá khác nhau, giúp nắm bắt xu hướng dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, không có gì là đơn giản trên thị trường tài chính nên nhà đầu tư cần chú ý xác định xem xu hướng giá đang chuyển động theo chiều hướng để tránh tình huống giá thị trường đi xuống.

Có những dạng khoảng trống giá nào trong cách chơi chứng khoán cần lưu ý?

Người ta thường xác định cách chơi chứng khoán với 4 nhóm khoảng trống giá GAP: GAP thường, GAP phá vỡ, GAP tiếp diễn và GAP kiệt sức. Mỗi loại GAP đều có những đặc điểm riêng, cùng đi vào kỹ hơn từng loại nhé:

  • GAP thường (Common GAP): đây là khoảng cách mang tính tạm thời, thường xảy ra khi giá chứng khoán đi ngang hoặc chuyển động trên phạm vi hẹp. GAP là một tín hiệu khá yếu hoặc không có nhiều giá trị trong phân tích thị trường vì nó hay bị lấp kín ngay sau đó.

cách chơi chứng khoán common gap

  • GAP phá vỡ (Breakaway GAP): vì thể hiện một sự phá vỡ xu hướng giá cũ và hình thành một xu hướng mới trong cách chơi chứng khoán của các nhà đầu tư. Khi loại khoảng trống này xuất hiện đồng nghĩa với thị trường có một lượng thông tin quá lớn gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hành động của nhà đầu tư, làm nhà đầu tư đưa ra nhiều quyết định gây ảnh hưởng mạnh đến xu hướng giá.

cách chơi chứng khoán breakaway gap

  • GAP tiếp diễn (Runaway GAP): xu hướng giá chứng khoán tăng hoặc giảm một cách rõ rệt sẽ hình thành khoảng trống giá này, thể hiện tâm lý phấn khích hay hoảng loạn mỗi khi giá cổ phiếu chuyển động.

cách chơi chứng khoán runaway gap

  • GAP kiệt sức (Exhausted GAP): xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy của biểu đồ, mỗi khi xu hướng giá đã tăng hoặc giảm một cách đáng kể và chuẩn bị đến hồi kết. Với loại khoảng trống giá này, nhà đầu tư nên xem xét đến việc bán cổ phiếu ở những phiên giao dịch tiếp theo để đề phòng tiêu cực có thể xảy ra.

cách chơi chứng khoán exhausted gap

Vai trò, hạn chế của khoảng trống giá trong cách chơi chứng khoán là gì để đầu tư hiệu quả?

Bất kỳ một yếu tố nào ảnh hưởng đến cách chơi chứng khoán đều có cả những mặt lợi và mặt hại. Khoảng trống giá GAP là một chỉ báo quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Với việc quan sát khoảng trống giá trên biểu đồ nến Nhật, nhà đầu tư có thể phân tích thị trường, dự đoán xu hướng chính xác và hiệu quả hơn. Đồng thời, với GAP, trader cũng có thể tìm kiếm vùng hỗ trợ và kháng cự, qua đó, có thể chốt lời hoặc cắt lỗ một cách đúng đắn.

Bên cạnh những ưu điểm vừa nêu, khoảng trống giá cũng không hẳn là một chỉ báo hoàn hảo vì nó chỉ mang tính xác suất nên cần phải kết hợp nhiều loại chỉ báo khác. Rủi ro khoảng trống giá thường liên quan đến thời điểm ban đêm, khi thị trường đã đóng cửa khiến tin tức không thể phản ứng kịp trong thời gian này. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những lúc này.

>> Cách đầu tư chứng khoán thông minh, loại bỏ nỗi lo về thuế khi đầu tư

Từ bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn hiểu hơn về khoảng trống giá trong cách chơi chứng khoán cũng như vai trò và hạn chế của loại chỉ báo này. Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ, bạn đã có thêm kiến thức để thực hiện giao dịch hiệu quả.