Đầu Tư Cổ Phiếu

Đầu tư cổ phiếu là quyết định đầu tư vào một công ty dù ít hay nhiều tiền. Vậy nên đây không phải trò chơi mà là đầu tư.

khái niệm đầu tư cổ phiếu
“Bong bóng thị trường chứng khoán (*) không tự nhiên xuất hiện. Nó có cơ sở trên thực tế, nhưng thực tế bị bóp méo do nhận thức sai lầm.”-George Soros
Black_spot

ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Khái Niệm

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, nhằm xác định quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Người đầu tư vào cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty đó.

(*)Bong bóng thị trường chứng khoán là một loại bong bóng kinh tế diễn ra trong thị trường chứng khoán, khi những người tham gia thị trường đẩy giá cổ phiếu lên trên giá trị của họ so với một hệ thống định giá cổ phiếu.

Black_spot

mua cổ phiếu

Đặc Điểm

Việc mua cổ phiếu của một công ty nào đó chính là cách bạn đầu tư và tin tưởng công ty đó ăn nên làm ra.

Cổ tức (*) thường tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, và vì kết quả kinh doanh không ổn định nên cổ tức cũng không thể cố định. 

(*) Cổ tức là gì? Người mua cổ phiếu của một công ty (cổ đông) sẽ có lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định, và công ty sẽ chi trả số tiền đó cho cổ đông sau khi đã trừ thuế. Số tiền được trả sẽ phải thông qua hội đồng cổ đông, vì thế ai cũng sẽ biết  sẽ được trả bao nhiêu.

cổ tức là gì

“Chỉ bán một cổ phiếu khi bạn tìm thấy một cổ phiếu mới có giá hời hơn 50% so với cổ phiếu mà bạn nắm giữ.” - Sir John Templeton

Black_spot

VÌ SAO NÊN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU?

Lợi ích

Đầu tư cổ phiếu đang dần trở nên phổ biến và phát triển ở Việt Nam, giúp tăng lượng hàng hóa trong thị trường từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế.

Những lợi ích của đầu tư vào cổ phiếu mang lại:

Black_spot

đầu tư cổ phiếu cần cân nhắc điều gì?

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc mua cổ phiếu cũng có những nhược điểm nhất định bởi tính chất hoạt động của nó.

Black_spot

Các loại cổ phiếu

Điểm Chung

Có nhiều loại cổ phiếu trên thị trường, tuy nhiên tất cả đều có một số điểm chung nhất định.

Black_spot

nên đầu tư cổ phiếu nào?

Điểm Khác
Ngoài cổ phiếu thường để nhận cổ tức như thường lệ thì còn có nhiều loại cổ phiếu với những đặc quyền khác biệt, việc mua cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi tính chất của chúng.

Cổ phiếu thường

Cổ phiếu ưu đãi

Black_spot

bài viết liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm
No more posts to show