Hướng dẫn chơi cổ phiếu với top 4 chiến lược hàng đầu

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với top 4 chiến lược hàng đầu hiện nay

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với top 4 chiến lược hàng đầu. Tìm hiểu về 4 chiến lược hướng dẫn chơi cổ phiếu được sử dụng phổ biến hiện nay.

Mục lục

Một trong những hướng dẫn chơi cổ phiếu quan trọng nhất mà bạn cần nắm chắc ngay từ ban đầu đó là chiến lược đầu tư cổ phiếu. Có rất nhiều kiểu chiến lược khác nhau và không có cái nào là tốt nhất, chỉ có cái phù hợp nhất với bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lần lượt điểm qua 4 chiến lược được sử dụng hiện nay, để xem đâu là “chân ái” cho bạn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Đâu là chiến lược đầu tư đỉnh nhất cho bạn?

Có 4 chiến lược được áp dụng nhiều nhất, bao gồm: Đầu tư tăng trưởng, đầu tư tích cực và đầu tư giá trị, cuối cùng là chiến lược mua và giữ. Mỗi loại hình sẽ có các đặc điểm và hướng dẫn chơi cổ phiếu riêng, phù hợp với các đối tượng nhà đầu tư khác nhau. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến lược đầu tư tăng trưởng và phân tích cơ bản

Đầu tư tăng trưởng (Growth investing) chủ yếu sử dụng kỹ thuật phân tích cơ bản ở các báo cáo tài chính và những yếu tố của công ty có tác động trực tiếp đến hiệu suất của cổ phiếu. Mục tiêu chính của chiến lược này là là tìm ra một doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong những năm tới, thể hiện qua các chỉ số cụ thể. Cổ phiếu tăng trưởng thường phát huy sức mạnh tốt nhất trong giai đoạn phát triển ổn định của chu kỳ thị trường. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho chiến lược này thường sẽ là xây dựng một danh mục có từ 10 cổ phiếu riêng lẻ trở lên. Đây là cũng là chiến lược được các nhà quản lý quỹ ưa chuộng, song nó lại khá tốn thời gian và công sức đối với người chơi mới. Do đó, nếu bạn yêu thích chiến lược này, có thể chọn đầu tư vào các quỹ tương hỗ dạng mở. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến lược đầu tư tăng trưởng

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho chiến lược đầu tích cực với phân tích kỹ thuật

Đối với người mới đặt chân vào thị trường thì đầu tư tích cực (Active investing) không phải là gợi ý hay vì nó không dễ thực hiện. Nhưng nó cũng rất đáng để bạn ghi chú lại và thử sức sau này. Hầu hết các nhà đầu tư tích cực đều sử dụng phân tích kỹ thuật (Technical Analysis). Nó ưu tiên phân tích các thay đổi trong giá cổ phiếu. Nó mở ra cơ hội thu lợi từ các động thái ngắn hạn và sử dụng đòn bẩy. 

Ở hướng dẫn chơi cổ phiếu này, nếu bạn theo đuổi phương châm “chậm mà chắc” thì có thể sử dụng một phiên bản có nhịp độ chậm hơn được gọi là đầu tư động lượng. Chiến lược tin rằng ngay cả trong các chuyển động giá ngẫu nhiên thì các xu hướng vẫn xuất hiện. Bạn có thể đầu tư dài hạn trong vài tháng, hy vọng rằng giá sẽ tiếp tục đi theo chiều hướng tương tự. 

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu “vỡ lòng” với 4 bước đánh giá cổ phiếu

Đầu tư giá trị là gì và hướng dẫn chơi cổ phiếu cho chiến lược này ra sao?

Đầu tư giá trị là chiến lược mua cổ phiếu với mức giá chiết khấu đáng kể so với giá trị nội tại của chúng. Các nhà đầu tư giá trị thực hiện điều này bằng cách tìm kiếm các công ty dựa trên các chỉ số định giá rẻ. Cách tiếp cận này đòi hỏi một tư duy đối lập với số đông và một tầm nhìn đầu tư dài hạn. Có nhiều lý do khiến một cổ phiếu giảm giá so với giá trị nội tại của nó, thường là do sự thất vọng về lợi nhuận ngắn hạn, khiến các cổ đông bán tháo cổ phiếu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư giá trị nhận ra hai điều: Thứ nhất, hầu hết các doanh nghiệp đều có bản chất dài hạn và hầu hết lợi nhuận của công ty sẽ quay trở lại trong tương lai. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu này lại đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đánh giá triển vọng của cổ phiếu. Chúng tôi vẫn có một “đường tắt” dành cho bạn, đó là đầu tư vào các quỹ chỉ số (index fund), quỹ hoán đổi (ETF) hoặc các quỹ được quản lý tích cực nắm giữ các cổ phiếu có giá trị. Tuy nhiên, rủi ro của chúng so với cổ phiếu giá trị là như nhau. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến lược đầu tư giá trị

Hướng dẫn chơi cổ phiếu theo kiểu mua và giữ là gì? 5 dạng danh mục mua và giữ chính

Các nhà đầu tư theo “trường phái” mua và giữ (buy & hold) tin vào sức mạnh của hành trình đầu tư dài hạn. Bạn sẽ học chơi chứng khoán và nắm giữ chúng trong thời gian dài. Ý tưởng chính ở đây là lợi nhuận dài hạn được kỳ vọng sẽ vượt qua sự biến động ngắn hạn. Có 5 cách xây dựng danh mục theo kiểu mua và giữ:

  1. Core & Satellite (Tâm và vệ tinh): Nó bao gồm một trung tâm, chẳng hạn như quỹ tương hỗ chỉ số chứng khoán vốn hóa lớn, đại diện cho phần lớn nhất của danh mục đầu tư. Các quỹ “vệ tinh” sẽ gồm các phần nhỏ hơn để tạo ra tổng thể. 
  2. Danh mục Dave Ramsey: Người dẫn chương trình và chuyên gia tài chính Dave Ramsey đưa ra chiến lược bốn quỹ tương hỗ chồng chéo lên nhau, không bao gồm các tài sản có rủi ro thấp như trái phiếu và tiền mặt.
  3. Lý thuyết danh mục hiện đại (MPT): Là phương pháp mà bạn cố gắng chấp nhận rủi ro thị trường ở mức tối thiểu để thu được lợi nhuận ở mức tối đa, bằng cách đa dạng hóa sản phẩm đầu tư với nhiều cấp độ rủi ro khác nhau.
  4. Lý thuyết danh mục đầu tư hậu hiện đại (PMPT): Trái với MPT xem lãi – lỗ là 2 yếu tố đối xứng, PMPT xem xét đến nhiều khía cạnh khác nữa, như hành vi và tâm lý của nhà đầu tư.
  5. Phân bổ tài sản có chiến thuật: Ba loại tài sản chính (cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt) sẽ được cân bằng tích cực để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Vậy câu hỏi cuối cùng là, làm sao để tôi biết đâu là chiến lược mình nên chọn? Điều đó sẽ dựa vào khả năng chấp nhận rủi ro, tầm nhìn đầu tư (dài/ngắn hạn) và năng lực, kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên, có một lời khuyên chung như thế này: Khi còn trẻ, bạn có thể thỏa sức với những hình thức thử thách như đầu tư tích cực, song hãy chọn những hướng đi an toàn, đảm bảo hơn khi bắt đầu về hưu. Hy vọng hướng dẫn chơi cổ phiếu này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian sắp tới!

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show