Bên cạnh đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hiện đang là một trong những hình thức đầu tư rất hot hiện nay. Vậy khái niệm này là gì và tại sao lại nói đây là sự lựa chọn tối ưu nhất của nhà đầu tư? Hãy đọc hết bài viết sau để hiểu hơn nhé.

chứng chỉ quỹ

Định nghĩa về chứng chỉ quỹ cho những ai mới tham gia vào thị trường tài chính

Chứng chỉ quỹ (Exchange Traded Fund – ETF): là một loại chứng khoán mà khi tham gia, nhà đầu tư sẽ được xác nhận quyền góp vốn trong quỹ đại chúng. Người tham gia đăng ký dạng quỹ này nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác. 

Người góp vốn chịu mức độ rủi ro thấp hơn đầu tư cổ phiếu vì tính đa dạng phân bổ tài sản của danh mục, đảm bảo sự quản lý biến động của 1 cổ phiếu được kiểm soát ở mức độ cho phép.

Chứng chỉ quỹ có phải là cổ phiếu? Điểm nhận diện cho 2 hình thức đầu tư này là gì?

chứng chỉ quỹ có giống cổ phiếu không?

So sánh chung, cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều là loại hình đầu tư chứng khoán. Chúng mang nhiều lợi ích và giúp “nuôi dưỡng” ước mơ làm giàu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì đích đến giống nhau mà nhiều người khi mới tiếp cận đã nhầm lẫn về tính chất của 2 dạng này. Vậy điểm giống và khác ở đây là gì? cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tư chứng chỉ quỹ và cổ phiếu giống nhau như thế nào? Liệt kê 2 điểm tiêu biểu 

Như đã đề cập về khái niệm chứng chỉ quỹ ở trên, ta có thể hiểu đây là một chứng nhận góp vốn đầu tư và công ty cổ phần không thể phát hành loại chứng nhận này được. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn và nhầm lẫn giữa khái niệm này với cổ phiếu. Điều này là dễ hiểu vì hai hình thức đầu tư này có hai điểm giống nhau như sau:

  • Đều là những bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư đối với phần góp vốn của chính mình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp.
  • Các giao dịch có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.

Nhà đầu tư có thể phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu qua những điểm nào?

Giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có rất nhiều sự đối lập khác biệt mà nhà đầu tư cần hiểu và phân biệt để tránh những nhầm lẫn không đáng có, gây thiệt hại cho chính bản thân. Cùng điểm qua 3 nét khác biệt cơ bản của 2 hình thức đầu tư này nhé.

 

Đặc điểm

Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Mục đích đầu tư

Thành lập quỹ trên thị trường tài chính để đầu tư chứng khoán

Công ty hay doanh nghiệp huy động vốn để đầu tư hoặc kinh doanh

Quyền của nhà đầu tư

Quyết định đều do công ty quản lý quỹ ban hành

Quyền biểu quyết, quyền nêu lên ý kiến đối với công ty góp vốn

Nhiệm vụ nhà đầu tư

Mọi quyết định do công ty ký quỹ thực hiện

Dự đoán và đưa ra quyết định trên kinh nghiệm cá nhân

 

2 loại chứng chỉ quỹ trên thị trường và cách đầu tư ETF sao cho hiệu quả nhất

Chứng chỉ quỹ hiện nay được xem như là một loại hàng hóa trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, loại “hàng hóa” đặc biệt này có bao nhiêu loại và đầu tư như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất?

Có những loại chứng chỉ quỹ nào hiện đang hoạt động trên thị trường Việt Nam?

chứng chỉ quỹ có 2 loại

  • Quỹ ETF ngoại:

Các chứng chỉ quỹ đáng chú ý nhất hoạt động trên thị trường Việt Nam kể đến các Quỹ ngoại FTSE Vietnam Index ETF (FTSE Vietnam ETF), VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) và MSCI Frontier Market Index. Một Quỹ ETF khác kể đến là iShare MSCI Vietnam Investable Market Index Fund thành lập cuối năm 2011 bởi Công ty quản lý quỹ iShare với danh mục mô phỏng là các cổ phiếu thuộc lĩnh vực tài chính, công nghiệp, vật liệu.

  • Quỹ ETF nội:

Quỹ ETF nội đáng chú ý nhất và cũng là quỹ ETF nội đầu tiên trên thị trường Việt Nam là quỹ VFMVN30, được giao dịch trên sàn HSX với mã E1VFN30, thành lập và điều hành bởi Công ty quản lý quỹ VFM (Vietfund Management). Quỹ này mô phỏng bộ chỉ số với danh mục là các cổ phiếu trong nhóm VN30.

>> Bí quyết trong chứng chỉ quỹ: Chọn quỹ mở như thế nào?

Để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Ngày nay, chứng chỉ quỹ được đánh giá là ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao. Khi xét độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng, đầu tư ETF cũng cao hơn các hình thức đầu tư tài chính ngoài ngành khác. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến cho nhà đầu tư trở nên thụ động vì không có quyền quyết định về số vốn mà mình sở hữu trong quỹ. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây khi mua ETF.

  • Chọn công ty quản lý quỹ uy tín: Nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về công ty quản lý quỹ thông qua việc nghiên cứu các tài liệu như điều lệ, mục tiêu đầu tư cũng như kinh nghiệm công ty quản lý quỹ.

 

  • Lưu ý đến giá trị tài sản ròng: Giá trị tài sản ròng là thông số quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư, cũng là cơ sở để quyết định đầu tư (mua/bán) chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không.

 

  • Biết chấp nhận rủi ro: Vì cũng là một hình thức đầu tư chứng khoán nên ETF cũng có rủi ro mặc dù nó được đánh giá là khá an toàn. Hiểu bản chất của loại hình đầu tư này sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn.


Vừa rồi, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ nói chung và những lưu ý cần nắm rõ khi thực hiện giao dịch nói riêng. Hi vọng, bạn đọc đã có cái nhìn rõ ràng hơn và phân biệt tốt hơn với giao dịch cổ phiếu, đồng thời biết được nên đầu tư vào đâu để phù hợp với nhu cầu bản thân nhất.