Chứng chỉ quỹ là bằng chứng xác nhận số tiền bạn đã góp vào một Quỹ đại chúng để đầu tư chứng khoán. Có rất nhiều nhà đầu tư giống như bạn, cùng chung một mục tiêu – kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán một cách gián tiếp hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. 

Chứng chỉ quỹ: “Sân chơi” quỹ mở trái phiếu ngày càng sôi động

Chứng chỉ quỹ hay quỹ đầu tư trái trái phiếu làm vai trò trung gian giúp thị trường trái phiếu trở nên phổ biến và gần gũi với các nhà đầu tư cá nhân hơn. Lý do tại vì quỹ đại chúng này hỗ trợ và thay mặt các nhà đầu tư trung bình không có kiến thức chuyên môn hoặc nhiều tiền mặt có thể xây dựng danh mục và tiếp cận các kênh đầu tư chứng khoán.

 

Cần bao nhiêu tiền để sở hữu chứng chỉ quỹ của quỹ trái phiếu?

Chứng chỉ quỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ vì được quản lý tích cực, chặt chẽ dựa vào các chiến lược của Công ty quản lý quỹ. Các nhà đầu tư có thể yên tâm “rót vốn” với niềm hy vọng các khoản đầu tư được điều hành và sử dụng có hiệu suất để họ kiếm lợi nhuận. Theo các chuyên gia tài chính phân tích lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục sụt giảm vì nhu cầu cho vay chưa thật sự hiệu quả cùng với thanh khoản toàn hệ thống vẫn đang dư thừa.

Quỹ trái phiếu là quỹ mở đầu tư vào các loại trái phiếu (chiếm 80% giá trị tài sản ròng) như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương hoặc trái phiếu Doanh nghiệp.

Những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ lo ngại sự rủi ro khi đầu tư cổ phiếu, kênh đầu tư bất động sản hạ nhiệt, thị trường vàng và ngoại tệ biến động khó lường. Tâm lý của họ khi đầu tư chứng khoán là muốn hưởng lãi cao nhưng luôn mang tâm lý đề phòng và muốn bảo vệ nguồn vốn đầu tư của mình tốt nhất có thể. Mà chính quỹ trái phiếu giúp họ tiếp cận được kênh trái phiếu dễ dàng. 

chứng chỉ quỹ quỹ mở 1

Chứng chỉ quỹ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, chiếm được lòng tin của nhà đầu tư. Vì sự tính toán đầu tư kỹ lưỡng từ các chuyên gia tài chính theo các nguồn thông tin phân tích thị trường toàn diện và các công cụ hỗ trợ chuyên biệt đặc thù. Mỗi quyết định đầu tư trái phiếu đều mang lại hiệu suất cao. 

 

Chứng chỉ quỹ có được niêm yết trên sàn chứng khoán như các loại chứng khoán khác hay không?

Chứng chỉ quỹ là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và quyền hưởng lợi nhuận trên phần góp vốn của nhà đầu tư cho quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng bao gồm có: quỹ đóng và quỹ mở. Vì đặc thù của quỹ đóng chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất trong thời gian huy động lần đầu cho nên để tạo tính thanh khoản, chứng chỉ quỹ thuộc quỹ này sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán và được giao dịch như một cổ phiếu của công ty niêm yết.

Còn chứng chỉ quỹ thuộc Quỹ mở sẽ không niêm yết trên sàn chứng khoán. Việc mua bán chứng chỉ quỹ mở được phân phối trực tiếp tại các công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ.

 

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở – Đâu là lựa chọn tối ưu nhất cho nhà đầu tư đang phân vân?

Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư sáng giá nhất cho những người muốn đầu tư tài chính nhưng không có quá nhiều vốn hoặc kinh nghiệm, kiến thức về thị trường tài chính. Hoặc những nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi, điều chỉnh theo các biến động liên tục như cổ phiếu.

quỹ đóng quỹ mở

Như đã giới thiệu ở trên, Quỹ đầu tư đại chúng có 2 loại: quỹ đóng và quỹ mở. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

  • Về tính thanh khoản: Quỹ đóng chỉ có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán nhưng không được phép bán lại cho công ty quản lý quỹ. Còn quỹ mở có thể làm được cả 2 việc nên tính thanh khoản của quỹ mở cao hơn quỹ đóng. 
  • Về thời gian hoạt động: Thời gian hoạt động của quỹ mở là vô thời hạn, còn quỹ đóng là có thời hạn cho đến khi huy động đủ vốn. 
  • Về việc nắm giữ tiền: Vì bản chất là cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý nên quỹ mở luôn có sẵn một lượng tiền mặt nhất định. Còn quỹ đóng không có áp lực về tính thanh khoán nên các chiến lược đầu tư của công ty quản lý quỹ đều dài hạn. 
  • Về việc mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ: Nhà đầu tư muốn giao dịch vào quỹ mở có thể liên tục tại đại lý phân phối như công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ,..Còn đối với quỹ đóng, việc mua bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch. 

>>Tìm hiểu thêm về quỹ mở tại ĐÂY!

chứng chỉ quỹ có nhiều ưu điểm nhưng việc đầu tư này thuộc về đầu tư chứng khoán nên nhà đầu tư cần lưu ý và thận trọng tham khảo trước khi giải ngân.