cách quản lý tài chính.
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Giới trẻ học được gì từ cách quản lý tài chính của bố mẹ ở nhà?

Tháng Năm 6, 2021

Có bao giờ bạn vừa thán phục, vừa tò mò về cách quản lý tài chính “thần kỳ” của bố mẹ không? Vì sao bố mẹ chỉ làm những công việc bình thường mà có thể xoay sở đủ thứ chi phí trên đời, không để chúng ta thiếu thốn thứ gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 “tuyệt chiêu” quản lý tiền mà bố mẹ đã sử dụng suốt bao năm qua.

cách quản lý tài chính 

3 cách quản lý tài chính “gia truyền” mà bạn nên học hỏi ngay từ bố và mẹ của mình

Bố mẹ có thể không theo kịp bạn ở khoản sử dụng thiết bị điện tử hay mạng Internet, nhưng về cách quản lý tài chính thì họ vẫn hơn bạn rất nhiều. Hầu hết các bậc cha mẹ quản lý chi tiêu tốt đều áp dụng 3 cách sau đây:

Chi tiêu vừa đủ – Cách quản lý tài chính tuy cơ bản nhưng nói thì dễ, làm lại khó

cách quản lý tài chính chi tiêu vừa đủ

Nếu chịu khó hồi tưởng lại, bạn sẽ nhận ra bố mẹ chúng ta luôn rất khắt khe trong việc tiêu tiền. Đây là cách quản lý tài chính đầu tiên mà bạn cần học. Cách này thoạt nghe khá đơn giản: Chỉ cần chi tiêu cho những gì thật sự cần thiết. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng làm được điều này, đặc biệt là giới trẻ. Ngoài các chi tiêu bắt buộc mỗi tháng, chúng ta có xu hướng chi “mạnh tay” cho các sở thích cá nhân như mua sắm, giải trí, ăn uống… Về lâu dài, thói quen xấu này sẽ ảnh hưởng đến việc tiết kiệm của bạn. 

Để không chi tiền “vô tội vạ” trong vô thức, bạn có thể áp dụng các mô hình quản lý chi tiêu sau:

Cách quản lý tài chính đặt tiết kiệm lên hàng đầu – liệu có quá khó khăn và gò bó?

cách quản lý tài chính tiết kiệm

Không những hạn chế chi tiền, bố mẹ chúng là còn áp dụng cách quản lý tài chính lấy tiết kiệm làm kim chỉ nam. Mỗi ngày đi chợ, mẹ sẽ hay mặc cả với người bán hàng. Mỗi khi đồ trong nhà hư cũ, bố sẽ cố gắng sửa thay vì mua mới. Thói quen sống cần kiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt đến tự do tài chính hơn, tích lũy được nhiều tiền hơn cho các mục tiêu tương lai. 

Tuy vậy, việc hy sinh hoàn toàn các nhu cầu và sở thích riêng không phải là cách tiết kiệm lành mạnh, mà thay vào đó, bạn có thể chọn các phương án thay thế có chi phí “hạt dẻ” hơn. Bạn có thể cắt giảm chi tiêu ngay từ các hoạt động sống thường ngày:

Sau một thời gian tiết kiệm, bạn sẽ thấy số tiền tích lũy của mình tăng đáng kể đấy, nên đừng vì những khó khăn ban đầu mà bỏ cuộc nhé. 

Cách quản lý tài chính tốt là không để tiền “nằm im”: Hãy đầu tư và mua bảo hiểm

cách quản lý tài chính đầu tư

Nếu việc đầu tư giúp bạn có thêm thu nhập và tối ưu hóa cách quản lý tài chính, thì bảo hiểm sẽ là bệ đỡ phía sau giúp bạn không “ngã đau” nếu có bất trắc xảy ra. Đa số các bậc phụ huynh đều khá quan tâm đến bảo hiểm nhưng chưa thực sự quan tâm đến đầu tư. Giữa đầu tư và mua bảo hiểm, không có cái nào tốt hơn vì cả hai đều cần thiết như nhau. Tuy nhiên, chúng chỉ thật sự hiệu quả khi bạn chọn đúng hình thức đầu tư cũng như gói bảo hiểm phù hợp.

Để chọn được bảo hiểm tốt, bạn cần lưu ý 5 yếu tố sau đây:

Đối với cách quản lý tài chính đầu tư, bạn có thể đi tìm phương án thích hợp bằng cách cân đối giữa 4 yếu tố sau:

Hầu hết các hình thức đầu tư vào thị trường tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, forex… đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn nhất định, ngoại trừ quỹ và tiền gửi ngân hàng. Bạn hãy đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình chứ đừng chạy theo đám đông nhé. 

>> 4 cách củng cố sức khỏe tài chính cá nhân hiệu quả

Bên trên là 3 cách quản lý tài chính của bố mẹ rất đáng để bạn học theo. Trong quá trình áp dụng, bạn sẽ hiểu được vì sao bố mẹ chung ta lại “thần thánh” đến thế, đồng thời hiểu hơn về giá trị của đồng tiền. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, bố mẹ sẽ là “cố vấn tài chính”, cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi!