Cách mua cổ phiếu thành công không có một bí quyết nào cụ thể cả. Để đạt được hiệu quả cao, nhà đầu tư cần phải tự đúc kết được kinh nghiệm từ những lần “thua sạch”, hay những lần thu hoạch chiến lược và phương pháp khi mua mã cổ phiếu. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần trang bị nhiều kiến thức cần thiết làm nền tảng và quản trị được cảm xúc khi đầu tư.

Cảm xúc và lý trí ảnh hưởng đến cách mua cổ phiếu như thế nào?

Cách mua cổ phiếu của nhà đầu tư thường bị chi phối bởi 2 loại cảm xúc đó là hy vọng và lo sợ. Những quyết định đưa ra khi giao dịch đa phần đều có thiên hướng hành động theo cảm xúc. Có những phi vụ đầu tư sẽ thua lỗ nếu không kiểm soát tốt được cảm xúc của mình. 

 

“Bí quyết” cách mua cổ phiếu loại bỏ cảm xúc theo tâm lý học hành vi

Cách mua cổ phiếu tốt nhất mà nhà đầu tư cần biết đó chính là cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Nhận định rõ việc “chốt lệnh” cho một mã bất kì nào đó dựa trên phân tích doanh nghiệp, theo dõi diễn biến thị trường, phân tích kinh tế vĩ mô và hiểu sâu về thị trường trong quá khứ để dễ dàng nhận ra chiều hướng của giá cổ phiếu. 

Nhà đầu tư nên xác định và tìm hiểu lý do tại sao lại lựa chọn rót vốn vào mã cổ phiếu đó và làm cho nó tăng giá. Để có cách mua cổ phiếu đúng đắn thì việc bổ sung thêm kiến thức Tài chính hành vi học là việc thiết yếu, giúp ích được nhiều cho nhà đầu tư. Tài chính học hành vi (Behavioral Finance) là một lĩnh vực liên quan, gần gũi với nhận thức, xu hướng cảm xúc trên con người, nhằm hiểu rõ hơn về các quyết định kinh tế trên thị trường giá cả, thị trường chứng khoán, điển hình như giải thích được sự tăng giảm của giá cổ phiếu.

Behavioral Finance

Chắc chắn nhà đầu tư không ít lần có cảm giác tiếc “hùi hụi” khi mua quá ít lúc giá lên, còn lúc giá xuống thì hối hận là tại sao lại mua cổ phiếu đó. Cũng có một số nhà đầu tư không chấp nhận được việc mình đã thua lỗ khi giá cổ phiếu sụt và cố nắm giữ cổ phiếu. Và càng sốt ruột hơn khi giá cổ phiếu liên tiếp hạ trong nhiều phiên và quyết định “bán tháo”.

Một nhà đầu tư thực hiện cách mua cổ phiếu biết cách kiểm soát cảm xúc của mình sẽ nhanh chóng điều chỉnh chiến lược hiệu quả. 

  • Lập kế hoạch giao dịch rõ ràng theo phương pháp phù hợp với bản thân: Việc tuân thủ được các quy tắc đã đặt ra đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên trì, nỗ lực lớn
  • Thay đổi nhận thức trong việc định giá cổ phiếu

Tuy thua lỗ là quy luật của việc đầu tư nhưng hãy cố gắng bảo toàn nguồn vốn của bạn và hạn chế tối đa lỗ của bạn dưới 8% số vốn. 

>Đầu tư để hưởng cổ tức liệu có dễ dàng như lời quảng cáo?

 

Cách mua cổ phiếu theo hiệu ứng đám đông ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính?

Cách mua cổ phiếu cần một tư duy độc lập dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng về thị trường và quy tắc giao dịch được đặt ra. Nhưng đó chỉ là lý thuyết, khi đầu tư thật thì các lệnh mua – bán có xu thế bị cuốn vào đám đông. Điển hình có thể như là khi thấy các lệnh mua bán lớn liên tiếp dồn vào một mã cổ phiếu nào đó thì nhà đầu tư thường quyết định đầu tư theo một cách “a dua”.

cách mua cổ phiếu theo hiệu ứng đám đông

Hành vi của một nhóm nhà đầu tư có thể tác động đến các nhà đầu tư khác

Cách mua cổ phiếu theo đám đông không chỉ xuất hiện ở thị trường chứng khoán Việt Nam mà còn phổ biến trên toàn thế giới. Thậm chí có một quyển sách bàn luận về các hiện tượng thị trường chứng khoán đó là cuốn “Những ảo giác cực kỳ phổ biến và sự mất trí của đám đông” của Charles Mackay. Điều này chứng tỏ, thị trường tài chính ở bất cứ thời điểm nào cũng bị chi phối bởi cảm xúc phức tạp của nhà đầu tư và hàng vi đầu tư theo đám đông. 

Tâm lý đám đông trong cách mua cổ phiếu tạo nên hiệu ứng domino đó chính là việc nhà đầu tư cá nhân giao dịch theo các nhà đầu tư khác. Thấy người ta mua vào, mình cũng mua vào. Thấy người ta bán, mình cũng bán. Lượng giao dịch trên một mã cổ phiếu tăng, thúc đẩy nhà đầu tư mua bán theo. Một khi thị trường có xu hướng xấu đi, nhóm nhà tâm lý hoảng loạn và đặt lệnh “bán đổ bán tháo” ra ngoài, thậm chí là bán trắng. Hành vi giao dịch theo đám đông tác động rất lớn và gây ra hệ lụy nghiêm trọng đến sự ổn định và an ninh của thị trường tài chính.

 

Cách mua cổ phiếu: Những dòng Twitter làm giá cổ phiếu tăng “phi mã”

Cách mua cổ phiếu của một số nhà đầu tư bị tác động bởi một vài thông tin không chính thống xuất hiện bên hành lang. Họ thích nghe ngóng thông tin nội bộ và đột biến về doanh nghiệp. Nhà đầu tư cũng bị chi phối nhiều bởi “đội lái” chạy theo những tin đồn thất thiệt.

ảnh hưởng của twitter lên giá cổ phiếu 

Ví dụ điển hình như dòng Twitter của ông chủ hãng xe Tesla – Elon Musk vào ngày 07/08/2018. Cụ thể là ông nói rằng ông đang có ý định đưa Tesla trở thành công ty tư nhân thay vì là công ty đại chúng như trước đây. Ngay lập tức, giá cổ phiếu tăng vọt 11% chạm mốc 381 USD/ cổ phiếu. 

Có thể nhận thấy là nhà đầu tư mua cổ phiếu lúc bấy giờ đã bị ảnh hưởng chỉ bởi 1 dòng của Twitter của người nổi tiếng khi chưa chắc chắn rằng đó có phải là thông tin chính xác hay không. Vì thế để cách mua cổ phiếu không bị lệ thuộc vào đám đông, nhà đầu tư cần duy trì một góc nhìn khách quan dựa trên sự đánh giá và phân tích của bản thân.