Kiến thức cơ bản về cách mua cổ phiếu, bạn đã nắm rõ hết chưa?

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Mục lục

Cách mua cổ phiếu thoạt nghe rất đơn giản, chỉ cần bấm lệnh “mua” là xong ngay. Nhưng thực tế lại chẳng giản đơn như thế. Việc mua cổ phiếu đòi hỏi quá trình nhiều bước chuẩn bị, tính toán trước khi mua. Nếu bạn là người chơi mới và vẫn đang loay hoay tìm hiểu cách mua cổ phiếu thì bài viết ngày hôm nay là dành cho bạn. 

Giải đáp 3 câu hỏi thường gặp về cách mua cổ phiếu cho những ai mới bắt đầu

Để giúp bạn trang bị được những kiến thức cần thiết nhất, chúng tôi sẽ lần lượt trả lời 5 thắc mắc mà phần lớn nhà đầu tư thường gặp phải, và đó cũng có thể là những câu hỏi mà bạn định gõ ra trên thanh tìm kiếm của Google. Chúng bao gồm: Những phương thức mua cổ phiếu phổ biến, cách chọn cổ phiếu để mua và thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. 

Có mấy cách mua cổ phiếu trên thị trường hiện nay? Đâu là cách thuận tiện nhất?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin trình bày 3 cách mua cổ phiếu khác nhau, bao gồm đặt mua qua tổng đài điện thoại, qua tin nhắn và qua trang web/ứng dụng trực tuyến. Điểm chung của cả 3 hình thức này đó là chúng đều thông qua công ty môi giới chứng khoán và đòi hỏi bạn có cách mở tài khoản chứng khoán tại công ty đó. 

 1. Mua qua tổng đài

Sau khi đăng ký tài khoản, công ty sẽ cung cấp cho bạn một số điện thoại riêng. Mỗi khi có một cổ phiếu muốn mua, bạn sẽ liên lạc với công ty qua số điện thoại này. Trong quá trình trao đổi, bạn sẽ cung cấp các thông tin thanh toán như số tài khoản và chủ tài khoản; các thông tin liên quan đến cổ phiếu gồm lệnh mua, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá. Nhân viên trực tổng đài sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin để khớp lệnh. Sau đó, họ sẽ xác nhận lại với bạn qua email hoặc điện thoại.

 1. Mua qua tin nhắn

Cách mua cổ phiếu thứ 2 mà bạn có thể áp dụng là mua qua tin nhắn SMS, bằng số điện thoại được cấp riêng như chúng tôi đã giải thích ở trên. Đầu tiên, bạn cần soạn thảo tin nhắn mua cổ phiếu theo đúng cú pháp quy định của công ty chứng khoán rồi gửi về số điện thoại của họ. Nhân viên cũng sẽ thực hiện việc đối chiếu thông tin, sau đó xác nhận với bạn qua tin nhắn hoặc email.

 1. Mua cổ phiếu trực tuyến

Đây được xem là cách làm được áp dụng nhiều nhất hiện nay nhờ vào độ thuận tiện và không tốn chi phí. Đồng thời, chúng ta cũng không cần phải trao đổi thông qua bất kỳ nhân viên nào. Bạn có thể truy cập trang web của công ty chứng khoán trên máy tính hoặc tải ứng dụng trên di động. Sau đó, bạn truy cập vào mục “lệnh thông thường”, chọn lệnh mua và nhập các thông tin cần thiết như mã cổ phiếu, số lượng, loại lệnh, mức giá… nếu như khớp lệnh thì trong vòng 2 ngày, tiền trong tài khoản của bạn sẽ được trừ tự động.

Hiện tại, hầu hết các công ty chứng khoán đều đang đẩy mạnh cách mua cổ phiếu trực tuyến như thế này vì nó giúp đơn giản hóa quy trình cho cả 2 bên, đồng thời độ chính xác và bảo mật cũng cao hơn. 

Bài viết liên quan: Cách mua cổ phiếu – Làm sao để cảm xúc không lấn át lý trí khi đầu tư

Đâu là cách mua cổ phiếu thông minh, giúp bạn đặt tiền vào đúng chỗ và sinh lời trong tương lai?

Thông thường, người ta thường tìm kiếm các cổ phiếu “rớt giá” trong giai đoạn khủng hoảng, sau đó áp dụng chiến lược mua và giữ cho đến khi giá tăng trở lại. Tuy nhiên, cách mua cổ phiếu này vẫn chưa nhiều rủi ro. Để tăng mức độ đảm bảo, bạn nên nghiên cứu kỹ cổ phiếu trước khi mua. Đầu tiên sẽ là tìm hiểu công ty phát hành. Bạn nên ưu tiên các công ty:

 • Công ty có danh tiếng tốt và có vị thế nhất định trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao;
 • Công ty có mô hình kinh doanh dễ hiểu, giúp bạn dễ dàng phân tích;
 • Công ty có tình hình kinh doanh và tăng trưởng tốt (dựa trên báo cáo tài chính);
 • Công ty có nền tảng tài chính tốt, ban lãnh đạo có năng lực và tầm nhìn sâu rộng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến một vài chỉ số đánh giá hiệu suất cổ phiếu như sau:

 • EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu): Cho biết số lợi nhuận mà mỗi cổ phiếu mang về cho nhà đầu tư;
 • Tỷ lệ vốn hóa thị trường: Tổng giá trị toàn bộ cổ phần của công ty;
 • ROE (lợi nhuận trên vốn): Đây sẽ là tiêu chí quan trọng giúp bạn so sánh 2 công ty, từ đó xác định cách mua cổ phiếu;
 • Hệ số beta: Đo lường mức độ biến động của giá cổ phiếu;
 • Số trung bình động: Mức giá trung bình của mỗi cổ phần.

Làm sao để thực hiện cách mua cổ phiếu đúng thời điểm để tận dụng tốt cơ hội trên thị trường?

Từ trước đến nay, “thời điểm vàng” để mua cổ phiếu thường là khi cổ phiếu bị giảm giá. Có 2 trường hợp sau đây:

 • Cổ phiếu bị định giá thấp so với giá trị thực do nhà đầu tư chưa nhận ra được tiềm năng phát triển của công ty phát hành. 
 • Cổ phiếu rớt giá do thị trường suy thoái.

Ở trường hợp đầu tiên, bạn buộc phải có kỹ năng định giá, phân tích cổ phiếu để xác định được có đúng là nó đang bị đánh giá thấp hay không, và liệu trong tương lai nó có thể bứt phá hay không. Thông thường, bạn sẽ áp dụng phân tích cơ bản dựa trên báo cáo tài chính, cũng như đánh giá thông qua các chỉ số liên quan mà chúng tôi có nhắc qua ở trên.

Còn đối với trường hợp thứ hai, bạn cần có kinh nghiệm quan sát, theo dõi và dự đoán xu hướng của thị trường. Ngoài ra, nếu chọn mua cổ phiếu ở thị trường xuống dốc, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn tầm nhìn dài hạn, đồng thời chia nhỏ số vốn để đa dạng danh mục. 

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có sự hình dung nhất định về cách mua cổ phiếu và các vấn đề liên quan khác. Nhìn chung, để có thể sinh lời từ cổ phiếu, hãy áp dụng công thức “đúng người, đúng thời điểm”: Chọn mua cổ phiếu tiềm năng ở giai đoạn có lợi cho bạn nhất.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show