Đặt chân vào thị trường trái phiếu Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Mục lục

Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn rất khả quan, số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu ngày càng nhiều. Số lượng nhà đầu tư cá nhân cũng tăng lên. Bên cạnh các tín hiệu tích cực, Bộ Tài chính vẫn phát đi nhiều cảnh báo đến nhà đầu tư về các rủi ro trên thị trường. Vậy cụ thể chúng ta cần chú ý những gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

3 điều nhà đầu tư nên ghi nhớ để thành công kiếm lời trên thị trường trái phiếu Việt Nam

Đầu tiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ luật khi mua trái phiếu và không nên lách luật để mua trái phiếu riêng lẻ. Tiếp đến, bạn cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về doanh nghiệp phát hành trước khi quyết định rót tiền vào trái phiếu của họ. Cuối cùng là một số nhắc nhở khi mua trái phiếu qua ngân hàng và công ty chứng khoán. 

Hiểu rõ luật và tuân thủ luật: Điều kiện tiên quyết để thành công trên thị trường trái phiếu Việt Nam

Sau Nghị định số 155/2020/NĐ-CP về việc phát hành trái phiếu ra công chúng, thì nhiều doanh nghiệp trên thị trường trái phiếu Việt Nam đã chọn hình thức phát hành này thay cho trái phiếu riêng lẻ nhằm thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Một phần cũng là do việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đã được siết chặt hơn ở Nghị định số 153/2020/NĐ-CP. Cụ thể, đối tượng nhà đầu tư có thể mua trái phiếu riêng lẻ phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp theo đúng quy định của Pháp luật chứng khoán.

Vậy thế nào là một nhà đầu tư chuyên nghiệp? Theo quy định trong Luật chứng khoán, nhà đầu tư chuyên nghiệp cần có trình độ chuyên môn về chứng khoán hoặc năng lực tài chính vững chắc. Đây có thể là nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức. Một cá nhân để được công nhận là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì cần có:

  • Chứng chỉ hành nghề chứng khoán;
  • Đăng ký giao dịch với giá trị thấp nhất là 2 tỷ đồng;
  • Thu nhập sau thuế năm gần nhất ít nhất 1 tỷ đồng.

Các điều kiện xác nhận này có hiệu lực trong vòng 1 năm. Các tổ chức nếu vi phạm và bán trái phiếu cho người không đủ điều kiện có thể bị phạt tiền đến 300 triệu đồng.

Thực chất, luật này đưa ra cũng là nhằm bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường trái phiếu Việt Nam. vì đối tượng này thường ít kinh nghiệm, không có nhiều năng lực phân tích, đánh giá rủi ro khi mua trái phiếu riêng lẻ. Do đó, bạn hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật và chọn hình thức đầu tư thích hợp với mình. 

Nhà đầu tư cần hiểu rõ về công ty phát hành và cẩn thận với lãi suất cao trên thị trường trái phiếu Việt Nam

Pháp luật đã quy định, nhà đầu tư phải tự mình đánh giá rủi ro, đồng thời tự chịu trách nhiệm về việc mua trái phiếu của mình. Do đó, sẽ là một thiệt thòi cho bản thân bạn nếu như không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp mà mình sắp đầu tư. Mặc dù mọi doanh nghiệp đều cam kết thanh toán nợ, nhưng điều này sẽ trở nên vô nghĩa nếu lỡ như công ty đó mất khả năng thanh toán. 

Vậy chúng ta cần tìm hiểu các thông tin gì về doanh nghiệp để tự bảo vệ mình. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

  • Mục đích phát hành trái phiếu. Thông thường, các doanh nghiệp huy động vốn thông qua trái phiếu để mở rộng hoặc thực hiện một dự án nào đó. Bạn cần đánh giá triển vọng của dự án này
  • Tình hình tài chính của doanh nghiệp; tốt nhất bạn nên tham khảo số liệu trong 5 năm trở lại đây và chú trọng báo cáo mới nhất
  • Tỷ suất lợi nhuận và dòng tiền của doanh nghiệp
  • Lịch sử trả trái tức (có đúng thời hạn đã cam kết hay không)
  • Các thông tin cơ bản liên quan đến trái phiếu: Kỳ hạn, cam kết trả lợi tức của doanh nghiệp đối với trái phiếu, phương thức thanh toán nợ, có tài sản đảm bảo hay không.

Cách an toàn nhất cho bạn đó là ưu tiên các công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã được niêm yết. Bộ Tài chính và các chuyên gia cũng khuyên nhà đầu tư không nên để lãi suất cao làm mờ mắt. Lãi suất cao được các công ty đưa ra để “hút” nhà đầu tư, song cũng là gánh nặng cho họ sau này. Với các trái phiếu có lãi suất càng cao, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính của họ. 

Bài viết liên quan: Thị trường trái phiếu Việt Nam có được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021

Nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu Việt Nam nên cẩn thận khi mua trái phiếu qua ngân hàng hoặc công ty môi giới

Nhà đầu tư trái phiếu, đặc biệt là những ai mới thử sức lần đầu, cần có sự phân biệt rạch ròi về vai trò của các đơn vị như công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại. Họ chỉ là kênh phân phối trung gian; họ không có trách nhiệm đảm bảo cho việc đầu tư của bạn. Các đơn vị này cũng không chịu trách nhiệm nếu lỡ may doanh nghiệp phát hành mất khả năng thanh toán nợ. Nói chung, họ chỉ là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp phát hành trái phiếu, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp đối tác. 

Chúng tôi vẫn khuyến khích bạn mua trái phiếu trực tiếp từ doanh nghiệp. Còn nếu chọn mua qua các kênh kể trên, hãy đảm bảo rằng bạn đã có sự nghiên cứu đầy đủ về doanh nghiệp phát hành, cũng như các điều kiện và điều khoản phát hành. 

Tóm lại, thị trường trái phiếu Việt Nam ngày càng có nhiều quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, đồng thời tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, tiến bộ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình, có sự nghiêm túc tìm hiểu và không để bị chi phối bởi các hứa hẹn lợi ích trước mắt. 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show