Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho mỗi nhà đầu tư cá nhân đều cần tìm ra những cổ phiếu đáng tin cậy, có triển vọng “rót tiền” và lên chiến lược dựa trên sự tuân thủ nguyên tắc đầu tư của mình. Và không một ai có thể chắc rằng mình sẽ thắng hết trong tất cả các giao dịch. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Nhận ra sai lầm trong quyết định đầu tư để tồn tại được lâu bền hơn

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cần nhắc tới một điều để nhà đầu tư luôn nhớ tới đó là luôn luôn tuân thủ kế hoạch đã đề ra và hãy nghĩ đến rủi ro luôn “chực chờ” bạn. Sự nhạy bén trước những biến động của thị trường không một sách vở hay khóa học có thể đào tạo được cho bạn, nó chỉ hình thành bởi kinh nghiệm, những lần “cháy” tài khoản. 

hướng dẫn đầu tư chứng khoán tránh những sai lầm

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Nguyên tắc học cắt lỗ tối thượng trong đầu tư trước khi chốt lời

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân mới nên đầu tư tập trung vào một vài cổ phiếu sẽ dễ dàng quản lý hơn là mua tràn lan nhiều cổ phiếu. Những sai lầm trong giao dịch chứng khoán ở cấp độ nhẹ là không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Còn cấp độ nặng hơn là “lỗ” ăn sâu vào tiền gốc vốn. 

hướng dẫn đầu tư chứng khoán học cách cắt lỗ

Bài học khi hướng dẫn đầu tư chứng khoán không thể thiếu đó chính là kiểm soát cảm xúc, tránh đi theo đám đông. Cảm xúc là thứ mà con người ta khó kiểm soát tốt được, điều này đúng ngay cả trên thị trường chứng khoán. Nó là lý do gây ra những thua lỗ nghiêm trọng vì không cắt những khoản lỗ dứt khoát và sớm hơn. Việc nắm giữ, phớt lờ số phần trăm lỗ – tự họ cho là nhỏ bé và ôm cổ phiếu với niềm hy vọng thị trường sẽ tăng điểm trở lại là tình trạng không hiếm. Tuy nhiên, điều này chính là nguyên nhân khiến cho việc đầu tư của những nhà đầu tư ngắn hạn hoặc “lướt sóng” trở thành số không. 

>>Tìm hiểu thêm về đầu tư chứng khoán tại đây

Nếu bạn đặt ra quy tắc: mức giới hạn có chịu lỗ là 5% so với giá mua ban đầu mua vào thì bạn cần phải đạt  lợi nhuận 5,3% để trả lại mức hòa vốn ban đầu. Và phần trăm lỗ càng lớn thì bạn phải kiếm lời càng nhiều bù đắp tổn thất “cắt lỗ” chậm trễ của mình.