Cổ phiếu là một loại tài sản đặc biệt và là kênh đầu tư có tiềm năng rất lớn, luôn giữ được vị thế “hot” trên thị trường chứng khoán. Trước khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần hiểu cổ phiếu là gì và cách giao dịch, sinh lời từ chúng để có thể tự tin đứng vững và tham gia vào thị trường này một cách hiệu quả. Sau đây là hướng dẫn chơi cổ phiếu mà bài viết muốn giới thiệu đến cho bạn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng cách tìm hiểu khái niệm và cách thức hoạt động của cổ phiếu 

Hiện nay, có rất nhiều hướng dẫn chơi cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Chỉ cần có thiết bị điện tử kết nối internet là bạn có thể chơi cổ phiếu trên thị trường chứng khoán toàn cầu và kiếm lời. Tuy nhiên, lượng thông tin chứng khoán khổng lồ có thể khiến bạn thua lỗ, không biết học từ đâu và bắt đầu chơi chứng khoán như thế nào, nên hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi đầu tư.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu là gì? Cách hoạt động và các định nghĩa của chỉ số cổ phiếu đơn giản 

 • Hướng dẫn chơi cổ phiếu là gì? 

Là cách thức có thể dẫn dắt cho bạn hiểu thêm về cổ phiếu và có thể tự mình đầu tư kiếm lợi nhuận từ loại chứng khoán này. Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020 định nghĩa: “cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.”

Hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng cách tìm hiểu khái niệm

 • Cách thức hoạt động của cổ phiếu

Một trong những bước cơ bản và quan trọng nhất của việc đầu tư vào cổ phiếu là hiểu cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán (chúng ta phải hiểu thị trường để kiếm tiền từ thị trường đúng không?).

Khi một công ty bắt đầu phát hành cổ phiếu ra thị trường lần đầu tiên, nhiều tổ chức hay cá nhân sẽ mua cổ phiếu đó với số lượng lớn. Đây là cách công ty đó nhận được vốn từ cách thức này. Mặt khác, khi công ty đó niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, người sở hữu cổ phần của công ty sẽ được gọi là cổ đông của công ty đó.

 • Định nghĩa của chỉ số giá cổ phiếu

Theo Wikipedia “Chỉ số thị trường chứng khoán là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định. Thông thường, danh mục sẽ bao gồm các cổ phiếu có những điểm chung như cùng niêm yết tại một sở giao dịch chứng khoán, cùng ngành hay cùng mức vốn hóa thị trường. Các chỉ số chứng khoán này có thể do sở giao dịch chứng khoán định ra (ví dụ Vn-Index), cũng có thể do hãng thông tin (ví dụ Nikkei 225) hay một thể chế tài chính nào đó định ra (ví dụ Hang Seng Index).”. Thành phần cổ phiếu của chỉ số có thể được xác định bởi giá trị thị trường của công ty, giá trị cổ phiếu hoặc bởi chính ủy ban của riêng họ. Khi những cổ phiếu đó được chọn, giá trị của chỉ số có thể được tính toán dựa trên mức trung bình đơn giản.

Tiếp tục trong bài hướng dẫn chơi cổ phiếu này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một khái niệm quan trọng khác liên quan đến thị trường cổ phiếu là chỉ số giá cổ phiếu. Chỉ số giá cổ phiếu thể hiện sự chênh lệch giữa giá chứng khoán bình quân hiện tại so với giá bình quân thời kỳ gốc đã chọn. Rộng hơn, có chỉ số thị trường chứng khoán là chỉ số thể hiện giá trị trung bình của một nhóm cổ phiếu trên thị trường.

