Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đòi hỏi cần cẩn trọng nếu bạn muốn thực hiện những kỹ thuật có tính chuyên môn cao, nhất là khi nhà đầu tư muốn tóm đáy thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu thì bạn nên cẩn thận với thị trường này. Nhà đầu tư thiếu kiến thức thì sẽ gặp phải nhiều rủi ro không thể giải quyết.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cần lưu ý khi bắt đáy thị trường

Thị trường chứng khoán không mới đối với chúng ta, nhưng nếu bạn không phải là người biết phân tích các con số và nắm bắt cơ hội thì đây không phải là nơi kiếm tiền dễ dàng. Vì vậy, khi mới bắt đầu, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau, hãy đọc và phân tích kỹ các mục giới thiệu đầu tư dưới đây để tham gia vào thị trường chứng khoán đầy tiềm năng cạnh tranh khốc liệt một cách tự tin nhất.

Tìm hiểu đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu thông qua 4 dấu hiệu 

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu vào các cổ phiếu ở vùng đáy của thị trường sẽ gặp nhiều rủi ro hơn. Đây là một trong những phương pháp đầu tư thu được lợi nhuận nhiều hơn so với giá trị thực của cổ phiếu. Nhưng việc đánh giá một cổ phiếu có chạm đáy hay không là điều không đơn giản, nhà đầu tư có thể tham khảo 4 dấu hiệu nhận đáy, bao gồm:

 • Một là hầu hết các cổ phiếu sẽ giảm giá mạnh, nhưng vẫn có vài bộ mã như: cổ phiếu blue chip giữ nguyên giá.
 • Thứ hai, sẽ có một số giai đoạn phục hồi sai lệch, đó là tin tốt về một tập hợp các cổ phiếu được tung ra thị trường.
 • Thứ ba, đối với đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, khi thị trường hoảng loạn, điểm đáy sẽ chính thức xuất hiện, do nhóm cổ phiếu đang có giá tốt đột ngột giảm với số lượng lớn, giá giảm mạnh, đổ dốc liên tục.
 • Thứ tư, khi liên kết Wash Out xảy ra, các chuyên gia đầu tư chứng khoán sẽ hoan nghênh điểm mấu chốt. Nhóm cổ phiếu này giữ nguyên giá trong khoảng thời gian này, hoặc tăng nhẹ để kích cầu bắt đáy.

An toàn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cần chú ý 2 phương pháp sau

 • Tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và chọn 3-5 công ty mà bạn cho rằng sẽ “làm ăn tốt” trong tương lai gần. Hành vi đa dạng hóa kênh này giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và gia tăng cơ hội sinh lời khi thị trường biến động.
 • Chọn cổ phiếu công ty được đánh giá cao về danh tiếng, thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu qua 5 bước cơ bản

 • Bước 1: Tìm hiểu đầu tư chứng khoán và thị trường chứng khoán

Đầu tiên của hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là đừng lãng phí tiền bạc, đừng vội đầu tư nếu bạn chưa hiểu rõ về nó. Vì vậy, bước đầu tiên cho người mới bắt đầu là tìm hiểu: cổ phiếu là gì, có bao nhiêu loại chứng khoán và những loại nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia.

Trên cơ sở tìm hiểu chứng khoán, không khó để nhận thấy “sân chơi” của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là chứng khoán. Vì vậy, bạn chỉ nên học những điều cơ bản và tránh dành thời gian học quá nghiêm túc. Bởi để trở thành một người am hiểu về lĩnh vực này, bạn cần phải có một quá trình tích lũy kinh nghiệm.

 • Bước 2: Làm quen với bảng giá chứng khoán và ghi nhớ mã

Bảng giá trực tuyến có mã sẽ đưa bạn đến gần hơn và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Vì vậy, việc làm quen và học cách đọc bảng giá trực tuyến và ghi nhớ bảng báo giá chứng khoán là vô cùng cần thiết người mới. Vì trong tương lai gần, những cổ phiếu này có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên, không thể đọc và nhớ hàng trăm cổ phiếu trong một thời gian ngắn. Do đó, cách tốt nhất để bạn làm quen với nó là tham gia vào một thị trường tương tự sử dụng các loại tiền ảo.

 • Bước 3: Chơi chứng khoán bằng tiền ảo

Chứng khoán ảo là một công cụ cho phép bạn tham gia vào thị trường chứng khoán thực càng nhanh càng tốt. Mục đích của hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cụ thể là giúp đọc thành thạo bảng giá trực tuyến và ghi nhớ bảng báo giá chứng khoán. Điều này có thể rút ngắn thời gian và tạo ra trải nghiệm, cho phép bạn mạnh dạn tham gia cuộc cạnh tranh trên thị trường chứng khoán với tốc độ nhanh nhất.

 • Bước 4: Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Sau khi trải nghiệm thị trường chứng khoán ảo, hãy lựa chọn công ty chứng khoán uy tín và mở tài khoản chứng khoán thật để chuẩn bị cho lần đầu tư tiếp theo. Sau khi bạn có tài khoản, hãy gửi một khoản tiền ban đầu để thử giao dịch. Số tiền đầu tiên trong tài khoản phụ thuộc vào ngân sách của nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số vốn nhỏ ít nhất phải đủ để mua một số lượng lớn cổ phiếu.

 • Bước 5: Tìm đối tác phù hợp

Để có được hành trang tốt nhất, bạn cần tìm một nhà môi giới phù hợp tại công ty nơi bạn mở tài khoản. Nhân viên môi giới sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm, cách đặt lệnh và các thông tin cần thiết khác liên quan đến thị trường.

Ngoài ra, người mới tham gia cũng cần tự học cách phân tích và đầu tư chứng khoán đúng đắn, để hình thành phong cách đầu tư cá nhân và mang lại giá trị rất lớn cho nhà đầu tư.

>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán dài hạn và ngắn hạn, đâu là phương án tối ưu?

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có những bước đi đúng đắn để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công. Ngày nay, thời đại kỹ thuật số đã mở ra cơ hội cho tất cả mọi người, và thị trường giao dịch tiền tệ không dành riêng cho bất kỳ ai. Có thể thấy, đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ mà trước đây khó có được.