Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn và tiết kiệm

Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào để an toàn và phí thấp?

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Cách mở tài khoản chứng khoán ở mỗi công ty sẽ có quy trình và yêu cầu khác nhau. Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn.

Mục lục

Cách mở tài khoản an toàn cũng là một trong những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi bắt đầu tham gia vào thị trường này. Hiện nay, việc mở tài khoản các công ty chứng khoán là hoàn toàn miễn phí. Hầu hết nhân viên trong công ty sẽ hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán cho bạn mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Hầu như các công ty chứng khoán không quy định số tiền tối thiểu hay tối đa mà các nhà đầu tư phải nộp vào tài khoản.

Có bao nhiêu cách mở tài khoản chứng khoán? Ai là người được mở tài khoản?

Để có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán. Bởi nhà đầu tư không thể giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng thông thường của mình.

Theo quy định mở tài khoản chứng khoán, khách hàng cá nhân trong nước phải đủ 18 tuổi mới được mở tài khoản. Hiện nay có 89 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường Việt Nam. Nhà đầu tư được mở tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau, nhưng ở mỗi công ty chứng khoán, tuy nhiên, ở mỗi công ty chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch duy nhất.

Các cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay cũng đa dạng hơn rất nhiều so trước đây. Bạn có thể mở tài khoản nhanh chóng với một chiếc laptop, smartphone có kết nối internet, hoặc đến mở trực tiếp tại công ty chứng khoán.

cách mở tài khoản chứng khoán online

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn như thế nào?

Cách mở tài khoản chứng khoán ở các công ty không hề khó khăn và phức tạp, điều quan trọng hơn là bạn phải tìm kiếm được nền tảng và công ty chứng khoán bạn sẽ mở.

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn bước 1: Xác định được mong muốn của mình

Một trong những bước quan trọng trong tất cả các cách mở tài khoản chứng khoán là xác định nhu cầu của bản thân. Khi biết được mình cần gì, bạn sẽ có được những ưu tiên trong quá trình chọn lựa các loại tài khoản chứng khoán.

Chẳng hạn như khi bạn mới bắt đầu tham gia vào thị trường này, ưu tiên của bạn có thể là những tính năng về phân tích, nội dung hướng dẫn, bảng thuật ngữ đầy đủ, dễ dàng tiếp cận với nhân viên hỗ trợ và khả năng thực hiện các giao dịch ảo trước khi bạn bắt đầu chơi bằng tiền thật.

Bên cạnh đó, bạn phải xác định phong cách đầu tư chứng khoán của mình để tìm ra được cách tạo mở tài khoản chứng khoán phù hợp. Liệu bạn có muốn trở thành nhà đầu tư toàn thời gian hay không? Hay bạn chỉ muốn đầu tư vào một vài khoản rồi nắm giữ trong một thời gian dài với ít hoặc không có sự tương tác nào.

Bạn đang tập trung vào loại chứng khoán nào? Cổ phiếu, quỹ tương hỗ, ETF? Nếu bạn là người cao cấp hơn, bạn có muốn giao dịch quyền chọn, hợp đồng tương lai và chứng khoán có thu nhập cố định không? Còn về giao dịch ký quỹ? Bạn có cần quyền truy cập vào các lệnh có điều kiện, giao dịch kéo dài trong giờ và các tùy chọn giao dịch tự động không?

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn với 3 bước

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn bước 2: Lựa chọn công ty chứng khoán

Trước khi nghiên cứu về chi tiết cacsc bước tạo tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần phải lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín trên thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và đặc biệt là hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ. Vì đây là nơi bạn sẽ gửi tiền của mình vào và giao dịch, vì thế, hệ thống bảo mật an toàn và mạnh mẽ là yếu tố hàng đầu bạn nên quan tâm.

Thông thường, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các công ty chứng khoán đã được thành lập lâu năm và có uy tín trên thị trường. Điều này sẽ mang lại sự tự tin và an tâm cho nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán.

Hãy thử tìm kiếm trực tuyến các đánh giá của người tiêu dùng về công ty môi giới, sử dụng các từ khóa như “yêu cầu bảo hiểm”, “chống gian lận” và “dịch vụ khách hàng”. Tất nhiên, đôi khi những bài đánh giá trực tuyến thường không mang yếu tố chính xác 100%, nhưng cũng giúp bạn thấy được phần nào của bức tranh.

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn bước 3: Nghiên cứu kỹ các khoản phí

Đối với nhiều nhà đầu tư, phí có thể không quan trọng, nhưng điều đó tùy thuộc vào lựa chọn cách mở tài khoản chứng khoán của bạn. Đối với những nhà đầu tư thường xuyên, các loại phí thấp có thể là một lợi thế rất lớn giúp họ thu lời tốt hơn.

Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn

Các loại phí bạn cần phải lưu ý như sau:

  1. Phí giao dịch: Đây là khoản phí mà các công ty chứng khoán sẽ tính khi bạn đầu tư trên sàn. Khoản phí này bạn sẽ phải trả mỗi khi đặt lệnh hay gỡ lệnh. Các công ty chứng khoán sẽ có các mức phí giao dịch khác nhau và giữ các sản phẩm cũng có mức phí khác nhau. Ví dụ tại VNDIRECT phí giao dịch độc lập là 0.2%/giá trị giao dịch.
  2. Phí ứng tiền trước: Đây là khoản phí để bạn có thể nhận tiền trước thời gian quy định. Vì thông thường khi bạn bán cổ phiếu thì tiền sẽ mất từ 1 đến 2 ngày mới về tài khoản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận tiền được ngay khi trả một khoản phí cho công ty chứng khoán.
  3. Phí lưu ký: Đây là khoản phí bạn cần nộp cho trung tâm lưu ký chứng khoán để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán của mình
  4. Phí chuyển tiền sở hữu: Khi chuyển nhượng cổ phiếu hay trái phiếu của mình cho một người khác, bạn cũng mất một khoản phí.
  5. Phí tư vấn: Dù tạo tài khoản chứng khoán online hay offline, bên công ty sẽ đều hỏi bạn về việc tham gia gói tư vấn bởi tư vấn viên. Nếu như bạn lựa chọn gói tư vấn của công ty thì bạn cần phải trả tiền cho người tư vấn.
  6. Phí nạp tiền và rút tiền: Đây là phí bạn sẽ bị trừ mỗi khi nạp tiền và rút từ tài khoản giao dịch chứng khoán về tài khoản cá nhân.
  7. Phí cấp lại: Sau khi sở hữu cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ thì công ty chứng khoán sẽ cấp cho bạn một số hoặc giấy xác nhận. Nếu bạn làm mất sổ hoặc giấy này, bạn sẽ mất phí để làm lại chúng.

Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến đơn giản và nhanh chóng trong 5 bước

Cách mở tài khoản chứng khoán ở mỗi công ty sẽ có quy trình và yêu cầu khác nhau. Bạn có thể lựa chọn dựa trên mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình. Nếu như bạn đã lựa chọn được công ty chứng khoán của mình, đã đến lúc để bạn bắt đầu.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show