 • Các bước đăng ký chơi cổ phiếu

Bước 1: Chọn một nhà môi giới chứng khoán uy tín

Bước đầu tiên để mua cổ phiếu, mua cổ phiếu ở đâu? Bạn cần phải có một tài khoản đầu tư. Về phương thức giao dịch, hiện tại có hai loại công ty mà bạn có thể mở tài khoản. Một là bạn đầu tư thông qua quỹ đầu tư, bạn không trực tiếp lựa chọn mua bán cổ phiếu mà bạn sẽ nhận lãi suất theo kết quả giao dịch của quỹ đó, hai là bạn mở tài khoản tại một công ty môi giới và bạn là chủ nhân trực tiếp đặt lệnh mua bán tùy ý.

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch

Sau khi chọn một nhà môi giới đáng tin cậy, bạn cần mở một tài khoản giao dịch theo hướng dẫn chơi cổ phiếu. Để mở một tài khoản giao dịch trực tuyến, bạn cần có các thông tin sau:

 • Nhập địa chỉ email / số điện thoại di động của bạn và thiết lập mật khẩu đăng nhập.
 • Cung cấp thông tin về danh tính của bạn và kiểm tra kinh nghiệm giao dịch của bạn thông qua một số câu hỏi điều tra.
 • Xác minh danh tính và xác minh thu nhập

Mở tài khoản giao dịch theo hướng dẫn chơi cổ phiếu

 

Bước 3: Chọn chứng khoán cần mua

Bạn đã trang bị cho mình những công cụ để tiếp cận thị trường chứng khoán và bây giờ bước quan trọng nhất khi đầu tư chứng khoán là lựa chọn mua chứng khoán nào? Quá trình lựa chọn chứng khoán đầu tư là việc thực hiện phân tích thị trường, phân tích tài chính để dự đoán biến động giá cả trong tương lai.

Bước 4: Chọn chiến lược giao dịch với các loại lệnh

Việc đặt lệnh giao dịch cũng quan trọng không kém, sau khi chọn chứng khoán để mua, bạn cần đặt lệnh giao dịch sao cho khớp trên thị trường. Bốn loại lệnh phổ biến nhất trên thị trường là lệnh thị trường, lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ và lệnh dừng mua.

Bước 5: Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Bước cuối cùng của hướng dẫn chơi cổ phiếu để thành công trong đầu tư chứng khoán trực tuyến là đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Bất kỳ khóa học đầu tư nào cũng sẽ cho bạn biết phải đa dạng hóa để giảm rủi ro. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới từ ví dụ thực tiễn trên thị trường 

Bạn có thể chọn đầu tư vào cổ phiếu 100 triệu. Chứng khoán 2 năm trở lại đây nổi lên như một kênh đầu tư mới, phù hợp với giới trẻ – nắm bắt công nghệ thông tin nhanh nhạy, hầu hết đều có điện thoại thông minh và tài khoản ngân hàng. Việc phát triển thị trường chứng khoán cũng phù hợp với định hướng của Chính phủ là đa dạng hóa các kênh dẫn vốn cho nền kinh tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhỏ và còn nhiều tiềm năng phát triển.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới từ ví dụ thực tiễn

Để giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán, cách đầu tư cổ phiếu chỉ cho nhà đầu tư rằng:

 • Đầu tiên, khi tham gia vào thị trường, bạn phải tìm hiểu tất cả các thông tin về lĩnh vực mà bạn sẽ đầu tư.
 • Thứ hai, bạn phải đánh giá giá cổ phiếu của công ty đang giao dịch trên thị trường so với giá trị thực của công ty. Ví dụ, giá thị trường của một cổ phiếu là 10.000 đồng, nhưng giá trị sổ sách của công ty là 20.000 đồng.
 • Thứ ba là chọn thời điểm thích hợp để tham gia. Điều này không hề đơn giản vì tùy theo tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường mà mỗi thời kỳ sẽ có cách ra vào thị trường khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới chơi, số vốn chưa lớn khoảng 100 triệu thì không nên quá tham lam chia nhỏ tài khoản của mình thành quá nhiều chứng khoán. Cùng với đó, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách cân bằng tỷ trọng giữa bluechip – midcap – penny để giảm thiểu rủi ro.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu thành công từ các chuyên gia chứng khoán uy tín

 • Warren Buffett – chuyên gia đầu tư chứng khoán thành công.

