Theo thống kê của các nền kinh tế lớn trên thế giới, đầu tư chứng khoán được coi là kênh đầu tư sinh lời cao nhất và an toàn nhất hiện nay. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán cũng đã phát triển từ lâu nhưng với nhiều nhà đầu tư thì đây vẫn là kênh đầu tư rất mới so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, bất động sản. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn học chơi chứng khoán với các kiến thức đầu tư hiệu quả nhất nhé.

Tất tần tật về những kiến thức học chơi chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

Việc đầu tiên để học chơi chứng khoán là chúng ta tham gia giao dịch trên thị trường cần phải có tài khoản chứng khoán. Về cơ bản, bạn có thể mang chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước cá nhân đến công ty chứng khoán để mở tài khoản chứng khoán, việc mở tài khoản chứng khoán cũng đơn giản như mở tài khoản ngân hàng… Mất khoảng 15 phút (Có một tài khoản chứng khoán mà bạn sẽ sử dụng để chuyển tiền, rút ​​tiền) mua bán cổ phiếu và nhận và sử dụng các quyền chứng khoán: nhận cổ tức, mua bán cổ phiếu, chuyển nhượng chứng khoán, v.v.).

Nhà đầu tư cần tìm hiểu, học chơi chứng khoán qua các khái niệm cơ bản

 • Hiểu thị trường chứng khoán.

Để đầu tư một cách chính xác, bạn cần hiểu thị trường chứng khoán là gì và nó hoạt động như thế nào. Đây là một bản tóm tắt cơ bản của bài học chơi chứng khoán mà nhiều người mới cần biết.

 • Thị trường chứng khoán.

Tại đây, các nhà môi giới chứng khoán và công ty môi giới chứng khoán có thể mua và bán cổ phiếu của công ty qua điện thoại và trực tuyến, và tất cả các cổ phiếu đều có thể được truy cập và giao dịch.

 

 • Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận rằng người sở hữu có lợi ích hợp pháp trong một phần vốn chủ sở hữu của tổ chức phát hành.

 

Cổ phiếu là chứng chỉ, bút toán hoặc dữ liệu điện tử do công ty cổ phần phát hành để chứng minh rằng công ty đó sở hữu một hoặc nhiều cổ phiếu.

 

 • Cổ đông

Đây là người sở hữu cổ phần trong công ty khi chúng ta đã học chơi chứng khoán. Một cổ đông có thể nắm giữ ít nhất một cổ phiếu và nhiều nhất là hàng triệu cổ phiếu. Cổ đông có quyền biểu quyết trong công ty và thu được một tỷ lệ lợi nhuận nhất định.

Hướng dẫn học chơi chứng khoán cho nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường

 • Làm quen với các loại cổ phiếu khác nhau

Làm quen với nhiều loại cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác nhau là cách để bạn phân biệt và lựa chọn cổ phiếu tốt cũng như loại bỏ cổ phiếu xấu.

 

 • Tìm hiểu về cách thức cổ phiếu tăng và giảm giá trị.

Học chơi chứng khoán cho ta biết cổ phiếu vận hành theo quy luật cung cầu. Khi nhu cầu về cổ phiếu tăng lên và ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc mua hơn là bán, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Điều này là do nguồn cung cổ phiếu đã giảm, và mỗi cổ phiếu trở nên có giá trị hơn. Khi doanh số và lợi nhuận của công ty tăng đều đặn thì cổ phiếu thường tăng, nếu doanh số và lợi nhuận của công ty giảm thì nhu cầu thị trường sẽ giảm.

 

Nhu cầu mua và bán thường dựa trên kỳ vọng về hiệu suất trong tương lai. Do các nhà đầu tư tin rằng công ty sẽ hoạt động tốt hơn trong thời gian tới nên nhu cầu mua sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán, không có gì chắc chắn tuyệt đối trên thị trường chứng khoán. Đây là lý do tại sao hình thức đầu tư này có rủi ro.

 

 • Tìm hiểu về cổ tức

Cổ tức là quyền lợi của cổ đông do hội đồng quản trị xác định. Các công ty ổn định thường trả cổ tức cho nhà đầu tư hàng năm, ngay cả khi cổ phiếu của họ không tăng nhiều. Theo thời gian, cổ tức là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập “thụ động”.

 • Hiểu tại sao bạn nên đầu tư.

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn nên học chơi chứng khoán và những gì bạn có thể nhận được từ nó. Thị trường chứng khoán có thể rất biến động và một ngày tồi tệ có thể khiến khoản đầu tư của bạn bị thua lỗ lớn, khiến bạn cảm thấy thất vọng và tuyệt vọng, nhưng bạn nên biết rằng những nhà đầu tư thành công trên thị trường giao dịch là những nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Nếu bạn muốn kiếm tiền ngay lập tức, thị trường chứng khoán có thể không phải là nơi tốt để bạn đầu tư.

Xem thêm: Giải đáp 3 thắc mắc về đầu tư quỹ mở giúp bạn gia tăng thu nhập

 • Nếu bạn gặp vấn đề về tài chính, xin đừng đầu tư vào cổ phiếu. Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

 

 • Đầu tư chứng khoán thành công đòi hỏi bạn phải dành thời gian đầu tư. Bạn nên dành ít nhất vài giờ một tuần để nghiên cứu về công ty. Nghiên cứu như vậy là vô cùng quan trọng để hiểu được giá trị thực của cổ phiếu.

Khi bạn đã học chơi chứng khoán thì cần nhớ 3 lưu ý quan trọng sau đây

 • Mua và nắm giữ cổ phiếu tốt

Bán cổ phiếu một khi giá cổ phiếu tăng là một cách đáng tin cậy để kiếm lợi nhuận. Học chơi chứng khoán thông qua thực hành kiểm soát cảm xúc để bạn không bị lóa mắt bởi những cổ phiếu tốt trên thị trường trừ khi bạn gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt.

 

Nếu không cần thiết phải hạn chế giao dịch nhiều lần, phần lớn lợi nhuận của bạn sẽ được sử dụng cho hoa hồng của nhà môi giới chứng khoán và lợi nhuận của bạn sẽ bị ảnh hưởng (phí giao dịch chứng khoán là 0,2% -0,5% giá trị giao dịch).

 • Thêm cổ phiếu mới vào danh mục đầu tư của bạn

Sau khi bạn xây dựng danh mục đầu tư của mình khi đã học chơi chứng khoán, hãy xem xét nó thường xuyên và thực hiện những thay đổi phù hợp. Chuyển tiền của bạn ra khỏi các lĩnh vực đầu tư kém hiệu quả và đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực có lợi nhuận cao hơn.

 

 • Biết khi nào nên bán

Tốt nhất, bạn nên bán cổ phiếu khi đạt kỳ vọng lợi nhuận ban đầu, hoặc chấp nhận cắt lỗ rõ ràng khi cổ phiếu giảm giá quá nhiều.

 

Sau những thông tin hướng dẫn học chơi chứng khoán  trên mà bài viết đã mang lại, hy vọng các bạn sẽ thành công trên con đường chơi chứng khoán của mình một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc các bạn may mắn!