Đầu tư quỹ mở là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư đánh giá là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, với những “tân binh” của thị trường tài chính thì đầu tư quỹ mở hẳn vẫn khá lạ lẫm. Nếu bạn cũng đang có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn kiếm thêm một nguồn thu nhập thụ động với khoản tiết kiệm ấy thì cùng xem hết bài viết này để tìm ra hướng tối đa hóa lợi nhuận hợp lý nhé.

3 thắc mắc về đầu tư quỹ mở thường gặp ở những nhà đầu tư không chuyên

Tìm hiểu về khái niệm đầu tư quỹ mở, những lợi ích quỹ mở mang lại cho nhà đầu tư sẽ giúp bạn sinh lời hiệu quả hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi “đâu là hình thức đầu tư nên làm trong giai đoạn kinh tế biến động?” khi so sánh việc đầu tư vào quỹ mở so với tự mua chứng khoán và gửi tiết kiệm.

Đầu tư quỹ mở là gì? Quỹ mở mang lại lợi ích gì cho các nhà đầu tư?

Trên thị trường tài chính, ngoài những hình thức thu về lợi nhuận thường thấy như chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu thì vẫn còn một hình thức cũng chiếm sự quan tâm của giới đầu tư đó là đầu tư quỹ mở. Quỹ mở là một trong hai dạng quỹ đầu tư thuộc quỹ đại chúng. Bên cạnh quỹ mở, quỹ đại chúng vẫn còn quỹ đóng với điểm khác biệt thú vị đó là quỹ mở cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ tùy theo nhu cầu cá nhân.

dau-tu-quy-mo

Để đầu tư vào quỹ mở, các nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản giao dịch tại các công ty quản lý quỹ hay tại các công ty chứng khoán lớn và lệnh giao dịch sẽ được thực hiện qua hệ thống giao dịch điện tử. Lợi nhuận của việc đầu tư quỹ mở sẽ được tính dựa trên sự chênh lệch giữa mức giá mua so với mức giá bán của chứng chỉ quỹ mở. Vì mọi sự mua bán đều qua một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp nên hầu như nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ cảm thấy an tâm hơn vì những rủi ro đã được hạn chế. Do đó, đây cũng là hình thức đầu tư được đánh giá là an toàn và phù hợp với những người có số vốn nhỏ, không có nhiều thời gian theo dõi thị trường thường xuyên.

Nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên đầu tư quỹ mở hay tư đầu tư chứng khoán?

Với tình hình kinh tế thị trường biến động thất thường, việc đầu tư thêm một loại hình đầu tư ngoài đồng lương chính là điều mà hầu hết mọi người hướng tới. Tuy nhiên, có một câu hỏi vẫn luôn khiến nhiều người quan tâm đó là nên đầu tư quỹ mở và hưởng lợi nhuận từ Công ty Quản lý quỹ hay nên tự sinh lời từ việc mua chứng khoán? Liệu đâu là câu trả lời có thể sinh lời tốt cho các nhà đầu tư không chuyên?

khai-niem-dau-tu-quy-mo

Như đã đề cập ở phần trước, quỹ mở là sự lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, không có nhiều thời gian quan sát thị trường và hạn hẹp về đồng vốn. Chính vì thế, nếu bạn tự đầu tư chứng khoán thì đây hẳn là quyết định khó khăn vì phân tích báo cáo tài chính, định giá sản phẩm trên thị trường tài chính luôn đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức cũng như kinh nghiệm dày dạn. Hơn nữa, khi tự đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư phải biết cách quản lý rủi ro, tránh hiện tượng “cháy tài khoản” dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

Khác với việc tự sinh lời với chứng khoán, đầu tư quỹ mở sẽ giải quyết những khó khăn vừa nêu của bạn. Các chuyên gia tại Công ty Quản lý quỹ luôn biết cách phân tích thị trường, dự đoán xu hướng cũng như có thể định giá chứng khoán để ước tính lợi nhuận tiềm năng. Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến rủi ro cũng sẽ được hạn chế ở mức tối thiểu nhất nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư.

Có tiền nên đầu tư quỹ mở hay gửi tiết kiệm thì sinh lời an toàn và hiệu quả?

“Có tiền nên đầu tư vào quỹ mở hay gửi tiết kiệm thì sinh lời an toàn và hiệu quả?” hẳn là một câu hỏi khác cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư mới. Đầu tư quỹ mở hay gửi tiết kiệm ngân hàng đều là những kênh tạo lợi nhuận thụ động có tính an toàn cao. Tuy nhiên, mức độ an toàn của việc gửi ngân hàng nhìn chung vẫn nhỉnh hơn so với đầu tư vào quỹ mở vì người gửi luôn nhận được số tiền lời theo mức lãi suất cố định. Còn quỹ mở sẽ bấp bênh hơn đôi chút do tỷ suất sinh lời của quỹ mở sẽ biến động theo thị trường.

Tham khảo: Mua trái phiếu doanh nghiệp có thật sự an toàn cho nhà đầu tư hay không?

Nếu so sánh về sự an toàn là vậy, nhưng nếu so sánh về khả năng sinh lời thì có thể đầu tư vào các quỹ mở sẽ cao hơn. Nếu thị trường tài chính đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt, con số bạn thu về từ quỹ mở sẽ tốt hơn mức lãi suất cố định mỗi tháng. Và nếu tính trong dài hạn, số tiền nhà đầu tư nhận lại sau từ 3-5 năm cho quỹ mở sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm.

loi-nhuan-dau-tu-quy-mo

Bài viết đã tổng hợp 3 câu hỏi về đầu tư quỹ mở được nhiều nhà đầu tư thắc mắc kèm theo những câu trả lời từ các chuyên gia thị trường tài chính. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu và có thêm kiến thức để quyết định hình thức đầu tư nào hợp với bản thân.