Cach mua co phieu được nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm hiểu rất nhiều, được xem là hình thức đầu tư tài chính tạo ra một nguồn thu nhập đáng kể. Lợi nhuận thu được từ đầu tư cổ phiếu là nguồn thu nhập thụ động, tuy nhiên, cá nhân mỗi nhà đầu tư cần có sự am hiểu nhất định về thị trường tài chính, kiến thức về chứng khoán. Từ đó, mới có nền tảng, khả năng lập chiến lược với phương pháp giao dịch chuyên nghiệp. 


Khai thác cach mua co phieu thông minh trên sàn giao dịch cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Cach mua co phieu khá quen thuộc với cuộc sống hiện đại khi mà những người có thu nhập ổn định cần hoạch định tài chính nhiều hơn cho tương lai với kế hoạch khoa học phía trước . Cổ phiếu là 1 trong các hình thức đầu tư phổ biến nhất trong thị trường chứng khoán. 

Cach mua co phieu: Không phải loại cổ phiếu nào cũng được trả cổ tức?

Cach mua co phieu được diễn ra sôi nổi trên thị trường chứng khoán, ở đó, người chơi sẽ tìm thấy các hoạt động liên quan đến phát hành, trao đổi, giao dịch các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ). Chứng khoán nói chung là hình thức huy động vốn cho doanh nghiệp cổ phần và Chính phủ. Hình thức này mang đến nhiều lợi ích cho nền kinh tế, giúp cho các công ty cổ phần giải quyết nhu cầu vốn nhanh chóng và là kênh đầu tư tài chính hiệu quả dành cho nhà đầu tư cổ phiếu

Đối với nhà đầu tư dài hạn, điều họ quan tâm là lợi nhuận thu được, cụ thể là cổ tức – khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần. Phần cổ tức này có thể quy chuyển bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận sau thuế của công ty cổ phần.

cach mua co phieu thuong va co phieu uu dai

Có 2 loại cổ phiếu: 

  • Cổ phiếu thường: Có cổ tức không ổn định, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và thứ tự chi trả sau cổ phiếu ưu đãi. 
  • Cổ phiếu ưu đãi: bao gồm cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại. Trong đó cổ phiếu ưu đãi cổ tức được nhà đầu tư cổ phiếu lựa chọn nhiều hơn vì mức cổ tức ổn định hàng năm (bao gồm: cố định và cổ tức thưởng). Được chi trả trước cổ phiếu thường. 

Cach mua co phieu: Hiểu đúng về chi trả cổ tức? Sau bao lâu mới nhận được cổ tức?

Cach mua co phieu với “trào lưu” tìm kiếm công ty trả cổ tức và lợi tức cao bởi các nhà đầu tư dài hạn. Cổ tức là phần trợ lực của giá cổ phiếu cho những cổ đông thường niên trong giai đoạn vùng trũng thông tin.

Theo Luật doanh nghiệp, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày kết thúc kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên, cổ đông sẽ nhận được cổ tức cho phần cổ phần mà mình sở hữu. 

cach mua co phieu 4

Cổ tức trả bằng tiền mặt: Nếu những công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt, thì cổ đông sẽ nhận được thông qua việc chuyển khoản. Cổ tức bằng tiền mặt “đánh trúng” vào tâm lý của người sở hữu, làm cho họ cảm thấy chắc chắn đạt được lợi nhuận, tiền thật, thu nhập thật  từ việc đầu tư cổ phiếu. 

Cổ tức trả bằng cổ phiếu: Thay vì trả tiền mặt, công ty chủ thể sẽ phát hành thêm cổ phiếu hoặc cổ phiếu quỹ để trả cho cổ đông. Không như cổ tức tiền mặt, nhà đầu tư sẽ tránh bị đánh 5% thuế. Đối với Doanh nghiệp, bảo toàn được nguồn vốn lưu động để tiếp tục xoay vòng vốn phát triển kinh doanh. Khi thị trường tăng giá thì cổ đông yêu thích được trả bằng cổ phiếu. 

Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nên lưu ý rằng không phải Công ty nào trả cổ tức cao đều là công ty có tình hình kinh doanh tốt.  Vì thế cần thận trọng khi lựa chọn cach mua co phieu theo trường phái hưởng cổ tức của các công ty cổ phần được niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ tốt và khả thi cho bạn.

Các quy tắc cần nắm chắc khi muốn có tên trong danh sách được hưởng quyền lợi cổ phần

Cach mua co phieu để hưởng hết quyền lợi của mình, nhà đầu tư cần am hiểu “luật chơi” để tránh vuột mất những cơ hội nhận cổ tức. 

  • Ngày giao dịch không hưởng quyền: Là ngày giao dịch mà nhà đầu tư khi mua cổ phiếu không được hưởng các quyền của cổ đông liên quan đến (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự Đại hội cổ đông,..)
  • Ngày đăng ký cuối cùng: Là ngày làm việc liền sau Ngày giao dịch không hưởng quyền. Tại ngày này, Công ty phát hành chốt danh sách người sở hữu cổ phiếu để thực hiện các quyền cổ đông.

Nhà đầu tư muốn có tên trong danh sách cổ đông muốn được hưởng quyền nên bám sát các thông tin từ chủ thể phát hành cổ phiếu để quyết định đặt lệnh mua cổ phiếu trước Ngày giao dịch không hưởng quyền.

Trên là những nội dung xoay quanh đến chủ đề cach mua co phieu và 1 số các thông tin về lợi tức và cổ tức. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới và thú vị. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi!