Một trong những hướng dẫn chơi cổ phiếu đầu tiên mà bạn nên tìm hiểu chính là cách thẩm định và lựa chọn cổ phiếu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một loại phân tích khá phổ biến, đó là phân tích cơ bản, cùng một quy trình bao gồm 4 bước.

4 bước hướng dẫn chơi cổ phiếu cùng kỹ thuật phân tích cơ bản năng lực của công ty

Phân tích cơ bản đề cập đến việc xem xét một loạt các yếu tố, chẳng hạn như tài chính của công ty, đội ngũ lãnh đạo và năng lực cạnh tranh, từ đó nhìn nhận xem cổ phiếu đó có tiềm năng hay không. 4 bước đánh giá cổ phiếu cơ bản sẽ bao gồm: Thu thập dữ liệu, nghiên cứu dữ liệu, kết hợp nghiên cứu định tính và cuối cùng là xem xét bối cảnh thực.

Bước hướng dẫn chơi cổ phiếu số 1: Tìm kiếm các dữ liệu cần thiết cho việc đánh giá

Mở đầu hướng dẫn chơi cổ phiếu lần này sẽ là bước thu thập tài liệu tài chính để chuẩn bị cho nghiên cứu định lượng. Hầu hết các dữ liệu hỗ trợ cho việc đánh giá của bạn sẽ có trong báo cáo tài chính thường niên của công ty đã qua kiểm toán độc lập. Bạn có thể xem lại bảng cân đối kế toán, thu nhập, lợi nhuận cũng như các quyết định tài chính khác của công ty.

Các công ty cổ phần buộc phải công bố minh bạch các thông tin này đến khách hàng của mình. Do đó bạn không cần lo lắng sẽ không thu thập được dữ liệu cần thiết.

huong-dan-choi-co-phieu-dau-tien

Bước hướng dẫn chơi cổ phiếu số 2: Chọn lọc các thông tin quan trọng từ báo cáo tài chính để xem xét

Một bảng báo cáo tài chính chứa một khối lượng thông tin rất lớn và nó có thể khiến bạn “rối não” nếu đọc hết tất cả. Ở hướng dẫn chơi cổ phiếu này, chúng tôi sẽ chỉ bạn top 5 thông tin quan trọng nhất mà bạn cần “zoom” kỹ vào:

 • Doanh thu: Đôi khi doanh thu sẽ được chia thành “doanh thu hoạt động” và “doanh thu không hoạt động”. Doanh thu hoạt động có giá trị tham khảo nhất vì nó được tạo ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Còn doanh thu không hoạt động thường đến từ các hoạt động như bán tài sản.
 • Lợi nhuận thuần: Đây là tổng số tiền mà công ty kiếm được, sau khi trừ đi các chi phí hoạt động, thuế và khấu hao vào doanh thu.
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): Khi bạn chia thu nhập cho tổng số cổ phiếu, bạn sẽ tính được thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Con số này cho thấy khả năng sinh lời của một công ty trên cơ sở mỗi cổ phiếu, giúp bạn dễ dàng so sánh nó với các công ty khác.
 • Tỷ suất giá trên thu nhập (P/E): Khi chia giá cổ phiếu hiện tại của công ty cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), thì bạn sẽ có tỷ lệ P/E sau cùng của công ty. Nó sẽ cho bạn biết số tiền mà nhà đầu tư sẵn sàng trả để nhận được 1 đô la từ thu nhập hiện tại của công ty.
 • Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA): ROE (%) tiết lộ một công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận với mỗi đô la mà các cổ đông đã đầu tư. Còn ROA cho biết phần trăm lợi nhuận mà công ty tạo ra với mỗi đô la tài sản của mình.

Bước hướng dẫn chơi cổ phiếu số 3: Chuyển sang nghiên cứu định tính

Nếu nghiên cứu định lượng tiết lộ tình hình tài chính của một công ty, thì nghiên cứu định tính trong hướng dẫn chơi cổ phiếu cung cấp các khía cạnh khác đa màu sắc hơn về triển vọng của công ty. Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn đánh giá định tính công ty:

 1. Công ty tạo ra doanh thu bằng cách nào?
  Điều này đôi khi khá hiển nhiên, chẳng hạn như một công ty chuyên bán lẻ hàng may mặc có hoạt động kinh doanh chính là bán quần áo. Nhưng đôi khi nguồn thu của một công ty lại không đơn giản như vậy. Ví dụ, một công ty thức ăn nhanh thu được phần lớn doanh thu từ việc bán nhượng quyền thương mại.
 2. Công ty này có lợi thế cạnh tranh nào hay không?
  Lợi thế cạnh tranh của một công ty có thể là bất cứ thứ gì: Thương hiệu, mô hình kinh doanh, khả năng đổi mới, khả năng nghiên cứu, quyền sở hữu bằng sáng chế…
 3. Năng lực của đội ngũ quản lý như thế nào?
  Bạn có thể đánh giá biểu hiện của ban điều hành công ty qua con số họ đạt được và qua cả những phát biểu, định hướng của họ trong báo cáo thường niên.
 4. Các rủi ro mà công ty có thể đối mặt là gì?
  Nguy cơ ở đây chỉ các thay đổi cơ bản ảnh hưởng đến khả năng phát triển của doanh nghiệp trong nhiều năm. Ví dụ: Sự thay đổi trong cơ cấu điều hành, đối thủ mới xuất hiện, thay đổi cung – cầu ngành…

huong-dan-choi-co-phieu-cho-nguoi-moi

Bước hướng dẫn chơi cổ phiếu số 4: Đặt kết quả điều tra của bạn vào bối cảnh cụ thể

Nếu chỉ nhìn vào doanh thu hoặc thu nhập của một công ty trong một năm hoặc các quyết định gần đây nhất của đội ngũ quản lý sẽ khó mà vẽ nên được bức tranh toàn cảnh. Hướng dẫn chơi cổ phiếu của chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thêm cả các dữ liệu trong quá khứ, để thấy được khả năng phục hồi của công ty trong thời gian khó khăn, cách phản ứng với thách thức và khả năng cải thiện hiệu suất để mang lại giá trị cho cổ đông.

Tham khảo: Học chơi chứng khoán với các kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Ngoài ra, bạn cũng nên đối chiếu các con số của công ty với tỷ lệ trung bình của toàn ngành và của các công ty khác trong cùng phạm vi cạnh tranh. Như vậy, bạn mới có được cái nhìn khách quan nhất về triển vọng của công ty.

Xem thêm đầu tư cổ phiếu như thế nào: https://dautu.vndirect.com.vn/co-phieu/

Nhìn chung, hướng dẫn chơi cổ phiếu nhiều bước như thế này có thể khiến bạn cảm thấy tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đây là cách làm hướng đến đầu tư bền vững, đảm bảo và có tiềm năng lợi nhuận cao hơn. Nó cũng thể hiện được bạn có trách nhiệm với khoản vốn mình bỏ ra để đầu tư.