Chứng khoán cho người mới bắt đầu bắt nguồn từ ý thức phải lên kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt của giới trẻ hiện nay. Có thể họ mong muốn tìm kiếm một kênh làm giàu từ chứng khoán hoặc đơn giản có thể là thêm một nguồn thu nhập thu động để củng cố sức khỏe tài chính của họ. 

 

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: Chỉ thực hiện phương pháp quản trị tài chính cá nhân phù hợp nhất với bản thân 

Chứng khoán cho người mới bắt đầu trở thành xu hướng đầu tư tài chính phổ biến được nhiều người biết đến khi mà sự phát triển của công nghệ thông tin giúp cho mọi người có thể tiếp cận đến chứng khoán một cách dễ dàng. Đồng thời, có rất nhiều phương pháp hướng dẫn trở thành nhà đầu tư bằng cách quản trị tài chính hiệu quả trước khi tham gia giao dịch chứng khoán. 

 

Nếu là người mới, hãy chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được và có kế hoạch 

Hãy học cách quản lý tiền mà bạn kiếm được để có một khoản tài khoản tiết kiệm “luôn dương”. Điều này sẽ tạo cơ hội cho chi phí đầu tư và hạn chế nợ tín dụng cho những khoản không cần thiết. Tự lập tài chính để sớm hình thành ý thức tiết kiệm và đầu tư tài chính là những gì giới trẻ Việt Nam nên có được.

Chi tiêu ít hơn để tiết kiệm nhiều hơn đó là điều mà hội nhóm chứng khoán cho người mới bắt đầu muốn chia sẻ, vì nó sẽ làm cho dòng tiền của bạn tăng lên một cách đáng kể. Tự do tài chính rất quan trọng trong cuộc sống khi mà các nhu cầu bạn đang phải đối mặt ngày càng trở nên đắt đỏ. Để đạt được đến sự tự do về mặt tài chính thì bạn cần phải tối ưu hóa chi phí để ngưỡng chi phí cuộc sống thấp; kiếm tiền nhiều nhất có thể để thu nhập cao hơn chi tiêu và tự động hóa tài chính bằng nhiều nguồn thu nhập (thu nhập thụ động và chi tiêu tự động).

Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp nhưng vẫn đủ để một cuộc sống thỏa mái với các chi phí cần thiết. Hãy biết cách kiểm soát suy nghĩ để tự đấu tranh tâm lý trước khi mua một món đồ nào đó, cân nhắc mức độ cần thiết của nó và mức giá có nằm trong hạn mức chi tiêu mà bạn đặt ra hay không?

chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiêu

Cách quản lý tiền bạc theo quy tắc 50/20/30 có thật sự hiệu quả cho tất cả mọi người?

Để có một nguồn tài chính đủ để đầu tư thì nhà đầu tư trẻ có nhiều phương pháp để quản trị tài chính cá nhân sao cho hiệu quả nhất. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới phương pháp quản lý nhu nhập của mình bằng công thức 50/20/30.

Các thói quen chi tiêu hàng ngày được kiểm soát chặt chẽ và tiết kiệm cho tương lai bằng việc theo dõi và ghi chép hàng ngày. Phương pháp quản lý tiền bạc 50/20/30 để chia thu nhập hàng tháng của bạn thành 3 phần:

  • Nhóm chi tiêu thiết yếu chiếm 50%: tiền nhà, ăn uống, chi phí đi lại, chăm sóc sức khỏe, tiện ích. Các khoản này phục vụ cho việc chi trả cho cuộc sống hàng ngày và các khoản cố định bắt buộc hàng tháng.
  • Nhóm nhu cầu linh hoạt chiếm khoảng 30%: Các nhu cầu nằm trong nhóm này để phục vụ cho việc giải trí, sở thích cá nhân, mỹ phẩm, quần áo, thể thao.
  • Nhóm tích lũy và đầu tư chiếm khoảng 20%: Theo chứng khoán cho người mới bắt đầu, hãy cố gắng dành ra một khoảng khoảng 20% thu nhập sau thuế của bạn để tiết kiệm hàng tháng. Và để ra ít nhất 3 tháng tiết kiệm khẩn cấp cho những trường hợp như mất việc, sức khỏe. Và đầu tư vào các danh mục chứng khoán nếu bạn là một người tham vọng, luôn mong muốn khoản tiền “nhàn rỗi” đó của mình có thể sinh lời, “tiền đẻ ra tiền”.

Những quy tắc này không phải lúc nào cũng phù hợp cho tất cả mọi người, vì mỗi cá nhân có một thu nhập và nhu cầu chi tiêu khác nhau. Nhưng đây sẽ là nền tảng để những bạn có thể hoạch định và kiểm soát tài chính của mình tốt hơn.

 

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: Mua cổ phiếu như thế nào để đạt tỷ suất sinh lời cao?

Chứng khoán cho người mới bắt đầu đi từ biết tiết kiệm cho đến khởi động đầu tư. Trước hết cần phải tích lũy kiến thức về thị trường tài chính và chứng khoán. Đây là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất khi mà nhà đầu tư không muốn đứng mãi “ở mức an toàn” ở kênh gửi tiền tiết kiệm và nhận lãi hàng tháng từ ngân hàng. Nhà đầu tư có 4 sự lựa chọn khi đầu tư chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng khoán phái sinh.

chứng khoán cho người mới bắt đầu mua cổ phiếu

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: Cổ phiếu giá thấp vẫn hấp dẫn nhà đầu tư vì giá thấp nhưng sinh lời không thấp

Chứng khoán cho người mới bắt đầu thường chỉ bắt đầu với mức rủi ro thấp nhất để bảo toàn nguồn vốn ban đầu của mình và làm quen với các quy tắc giao dịch chứng khoán. Gần đây có một xu hướng đầu tư cổ phiếu, mua những cổ phiếu nhỏ có giá thấp nhưng ẩn chứa tiềm năng sinh lời cao. Tại sao những cổ phiếu này lại hấp dẫn đến vậy?    

Những cổ phiếu trị giá thấp có lợi thế ít phải lo thị trường đầu ra, hoạt động kinh doanh ổn định cao, cổ phiếu các doanh nghiệp này thu hút nhà đầu tư dài hạn để hưởng cổ tức nhưng lại kém sức hút với dòng tiền ngắn hạn và nhà đầu tư ưa chuộng sự đột biến. Những doanh nghiệp này được nhà đầu tư đánh giá cao về chất lượng tài sản, nguồn vốn và tính ổn định. 

Ví dụ: CTCP Than Đèo Nai  (mã niêm yết trên sàn chứng khoán là TDN) chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức ngày 25/5/2020 bằng tiền mặt cho mỗi cổ phiếu là 1.000 đồng. So với mức giá giao dịch trong phiên 19/5/2020 là 7.300 đồng/cổ phiếu thì lợi suất mà nhà đầu tư nhận được là 13,7% – một tỷ suất sinh lời đáng mơ ước. 

Chứng khoán cho người mới bắt đầu để giao dịch thì rất dễ nhưng để thành công thì cần phải tìm hiểu về thị trường, đánh giá và phân tích chiến lược từ nhà đầu tư. Vì thế, chứng khoán không phải là nơi dành cho hành động theo cảm tính!

>Tất tần tật về cổ phiếu cho người mới tại ĐÂY!