Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, đặc biệt là trong khoảng thời gian khủng hoảng kinh tế vì dịch bệnh như thế này. Vậy nhà đầu tư sẽ được lợi hay gặp rủi ro gì, hãy cùng VNDIRECT tìm hiểu nhé.

đầu tư trái phiếu

Định nghĩa đầu tư trái phiếu và những điều cần biết để giúp bạn chắc chắn thành công

Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư tạo được lợi nhuận cao và an toàn hơn nhiều so với cổ phiếu, nhưng vẫn có một vài rủi ro có thể xảy ra. Đặc biệt đối với nhà kinh doanh mới bắt đầu tham gia vào hình thức đầu tư này, những lưu ý này thực sự cần thiết. Hãy cùng điểm qua sau những chuyên mục này nhé.

Nêu rõ khái niệm về đầu tư trái phiếu và các loại hình mà người chơi cần nắm 

đầu tư trái phiếu khái niệm cần nắm

Trước khi đến với khái niệm đầu tư trái phiếu, hãy cùng giải thích trái phiếu là gì và những loại trái phiếu thường gặp nhé. Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Các loại trái phiếu thường thấy trên thị trường: dựa vào chủ thể phát hành, dựa vào hình thức trái phiếu và dựa vào lợi tức trái phiếu. Dựa vào chủ thể phát hành

  • Trái phiếu Chính phủ.
  • Trái phiếu doanh nghiệp.
  • Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Dựa vào hình thức trái phiếu

  • Trái phiếu vô danh: không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.
  • Trái phiếu ghi danh: có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.

Dựa vào lợi tức trái phiếu

  • Trái phiếu có lãi suất cố định: các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức xác định theo tỷ lệ phần trăm cố định tính theo mệnh giá.
  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): các nhà đầu tư nhận được lợi tức trả trong các kỳ khác nhau; lợi tức được tính theo mức lãi suất biến đổi theo lãi suất tham chiếu.
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: các nhà đầu tư không nhận được lãi, nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá và được hoàn trả bằng mệnh giá khi đến thời gian đáo hạn.

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay. Người đầu tư là người cho vay và người phát hành trái phiếu (thường là chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng,…) là người đi vay. Người phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay. Có thể thấy đây là hình thức tuyệt vời để tạo ra thu nhập một cách an toàn khi so sánh với chơi cổ phiếu.

Khi tham gia đầu tư trái phiếu, nhà kinh doanh cần lưu ý những gì để không bị chê là chân ướt chân ráo?

Đầu tư trái phiếu có thể tạo ra rủi ro tái đầu tư. Tái đầu tư là hiện tượng trái chủ đã nhận được tiền nhưng không có cơ hội tái đầu tư lại với mức lãi suất tương đương. Đây là hình thức khá phổ biến ở các doanh nghiệp và nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Do đó, khi quyết định mua trái phiếu, nhà đầu tư sẽ lựa chọn những trái phiếu không có đặc tính thu hồi để có thể nhận được mức lãi suất cao hơn đồng thời giảm rủi ro khi tái đầu tư trong những lần tiếp theo.

Bên cạnh đó là rủi ro về lãi suất khi tham gia. Lãi suất và giá trái phiếu khi đầu tư trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo. Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể. Họ sẽ thu lãi từ trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc tăng giá trái phiếu. Ngược lại, khi mức lãi suất hiện hành tăng lên, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

>> Thông tin về đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu

Lưu ý tiếp theo chính là rủi ro lạm phát. Những năm gần đây, tình trạng lạm phát tại thị trường Việt Nam ngày càng gia tăng. Khi lạm phát gia tăng nhanh hơn tốc độ của lãi suất của trái phiếu thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm. Tình trạng này thậm chí còn có thể thu về mức lợi nhuận âm nếu nhà đầu tư không biết cách tính toán.

Đầu tư trái phiếu cần cẩn thận trước rủi ro tín dụng và khả năng thanh khoản lúc hạ quyết định đầu tư:

đầu tư trái phiếu rủi ro

Đầu tư trái phiếu Chính phủ được cho là loại trái phiếu có mức độ rủi ro thấp nhất bởi khả năng phát hành tiền cũng như thu Thuế là nguồn để Nhà nước có thể thanh toán cho trái chủ khi đáo hạn. Tuy nhiên khi trái chủ mua trái phiếu của các doanh nghiệp thì không an toàn như vậy, trái phiếu sẽ có rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư.

Còn về mặt thanh khoản, đây là khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản. Có một loại rủi ro đó là nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu đó quá nhỏ với chỉ vài người mua và bán.

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và có tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ (khi bán). Cũng giống như cổ phiếu được giao dịch trong một thị trường thưa thớt, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​.

Qua bài viết này, VNDIRECT đã định nghĩa cho bạn đọc về khái niệm trái phiếu, đầu tư trái phiếu cũng như những điều nhà đầu tư cần biết trước khi quyết định. Hi vọng bạn đọc có được những thông tin hữu ích các bạn đang tìm.