Để thành công trên thị trường, nhà đầu tư cần biết cách học chơi chứng khoán hiệu quả. Bởi lẽ, lĩnh vực này không phải là “miền đất hứa” cho những traders giao dịch theo 1 cách hời hợt hay đặt vị thế dựa vào cảm tính. Bí quyết duy nhất giúp nhà đầu tư đạt được mục đích chính là 1 chiến lược giao dịch chất lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm những bài học ý nghĩa để củng cố kiến thức cho mình thì bài viết dưới đây là dành cho bạn, cùng khám phá nhé!

học chơi chứng khoán

Muốn học chơi chứng khoán chuyên nghiệp, đừng bỏ qua 3 câu chuyện “đắt” nhất mọi thời đại!

Cách học chơi chứng khoán hiệu quả nhất là thông qua những câu chuyện gần gũi với đời sống. Bởi lẽ, khác với những kiến thức tượng trưng trong sách vở, bài học từ những câu chuyện không những dễ ghi nhớ mà còn có tính vận dụng cao. Nhờ vậy mà các nhà đầu tư dễ dàng liên kết chúng vào giao dịch thực tiễn để đạt mức lợi nhuận theo mong muốn.

Học chơi chứng khoán thông qua ý nghĩa của của câu chuyện “Cáo và Thỏ”

học chơi chứng khoán cáo và thỏ

Mở đầu cho chuỗi các bài học chơi chứng khoán là câu chuyện về cáo và thỏ. Chuyện kể rằng, ngày xưa, trên cánh đồng mênh mông có sự sinh sống của 1 bầy thỏ. Đàn thỏ này chỉ sinh sống và kiếm ăn trên cánh đồng này vì nghe kể rằng trên cánh đồng bên cạnh thường có cáo xuất hiện. Thế nhưng, theo thời gian, đàn thỏ được sản sinh ngày càng nhiều khiến hệ sinh thái ở cánh đồng không còn màu mỡ như trước. Trong khi, cánh đồng bên cạnh lại vô cùng xanh tốt. Thế là, một vài còn thỏ trong đàn quyết định sang đấy để kiếm ăn.

Ngày qua ngày, số lượng thỏ đi qua cánh đồng bên cạnh ngày càng đông. Vẻ đẹp cũng như tài nguyên phong phú của cánh đồng ấy đã khiến đàn thỏ quên đi sự rình rập của cáo dữ. Đàn thỏ đã quá ngây thơ khi không biết rằng, đàn cáo đã âm thầm tưới nước cho cánh đồng để thu hút bầy thỏ. 

Vào 1 ngày nọ, nhận thấy cơ hội đã chín mùi, đàn cáo bất chợt xuất hiện khiến đàn thỏ chạy tán loạn. Trong cuộc săn đuổi ấy, không ít con thỏ yếu ớt trở thành mồi ngon của bọn cáo. Những chú thỏ may mắn thoát thân đã rất sợ hãi và tự nhủ rằng mình sẽ không bao giờ bước chân vào cánh đồng bên cạnh nữa. Thế nhưng, 1 thời gian sau khi câu chuyện lắng xuống, đàn thỏ lại tiếp tục kéo sang cánh đồng ấy và khiến chuyện cũ lặp lại không hồi kết.

Bài học chơi chứng khoán rút ra từ câu chuyện trên là, trên thị trường luôn có “cáo” và “thỏ”. Chính sự chủ quan và tham lam của thỏ đã khiến bầy cáo có cơ hội săn mồi. Liên hệ thực tế, những nhà đầu tư ham cái lợi trước mắt mà quên đi rủi ro tiềm ẩn cũng sẽ có kết cục tương tự. Do đó, bạn cần luôn tỉnh táo trong giao dịch đồng thời kiểm soát được nhu cầu của mình để đưa ra quyết định đúng đắn và tránh bị “xóa tên” khỏi thị trường.