Warren Buffett là một trong những huyền thoại đầu tư khi nhắc đến tỷ phú trên thị trường chứng khoán. Ông được coi là biểu tượng của sự thông minh, uyên bác và tinh thông trong các thương vụ đầu tư. Ngoài khối tài sản khổng lồ lọt TOP danh sách tỷ phú do Forbes bình chọn, Warren Buffett còn được biết đến là ông chủ của đế chế đầu tư lớn nhất thế giới nắm cổ phần và cổ phiếu của nhiều công ty.

Cuộc đời và sự nghiệp đầu tư của ông đã trở thành chủ đề của nhiều nhà nghiên cứu đầu tư và dùng làm hướng dẫn chơi cổ phiếu. Sự nghiệp đầu tư cổ phiếu của Buffett là mua bán cổ phiếu, cổ phiếu đình đám See’s Candy Shops vào năm 1972. Khi đó, Buffett đã bỏ ra 30 triệu USD để mua lại công ty này, đến năm 2003 thì lãi. Lợi nhuận của See’s Candy Shops đạt 59 triệu đô la. Warren Buffett tin rằng không có sự khác biệt giữa việc mua cổ phiếu của một công ty và mua lại toàn bộ giá trị của một công ty vì cả hai khoản đầu tư đều đồng nghĩa với việc biến ông trở thành chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu của công ty. 

Vì vậy, Buffett luôn thực hiện phương thức đầu tư mua doanh nghiệp để sở hữu trực tiếp hoặc mua phần lớn cổ phần của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp và công ty mà Buffett đã hiểu biết rõ về lịch sử hình thành, triển vọng phát triển và sự biến động của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với vốn nợ thấp hay khả năng đảm bảo lợi nhuận tốt thông qua việc phát hành cổ phiếu thì ông sẽ tìm kiếm để thực hiện việc mua cổ phiếu của công ty đó. Với cách thức đầu tư có tinh thần chịu trách nhiệm cao với số vốn Buffett đã bỏ ra, ông đã thu về cho mình những khoản lợi nhuận lớn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu thành công từ Warren Buffett

 • Câu chuyện làm giàu bằng chứng khoán từ năm 17 tuổi của Mohammed Islam

Theo tạp chí New York, Mỹ bàn luận về những cái tên trẻ tuổi làm giàu nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán, phải kể đến Mohammed Islam, một trong những nhà đầu tư nghiệp dư làm giàu nhờ chơi thị trường chứng khoán. Theo tiết lộ, Mohammed mới 17 tuổi và đã kiếm được 72 triệu USD nhờ giao dịch cổ phiếu trong bữa trưa ở trường vào thời điểm đó.

Để thành công trên thị trường chứng khoán, ngoài sự thông minh và khôn ngoan, cần phải có hiểu biết về thị trường này. Trên thực tế, Mohammed đã tham gia đầu tư chứng khoán khi còn là một cậu học sinh 9 tuổi. Ông đã dành hầu hết các bữa trưa ở trường để giao dịch vàng, dầu và các cổ phiếu có giá vừa và nhỏ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Do có nền tảng tiếp xúc và tìm hiểu về chứng khoán, cổ phiếu từ trước nên Mohammed rất am hiểu thị trường chứng khoán và có nhiều quyết định đầu tư táo bạo.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu “vỡ lòng” với 4 bước đánh giá cổ phiếu

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chơi cổ phiếu, cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu và cách xây dựng chiến lược đầu tư cho riêng mình. Nếu bạn đang có ý định đầu tư, tôi hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn và tạo cho bạn niềm tin và nền tảng kiến ​​thức vững chắc để bước vào lĩnh vực này. Đầu tư luôn có thể học được nếu bạn được hướng dẫn thực hành đúng phương pháp và kỷ luật bản thân.