Mỗi nhà đầu tư có cách đầu tư chứng khoán của riêng mình. Có người tham gia vào thị trường tài chính với mục tiêu đầu tư dài hạn nhằm thu về khoản lợi nhuận lớn. Nhưng cũng có người lại ưa thích “đầu cơ lướt sóng” với những giao dịch trong ngày nhằm thu lợi nhuận ngày, tích góp khoản nhỏ thành cái lớn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ phân tích, mổ xẻ giữa 2 hình thức đầu tư: dài hạn và ngắn hạn.

Cách đầu tư chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? So sánh với đầu tư ngắn hạn có những điểm khác nhau cơ bản nào?

Cách đầu tư chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán dựa theo lý thuyết các phương pháp khác nhau sẽ hình thành nhiều cách khác nhau, chưa kể người tham gia có thể kết hợp và biến thể nhiều cách. Nhưng chung quy, tất cả những phương pháp này đều phải cân đối theo yếu tố thời gian thực hiện. Đầu tư dài hạn, ngắn hạn có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn vẫn chưa định hướng đâu là phương án phù hợp, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ phân tích giúp bạn có góc nhìn tổng quát và lựa chọn dễ hơn.

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Phân biệt sự khác nhau với đầu tư ngắn hạn

Cách đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư trong đó traders sẽ mua một lượng lớn các sản phẩm chứng khoán có khả năng sinh lời cao như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh… tại thời điểm mà những tài sản này có giá thấp. Đặc điểm của nhà đầu tư dài hạn là nắm giữ các tài sản tài chính này trong thời gian dài hạn thường trên 1 năm hoặc thậm chí có thể lên con số 7-10 năm hoặc cả đời. Theo cách nói khác, người đầu tư dài hạn sẽ bỏ qua những biến động ngắn hạn, và thay vào đó họ sẽ tập trung vào sự tăng trưởng dài hạn của chứng khoán thông qua các thông số như: tình hình phát triển kinh doanh của công ty. các yếu tố về nhân sự, chiến lược kinh doanh của công ty mà họ năm giữ cổ phiếu…

Để phân biệt cách đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn một cách rõ ràng và dễ dàng, chúng tôi đã tổng hợp bảng thông tin bên dưới:

 

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Mức độ chấp nhận rủi ro

Hướng đến bảo toàn vốn và lợi nhuận. Động thái của họ là “nắm và giữ” cổ phiếu, chờ đợi thời điểm thích hợp mới bán ra.

Chấp nhận độ rủi ro, tiến hành đầu tư ngắn hạn để đạt lợi nhuận trong thời gian nhanh nhất.

Hình thức nhận lãi suất

Lãi kép trong dài hạn gộp 1 lần lợi nhuận. Chờ đợi lợi nhuận trong dài hạn.

Lợi nhuận ngắn hạn phát sinh trong 1 lần đầu tư. Chấp nhận rủi ro để hưởng lợi nhuận ngắn hạn.

Số lượng chứng khoán đầu tư vào

Chọn lọc những mã có tiềm năng lâu dài, số lượng ít

Danh mục đầu tư đa dạng, mua bán nhiều loại chứng khoán

Giá trị nhà đầu tư đem lại

Đóng góp giá trị cho công ty, vì bỏ tiền vào công ty lâu dài, họ sẵn sàng nghiên cứu và đưa ra chiến lược giúp công ty phát triển đồng thời thúc đẩy giá cổ phiếu công ty đi lên

Rút lợi nhuận, họ chủ yếu mua/bán chứng khoán và hưởng chênh lệch.

 

Nên lựa chọn cách đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn, đâu là hình thức phù hợp dành cho bạn?

Cách đầu tư chứng khoán

Để lựa chọn cách đầu tư chứng khoán phù hợp, bạn nên căn cứ vào ưu, nhược điểm và hình thức đầu từ để quyết định xem nên đầu tư vào đâu: 

 

Đầu tư dài hạn

Đầu tư ngắn hạn

Đối tượng

Nhà đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ, kiên nhẫn chờ đợi thời cơ, tin tưởng sự phát triển trong tương lai

Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro và sẵn sàng đối mặt với chúng nhằm đạt được lợi nhuận trong thời gian ngắn

Ưu điểm

Lợi nhuận nhận được luôn ở biên bền vững và an toàn

Lợi nhuận ở biên độ dao động cao, thu về nhanh nếu đúng thời điểm, tiết kiệm thời gian

Nhược điểm

Thu hồi vốn và lãi chậm

Rủi ro lớn, nếu chọn sai thời điểm có thể mất cả vốn lẫn lãi

Cách thức đầu tư

Nắm giữ lâu dài, không bán ngay khi thấy giá cao hơn giá mua, vừa tìm cách đóng góp thúc đẩy làm tăng giá trị chứng khoán

Mua vào lúc giá thấp và bán ra khi giá cao hơn, hưởng chênh lệch giá làm lợi nhuận

 

Cả 2 cách đầu tư chứng khoán này đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Sau khi rõ bản chất của từng phương pháp, tùy theo điều kiện tài chính của mỗi cá nhân, mục đích thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán là gì mà nhà đầu tư chọn ra hình thức phù hợp. Có thể kết hợp cả 2 nếu như bạn thích cả 2 phương pháp.

Một số lưu ý cách đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn cho nhà đầu tư 

Đối với cách đầu tư chứng khoán dài hạn, có 2 điều quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Chọn thời điểm mua thích hợp: đây là nguyên tắc chung cho những nhà đầu tư dài hạn, chọn mua với mức giá rẻ hơn giá trị thực của nó. Hai thời điểm thích hợp để bạn mua vào cổ phiếu giá thấp là khi thị trường chưa kịp công nhận giá trị của công ty đó, hai là thị trường đang bị suy thoái.

Cách đầu tư chứng khoán

  • Chọn loại sản phẩm chứng khoán của các công ty uy tín: ưu tiên những công ty có thương hiệu uy tín, những sản phẩm mà họ kinh doanh có chất lượng được khách hàng tin tưởng. Song song, bạn cũng nên tham khảo, nghiên cứu mô hình kinh doanh của công ty, năng lực của ban lãnh đạo – hội đồng quản trị. Và cuối cùng là độ kiên nhẫn chờ đợi giá cổ phiếu đó phát triển.

Cách đầu tư chứng khoán

Đầu tư ngắn hạn, có 3 lưu ý:

  • Xác định thời điểm của giao dịch, vì đặc trưng của giao dịch diễn ra ngắn chưa đến 1 năm, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường, cũng như xét tính ổn định của khối lượng giao dịch,..nhằm bán ra kịp thời.

Cách đầu tư chứng khoán

  • Luôn cập nhật các chính sách ưu đãi của nhà nước: Bên cạnh các yếu tố kinh tế, sản phẩm chứng khoán còn chịu tác động trực tiếp của Chính sách từ phía nhà nước áp dụng cho các doanh nghiệp nhằm điều chỉnh đầu tư đúng lúc.

Cách đầu tư chứng khoán

  • Giữ vững tinh thần trước những biến động thị trường để phán đoán của bạn được sáng suốt và đúng thời điểm.

Cách đầu tư chứng khoán

>> Hiểu cách chơi chứng khoán hiệu quả qua cách nhìn khoảng trống giá

Trên đây là bài phân tích về 2 cách đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có câu trả lời cho việc lựa chọn hình thức đầu tư nào phù hợp. Cảm ơn Quý độc giả đã dành thời gian theo dõi!