Hướng dẫn chơi cổ phiếu nhập môn bán khống cho người mới

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Nhập môn bán khống cho người mới bắt đầu

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Bán khống là một hướng dẫn chơi cổ phiếu khá phổ biến đối với các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Nhưng cần chú ý gì khi tìm hiểu hướng dẫn chơi cổ phiếu kiểu này?

Mục lục

Bán khống là một hướng dẫn chơi cổ phiếu khá phổ biến đối với các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Nó có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng đi kèm với rủi ro khó lường. Tuy người chơi mới chưa thể thực hành kỹ thuật này ở giai đoạn đầu, nhưng có hiểu biết tổng quát về nó sẽ giúp bạn dễ dàng đào sâu tìm hiểu hơn sau này. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu về bán khống: Khái niệm, nguyên lý, rủi ro và các lưu ý khi áp dụng

Bài viết ngày hôm nay sẽ lần lượt đi qua các nội dung bao gồm: Định nghĩa bán khống và lý do vì sao lại chọn cách giao dịch này; Cách thức hoạt động của kỹ thuật bán khống; các rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi bán khống cổ phiếu. Cuối cùng, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về hướng dẫn chơi cổ phiếu này. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu về khái niệm bán khống

Bán khống là gì? Vì sao hướng dẫn chơi cổ phiếu này được sử dụng rộng rãi?

Bán khống cổ phiếu (Shorting stock) chỉ việc bán hàng loạt cổ phiếu để kiếm lời, sau đó mua lại với giá rẻ khi giá giảm. Bán khống xảy ra khi người bán tin rằng giá cổ phiếu đang đi xuống. Giải thích cụ thể hơn, nếu bạn bán cổ phiếu hôm nay, bạn sẽ có thể mua lại nó với giá thấp hơn trong tương lai gần. Nếu chiến lược này hiệu quả, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa giá khi bán và khi mua. 

Có nhiều lý do để một nhà đầu tư lựa chọn bán khống. Một số người thực hiện hướng dẫn chơi cổ phiếu này chỉ nhằm mục đích đầu cơ. Trong khi đó, không ít người khác lại chọn cách này nhằm phòng ngừa hoặc hạn chế tổn thất do đợt giảm giá, đặc biệt là khi họ đang nắm giữ một vị thế dài. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho việc bán khống có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, khi bạn bán khống cổ phiếu, bạn đang giao dịch trên các cổ phiếu mà mình không thực sự sở hữu. Ví dụ, nếu bạn cho rằng một cổ phiếu đang được định giá quá cao, bạn có thể vay 10 cổ phiếu đó từ người môi giới của mình. Sau đó, nếu bạn bán chúng với giá 50 đô la mỗi chiếc, bạn có thể thu được 500 đô la tiền mặt. Tại thời điểm đó, bạn có 500 đô la tiền mặt, nhưng khoản nợ 10 cổ phiếu thì vẫn còn đấy. Nếu giá cổ phiếu có thể giảm xuống còn 25 đô la/cổ phiếu, bạn có thể mua lại 10 cổ phiếu đã bán chỉ với 250 đô la.Như vậy, tổng lợi nhuận của bạn sẽ là 250 đô la, gồm 500 đô la bạn kiếm được lúc đầu, trừ đi 250 đô la bạn bỏ ra để mua lại cổ phiếu và trả cho nhà môi giới. 

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng trên mức $50 thì hướng dẫn chơi cổ phiếu này xem như thất bại. Bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua lại cổ phiếu và trả chúng cho nhà môi giới. 

Rủi ro khi áp dụng hướng dẫn chơi cổ phiếu bán khống mà nhà đầu tư có thể gặp phải là gì?

Khi bạn bán khống một cổ phiếu, bạn đang phải đối mặt với một rủi ro tài chính không hề nhỏ. Vì giá cổ phiếu luôn luôn biến động, mọi dự đoán của bạn đều chỉ mang tính tương đối. Nguy cơ thua lỗ sẽ cao hơn khi:

  • Không ai bán cổ phiếu ra khiến giá của nó không thể hạ xuống;
  • Có quá nhiều người bán khống khác đang cố gắng mua lại cổ phiếu, khiến giá của nó tăng cao hơn dự kiến.

 Về lý thuyết, rủi ro thua lỗ khi bán khống cổ phiếu là vô hạn. Giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng không có điểm dừng. Đó chính là lý do vì sao hướng dẫn chơi cổ phiếu kiểu bán khống chỉ thích hợp cho các nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm, những người biết và hiểu rõ rủi ro, cũng như có khả năng phân tích xu hướng tốt.

Rủi ro khi áp dụng hướng dẫn chơi cổ phiếu bán khống

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu giao dịch trong ngày – Những đặc điểm cần có

3 câu hỏi thường gặp về hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến thuật bán khống

  1. Cổ phiếu có thể được bán khống trong bao lâu?

Về lý thuyết, bạn có thể bán khống cổ phiếu bao lâu tùy thích. Nhưng trên thực tế, bán khống liên quan đến việc vay mượn cổ phiếu, và bên môi giới có thể sẽ tính phí hoặc tiền lãi cho đến khi bạn trả xong xong khoản nợ của mình. Do đó, bạn có thể bán khống đến khi nào bản thân không còn khả năng chi trả các khoản này. 

câu hỏi thường gặp về hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến thuật bán khống
  1. Trái ngược với bán khống là gì?

Đối lập với hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng cách bán khống cổ phiếu là “mua lâu dài” (going long). Đó là việc mở một vị thế bằng lệnh mua, trái ngược với lệnh bán. 

  1. Việc bán khống có thể kéo giá xuống thấp hơn hay không?

Các nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ tất nhiên không đủ khả năng tác động đến giá bằng một lệnh bán khống. Tuy nhiên, việc đồng loạt bán ra với số lượng lớn sẽ gây áp lực khiến giá cổ phiếu giảm xuống. Tóm lại, đều đồng thời có nhiều người cùng bán ra thì sẽ có tác động đến giá, cho dù là bán khống hay bán thường.

Bên trên là các kiến thức sơ lược, giúp bạn hình dung về chiến thuật bán khống cổ phiếu. Chúng ta có thể tổng kết lại như sau: Bán khống là hình thức bán ra các cổ phiếu đã vay từ nhà môi giới, sau đó mua lại với giá thấp hơn và thu lời từ khoản chênh lệch. Bán khống chỉ thành công khi giá giảm như dự đoán, rủi ro cao nên nó chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Do đó, nếu là người chơi mới, bạn chỉ cần ghi nhớ thông tin sơ lược về bán khống. Khi đã có kỹ năng tốt hơn, bạn sẽ có thể tìm hiểu các hướng dẫn chơi cổ phiếu chuyên sâu hơn về kỹ thuật này.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show