Rút ra bài học chơi chứng khoán qua câu chuyện “Trâu chậm uống nước trong”

học chơi chứng khoán trâu chậm uống nước trong

Bài học chơi chứng khoán thứ 2 là câu chuyện “Trâu chậm uống nước trong”. Chuyện nói về 1 đàn trâu đang trên đường di cư, trong đó có 1 chú trâu rất vâng theo lời mẹ. Đàn trâu đi miệt mài đến con sông lớn thì đã thấm mệt. Nhìn thấy nước sông quá trong thì chúng lao ngay ra, tranh giành vị trí tốt để được uống nước thỏa thích.

Tuy nhiên, vì chưa quan sát kỹ mà đã vội vàng lao xuống mà 1 chú trâu đã bị trượt chân, chú khác phải đối mặt với cá sấu tàn ác. Một chú nữa trong bầy thì bị đĩa bám đau điếng người mà không cách nào thoát ra được. Riêng có chú trâu vâng lời mẹ vẫn an toàn, chú điềm tĩnh đứng yên trên bờ sông. Vì mẹ đã có lần dạy chú phải biết nhường nhịn các anh em trong nhà. Đồng thời, không nên vội vàng hành xử theo đám đông, bởi trong đấy ẩn chứa rất nhiều hiểm nguy.

Nhờ những bài học từ mẹ mà chú trâu này đã tự bảo vệ được mình. Hơn nữa, chú còn bình tĩnh giúp các người anh em của mình thoát khỏi dòng sông “tử thần”. Thông điệp gửi gắm từ câu chuyện này là sự bình tĩnh để phân tích tình huống trong giao dịch. Đôi khi, thành công được sinh ra từ những hành động đi ngược với số đông. Không phải lúc nào đa số cũng chiến thắng thiểu số, nhà đầu tư cần có chính kiến và kỹ năng nhìn nhận xu hướng thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn. 

Một bài học chơi chứng khoán khác có thể rút ra từ câu chuyện trên là tính kỷ luật. Cũng như chú trâu vâng lời mẹ, khi tham gia vào chứng khoán, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy luật trên thị trường và những quy tắc đặt riêng cho bản thân để tránh được những rủi ro rình rập và đạt thành công như mong đợi. 

Học cách chơi chứng khoán qua thông điệp từ câu chuyện về hai người tối cổ

học chơi chứng khoán đề phòng

Câu chuyện học chơi chứng khoán cuối cùng là chuyện về hai người tối cổ cùng sống trong rừng rậm. Hai anh chàng này có tên là A và C. Trong khi A là một người vô cùng vội vàng, cẩu thả thì C lại là một chàng trai điềm đạm, ngăn nắp và cẩn thận. Một hôm, anh A rời khỏi hang, định bụng đi không xa nên không mang giáo bên người để phòng thân. Kết quả là chàng A chết ngay dưới sự hung hăng của con hổ lớn bất chợt xuất hiện bên vệ đường. 

Một ngày khác, anh C cũng rời khỏi hang của mình để đi hái quả. Với bản tính cẩn thận sẵn có, chàng C luôn mang giáo bên mình dù đi rất gần để tự bảo vệ bản thân. Vừa đi được 1 đoạn, đúng chỗ anh A tử nạn, C gặp phải 1 con hổ to đang đi về phía mình. C định thần rất nhanh, rút ngay cây giáo mang theo bên mình để chiến đấu với hổ. Chỉ vài phút sau đó, hổ dữ đã bị khuất phục dưới sự phòng thủ của chàng C.

Bài học chơi chứng khoán rút ra từ câu chuyện trên là sự phòng thủ sẽ giúp nhà đầu tư chuyển bại thành thắng trong giao dịch. Do đó, hãy tự trang bị cho mình những công cụ phòng vệ và biết cách sử dụng chúng. Như Mark Minervini, nhà đầu tư chứng khoán vô địch từng nói: “Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống xấu nhất. Như vậy bạn mới có được tâm lý tốt và vị thế vững chắc trước mọi rủi ro khi đầu tư”.

>> 3 loại biểu đồ trong chứng khoán cho người mới bắt đầu


Mong rằng 3 bài học chơi chứng khoán trên sẽ giúp các nhà đầu tư tích lũy những kiến thức bổ ích để áp dụng vào giao dịch thực tế. Chúc các traders thành công!