Đầu tư tài chính cá nhân: 7 sai lầm mà ai cũng từng mắc phải 1 lần trong đời

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Làm thế nào để an tâm đầu tư chứng khoán? Vì sao đa dạng hóa danh mục sẽ giúp an tâm đầu tư chứng khoán hơn? Xây dựng danh mục như thế nào hiệu quả?

Mục lục


Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Đầu tư tài chính cá nhân: 7 sai lầm mà ai cũng từng mắc phải 1 lần trong đời

Tháng Bảy 16, 2021

Đầu tư tài chính cá nhân là điều hiển nhiên cho bất cứ ai trong thời buổi hiện đại ngày nay. Ngay khi có một khoảng tiền nhàn rỗi thì nhiều người lên kế hoạch cho đầu tư và tìm đến những kênh đầu tư tài chính. Mục đích nhằm biến số tiền nhàn rỗi ra nhiều hơn. Tuy nhiên, trong quá trình đó, chúng ta đều hay trải qua những sai lầm rồi mới rút ra kinh nghiệm. Bài viết này tổng hợp 7 sai lầm thường gặp nhất ở người mới tham gia đầu tư.

dau-tu-tai-chinh-ca-nhan

 

7 cái “bẫy” mà người mới đầu tư tài chính cá nhân thường mắc phải trong thời gian đầu

Đầu tư tài chính cá nhân là nhu cầu của tất cả đối tượng đang có mong muốn sinh lời trên số tiền nhàn rỗi mà chúng ta kiếm ra được. Thông qua những kênh đầu tư như: vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, quỹ đầu tư,…và sự hỗ trợ của công nghệ ngày nay, nhà đầu tư có thể tự do.

Đầu tư tài chính cá nhân hay phạm lỗi chi tiêu quá tay, thanh toán tự động hay sống bằng tiền vay mượn

Đầu tư tài chính cá nhân trong thời gian đầu nhiều người rất dễ sa vào chi tiêu quá tay cho những thứ phù phiếm. Bạn nên biết rằng dù có một tài sản lớn như thế nào thì cũng sẽ lụn bại nếu như cường độ tiêu xài hoang phí mỗi ngày. Nếu bạn thấy việc mua một cốc cà phê, bao thuốc lá, ăn khuya hoặc đi xem phim mỗi ngày ngoài rạp thì cộng lại những khoản nhỏ như vậy sẽ thành số lớn. Việc dùng tiền chi tiêu cho những thứ không cần thiết trong thời gian dài dễ dẫn đến thói quen chi tiêu không kiểm soát, chưa kể những khoản này nếu tính theo năm thì bạn có thể dư ra một khoản khá lớn đấy.

Thứ hai là những khoản thanh toán tự động phải trả phí từ năm này qua năm khác như: truyền hình cáp, dịch vụ âm nhạc hoặc thẻ phòng gym,…Tuy nhiên, thời gian dùng đến chúng thì vô cùng ít ỏi trong thời khóa biểu của chính bạn. Hãy tự hỏi nếu có ngân sách eo hẹp hoặc muốn tiết kiệm nhiều nhưng thu nhập không thêm thì bắt buộc bạn phải thiết kế một lối sống gọn gàng hơn có thể giúp cải thiện mức tiết kiệm và giúp bạn thoát khỏi khó khăn tài chính.

Nên nhớ đầu tư tài chính cá nhân bằng số tiền đi vay mượn sẽ còn khiến bạn lâm nợ dài dài. Trong khi đầu tư sẽ có lúc này lúc khác mà bạn lại mạo hiểm vay tiền để có khoản nợ thì nếu đầu tư thua lỗ, tiền đâu thanh toán nợ. Hoặc những ai sa vào thẻ tín dụng để mua những thứ hàng tiêu dùng thì sẽ luôn là con nợ. Lãi suất thẻ tín dụng làm cho giá của các mặt hàng được tính phí đắt hơn rất nhiều. Phụ thuộc vào tín dụng cũng sẽ dẫn bạn tới con đường tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được.

Đầu tư tài chính cá nhân thường xuyên mắc phải sai lầm trong cân nhắc mua tiêu sản, mua nhà và tình trạng lương đủ xài

Theo thống kê có tới hàng triệu chiếc xe ô tô bán ra mỗi năm nhưng lại rất ít người có thể trả bằng tiền mặt. Về bản chất thì có khả năng thanh toán không đồng nghĩa với có khả năng chi trả cho chiếc xe. Và nhiều người thông qua vay tiền để mua tiêu sản là ô tô tức họ tiêu dùng trả tiền lãi cho một tài sản đang khấu hao, và điều này càng làm nới rộng chênh lệch giữa giá trị thực của chiếc ô tô và giá phải trả cho nó. Trường hợp tệ hơn là nhiều người có thói quen cứ vài năm đổi xe như vậy sẽ đội lên số tiền cho tiêu sản. Nếu như không cần thiết quá mức mà dùng cho loại tài sản này quá nhiều sẽ khiến tài chính lâm vào tình trạng nợ nhiều hơn thực thu.

Hoặc khi nhắc đến đầu tư tài chính cá nhân thì cái mà bạn thường thấy nữa là đa số sẽ nghĩ đến việc mua một ngôi nhà to. Điều này đồng nghĩa với khoản chi phí đi kèm như như thuế, bảo trì và tiện ích,..sẽ tốn kém hơn. Chỉ trừ khi bạn có một gia đình thật lớn thì việc này cần thiết còn không thì liệu bạn có sẵn sàng với khoản chi phí khủng khiếp này ngốn hết ngân sách của bạn hay không?

Tình trạng lương tháng nào sống tháng đó cũng là rủi ro tài chính mà bạn cần nghiêm túc nghĩ lại. Lấy điển hình như có vấn đề bất ngờ xảy ra như hiện nay: đại dịch không đi làm được, mất thu nhập, hoặc bệnh tật,… mà không hề có sự chuẩn bị từ trước thì sẽ lâm vào tình trạng ra sao? Chưa kể những người còn có những khoảng nợ trả dần do mua nhà, mua xe,…

Đầu tư tài chính cá nhân bị lỗi khi không có kế hoạch lại còn trả nợ bằng tiền tiết kiệm

Nếu bạn nói rằng bạn đang đầu tư tài chính cá nhân nhưng bạn lại không có một kế hoạch cụ thể nào thì điều này không thể xảy ra. Tương lai của mục tiêu mà bạn đề ra phụ thuộc vào những gì đang diễn ra ngay bây giờ, những điều mà bạn đang làm. Dành thời gian để vạch kế hoạch tài chính mà lại khó khăn cho bạn vì lý do không có thời gian thì còn rất lâu mới có thể dành dụm được tiền tiết kiệm chứ nói chi đến đầu tư. 

Chưa kể đến những ai đang có những khoản nợ chiếm quá 5% ngân sách hàng tháng thì coi như giấc mơ tự do tài chính của bạn bay mất. Vì những khoảng nợ này không đơn giản như cách bạn thấy rằng chỉ đóng một số tiền mỗi tháng mà là dấu hiệu lãi kép về sau.

Xem thêm thông tin hữu ích: Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân nở rộ trong kỷ nguyên phát triển và hiện đại

Tóm lại, để đầu tư tài chính cá nhân có hiệu quả mà giảm nguy cơ bội chi thì bạn nên bắt đầu bằng việc kiểm soát các khoản chi nhỏ sau đó là khoản lớn hơn. Hãy thật sự cẩn thận đối với những khoản vay nợ mới không cần thiết.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show