Có rất nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả có thể giúp nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, chẳng hạn như đầu tư dựa trên dòng tiền, đầu tư dựa trên giá trị, đầu tư dựa trên chiến lược phân tích kỹ thuật… Nếu bạn muốn biết cách đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn, hãy làm theo 3 bước dưới đây.

Nếu bạn muốn thực hiện cách đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn, hãy làm theo 3 bước sau

Nếu bạn hài lòng với kết quả của cách đầu tư chứng khoán của mình, xin chúc mừng; nếu không, hãy để chúng tôi xem điều gì ngăn cản bạn đạt được hiệu quả đầu tư tốt hơn.

cach-dau-tu-chung-khoan

Chắc chắn một điều rằng, hầu hết các bạn sẽ đồng ý với tôi, đó là tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả đầu tư.

Trong mọi trường hợp, khi chúng ta đầu tư vào thị trường chứng khoán, ở góc độ khác, chúng ta đang tham gia vào một trò chơi tinh thần.

Tham khảo: Hướng dẫn chơi cổ phiếu “vỡ lòng” với 4 bước đánh giá cổ phiếu

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến tính hợp lý như đánh giá, phân tích thì yếu tố cảm tính là động lực có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư.

Bước 1 của cách đầu tư chứng khoán: Thư giãn trước khi giao dịch chứng khoán

Vì như đã nói ở trên, một trong những lý do khiến bạn muốn “giá như mình bình tĩnh hơn” là do trạng thái tinh thần trước khi giao dịch. Hãy xem những trạng thái tinh thần bạn thường gặp. Thư giãn là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả sẽ giúp bạn khôi phục tinh thần của bạn về trạng thái cân bằng hơn. Hãy làm bất cứ điều gì bạn thích, vì đây là cách hiệu quả hơn để đầu tư chứng khoán.

Quá hào hứng

Một số cổ phiếu của bạn đã tăng liên tục trong ngày hôm qua hoặc trong tuần qua. Tài khoản của bạn đã phát triển nhanh chóng và bạn đã vô tình kiếm được rất nhiều tiền. Sẽ thật tuyệt và bạn cảm thấy rằng mình đang đi đúng hướng và bạn sẽ thấy lợi nhuận của mình tăng lên mỗi ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang đầu tư hiệu quả vào cổ phiếu, bạn có thể:

 • Mạnh tay mua thêm cổ phiếu.
 • Đam mê hơn với cổ phiếu đang nắm giữ hơn.
 • Liên tục mở thêm các điểm mua mới, mở rộng danh mục đầu tư, muốn thực hiện càng nhiều giao dịch hay còn gọi là giao dịch quá mức.
 • Quên các nguyên tắc quản lý rủi ro.

 

Quá chán nản, bi quan


Cách đầu tư chứng khoán chỉ ra đây là trạng thái mà các nhà đầu tư không muốn rơi vào, nhưng theo thống kê thì phần lớn tâm lý thị trường sẽ rơi vào trạng thái này. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn giao dịch với thái độ thất vọng, bi quan:

 • Bạn sẽ lo lắng thị trường tiếp tục giảm, dù không vi phạm nguyên tắc bán vẫn bán được cổ phiếu?
 • Khi bạn rụt rè và nhón gót khi mua cổ phiếu, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội tốt, hoặc mua không đủ, sau này bạn có thể sẽ hối hận?

Bước 2 của cách đầu tư chứng khoán: Tìm kiếm cơ hội với cổ phiếu bạn yêu thích

Đầu tư vào cổ phiếu trong một khoảng thời gian sẽ khiến nhà đầu tư có xu hướng giao dịch một nhóm cổ phiếu hoặc cổ phiếu nào đó hơn là các cổ phiếu khác hay còn gọi là cổ phiếu ưa thích.

tài chính cá nhân: https://www.vndirect.com.vn/phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-nen-tang-tot-tien-toi-dau-tu/

3-buoc-cach-dau-tu-chung-khoan

Tất nhiên, tôi đang nói về việc yêu thích có thể khiến bạn mất trí. Nếu những cổ phiếu này phù hợp với cách đầu tư chứng khoán của bạn, thì đây chắc chắn là một lựa chọn tốt. Chỉ khi bạn làm những gì bạn giỏi nhất, bạn mới có thể đầu tư hiệu quả vào chứng khoán. Bạn thích cổ phiếu vì nhiều lý do:

 • Cổ phiếu đó đã và đang tạo ra lợi nhuận cho bạn.
 • Bạn đã đầu tư thời gian để biết nhiều thông tin về cổ phiếu này.
 • Những người có kinh nghiệm đã từng thành công khi đầu tư vào cổ phiếu đó.

Bước 3 của cách đầu tư chứng khoán: Tuân thủ những nguyên tắc đúng đắn giúp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi đã hoàn thành hai bước của cách đầu tư chứng khoán trên, bạn sẽ có tâm lý thoải mái để đón nhận những cơ hội mà thị trường mang lại với sự tỉnh táo và sáng suốt nhất. Chỉ với 2 bước trên, tôi tin rằng bạn sẽ đầu tư vào chứng khoán hiệu quả hơn. Điều tiếp theo bạn cần làm là tuân theo các nguyên tắc của phương pháp đầu tư mà bạn đã chọn.

Có 3 nguyên tắc chính của phương pháp đầu tư:

 • Nguyên tắc lựa chọn: Bạn có cách chọn cổ phiếu như thế nào?
 • Nguyên tắc giao dịch: Bạn giao dịch cổ phiếu như thế nào?
 • Nguyên tắc quản lý danh mục đầu tư và quản lý rủi ro: bạn đối phó với tình huống xấu như thế nào?

Chú ý: Đừng suy nghĩ nhiều, hãy cố gắng thực hiện đúng các nguyên tắc đầu tư của bạn.

Tất cả các nhà đầu tư trên thị trường, mới và cũ, luôn tìm kiếm những cách hiệu quả hơn để đầu tư vào cổ phiếu. Hiệu quả hơn có nghĩa là chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ thị trường. Với 3 bước của cách đầu tư chứng khoán trên hy vọng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tôi tin chắc với bạn rằng nếu bạn thực hiện tốt 3 bước này, bạn sẽ đầu tư vào chứng khoán hiệu quả hơn. Chúc các bạn may mắn!