Làm sao để đầu tư chứng khoán online khi bắt đầu từ vạch xuất phát? Khi bản thân không am hiểu thị trường, không kinh nghiệm và không có người dẫn dắt?.. 100% bắt buộc bạn cần phải có tính kỷ luật, sự kiên nhẫn khi đầu tư, và cần có chiến lược rõ ràng và hiệu quả cho bản thân. Và sau đây sẽ là thông tin gợi mở hướng đi tham khảo dành cho bạn.  

đầu tư chứng khoán online

Nhà đầu tư chứng khoán online không chuyên cần lưu ý những điều gì khi tham gia?

Lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán online mới từ bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Giám đốc đầu tư của Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) được chia thành những mục lưu ý bên dưới. Đối với bà nếu không có bắt đầu thì làm sao có kinh nghiệm để đầu tư. Vì thế đừng ngại khi mình xuất phát từ vạch 0. Hãy cố gắng hết sức có thể!

1. Muốn đầu tư chứng khoán online hiệu quả cần quan tâm đến chiến lược và quy trình nghiên cứu

đầu tư chứng khoán online chiến lược

Có phải ai cũng có thể tự đầu tư chứng khoán online? Người có thể tự đầu tư chứng khoán khi họ biết và hiểu rõ về doanh nghiệp, bao gồm triển vọng ngành nghề, chiến lược kinh doanh, tài năng và tính chính trực của đội ngũ quản lý và tình hình tài chính của công ty…Nói đơn giản nhưng nguyên tắc đầu tư có lãi khi mua rẻ và bán giá cao hơn, vậy nên khi lựa chọn loại cổ phiếu phải xem xét tiềm năng của nó. Phần lớn nhà đầu tư cần phải có khả năng dự báo tương đối về dòng tiền công ty trong tương lai và định giá dòng tiền tương lai ở hiện tại.

Rất nhiều nhà đầu tư mới mắc phải sai lầm khi tin rằng mình có thể dự báo thị trường trong ngắn hạn và chớp thời cơ. Vậy nên chiến thuật chơi của họ là lướt sóng, chớp cơ hội ngắn hạn và làm giàu trong chớp nhoáng. Xét mặt lý thuyết, cổ phiếu phản ánh khả năng sinh lời của công ty trong tương lai. Mặt khác, trong ngắn hạn, nó bị tác động vào cung, cầu của thị trường. Do đó, việc dự đoán tiềm năng cổ phiếu theo cảm tính thường không chính xác, dẫn đến bị sai lệch.

2. Hãy đầu tư chứng khoán online trên tinh thần đầu tư dài hạn, sẵn sàng dự trù rủi ro

đầu tư chứng khoán online dài hạn

Có một sự thật nếu muốn sinh lời từ đầu tư chứng khoán online, bạn cần xác định đầu tư trong dài hạn, có thể là 5 năm hay 10 năm hoặc hơn. Có nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy kết quả sinh lời sớm hơn nếu thuận lợi, nhưng không ai dự đoán trước được thị trường sẽ biến động thế nào. Khởi động từ đầu cần xác định đầu tư dài hạn để khi có sự kiện bất lợi xảy ra, bạn không phải bán tháo với giá rẻ mà có khả năng chờ đợi thị trường hồi phục.

“Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro” – Đây là điều mà nhà đầu tư phải luôn ghi nhớ dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Các nhà đầu tư cần có bước xác định mục tiêu tài chính, trong đó có kiểm tra cả sức khoẻ tài chính hiện tại cũng như phần tích lũy dành dụm cho tương lai. Xong bước này, định sẵn rủi ro bạn có thể chấp nhận được, nếu vượt quá thì phải có biện pháp cắt lỗ kịp thời. Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán online không ổn định như gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng nó là một công cụ chống lạm phát đồng tiền hiệu quả.

3. Đa dạng hóa đầu tư chứng khoán online và cân nhắc về các quỹ đầu tư tiềm năng

đầu tư chứng khoán online đa dạng hóa

Các nhà đầu tư chứng khoán online mới không nên liều mạng bỏ hết tiền vào một loại cổ phiếu hoặc một ngành hàng. Có thể thời gian này bạn hiểu về ngành hàng đó hoặc các công ty đó, nhưng trong tương lai thì không đoán trước được. Chính vì thế hãy đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro xảy ra và cũng thu về nhiều mức lợi nhuận chênh lệch hấp dẫn khác.

Nếu chưa tự tin quá vào khả năng bản thân, bạn có thể chọn vào các quỹ cổ phiếu. Quỹ cổ phiếu được quản lý bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chính họ là người có thời gian, kiến thức và có khả năng định giá cổ phiếu, đầu tư đa dạng vào nhiều danh mục, từ đó giảm thiểu rủi ro khi thị trường không thuận lợi. Tuy nhiên, kênh này sẽ khiến bạn trở nên bị động và phụ thuộc vì không có quyền quyết định mua hay bán cổ phiếu nào, vì lúc này quỹ đã làm thay bạn.

>> 3 loại biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trên đây là 3 chiến thuật đầu tư chứng khoán online cho những người mới đi từ số 0. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tự tìm hiểu và xây dựng lộ trình riêng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!