Một trong những điều quan trọng nhất khi chơi chứng khoán chính là có một chiến lược đầu tư linh hoạt. Nếu bạn có một chiến lược và nó không phù hợp với khả năng chịu rủi ro hoặc lịch trình của bạn, bạn cần đảm bảo mình có những kế hoạch khác để thay đổi. Bằng cách dành thời gian để hiểu các đặc điểm của từng chiến lược, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để chọn một phương pháp phù hợp với mình để chơi chứng khoán về lâu dài mà không cần phải học từ những lần thất bại và mất tiền.

 Bài viết liên quan: Thị trường trái phiếu Việt Nam có được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021?

 

Trước khi chơi chứng khoán bạn cần thu thập thông tin về tình hình tài chính

 

Trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu về cách chơi chứng khoán phù hợp, điều quan trọng là phải thu thập một số thông tin cơ bản về tình hình tài chính của bạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi chính sau:

 

  • Tình hình tài chính hiện tại của bạn như thế nào?
  • Chi phí sinh hoạt của bạn bao gồm chi phí hàng tháng và các khoản nợ là bao nhiêu?
  • Bạn có thể đủ khả năng đầu tư bao nhiêu – cả ban đầu và trên cơ sở tiếp tục?

Mặc dù bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu chơi chứng khoán, nhưng bạn không nên tham gia nếu bạn không đủ khả năng làm như vậy. Nếu bạn có nhiều khoản nợ hoặc các chi tiêu khác, hãy xem xét tác động của việc đầu tư đối với tình hình của bạn trước khi bắt đầu bỏ tiền sang một bên.

 

Tiếp theo, để có thể có một phương pháp hiệu quả, bạn hãy đặt ra mục tiêu của bạn. Mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau, vì vậy bạn nên xác định nhu cầu của mình là gì. Bạn đang có ý định tiết kiệm để nghỉ hưu? Bạn đang muốn thực hiện các giao dịch mua lớn như nhà hoặc xe hơi trong tương lai? Hay bạn đang tiết kiệm cho việc học của bạn hoặc con bạn? Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp một chiến lược.

 

Tìm ra mức độ chấp nhận rủi ro của bạn sẽ góp phần rất lớn vào lựa chọn phương pháp chơi chứng khoán của bạn. Điều này thường được xác định bởi một số yếu tố chính bao gồm tuổi tác, thu nhập và thời gian bạn có cho đến khi nghỉ hưu. Về mặt kỹ thuật, bạn càng trẻ, bạn càng có nhiều rủi ro. Rủi ro nhiều hơn có nghĩa là lợi nhuận cao hơn, trong khi rủi ro thấp hơn có nghĩa là lợi nhuận sẽ không được thực hiện nhanh chóng. Nhưng hãy nhớ rằng, các khoản đầu tư rủi ro cao cũng có nghĩa là có khả năng thua lỗ lớn hơn.

 

Những kỹ thuật chơi chứng khoán cơ bản giúp bạn nhanh chóng làm quen vào thị trường

 

Sau khi đã thu thập các thông tin tài chính và nhu cầu cá nhân, bước đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu những điều cơ bản về thị trường này.

 

1. Chơi chứng khoán bằng cách đầu tư vào giá trị

 

Các người chơi chứng khoán theo phương pháp đầu tư giá trị là những người mua sắm mặc cả. Họ tìm kiếm những cổ phiếu mà họ tin rằng đang bị định giá thấp. Họ tìm kiếm những cổ phiếu có mức giá mà họ tin rằng không phản ánh đầy đủ giá trị nội tại của chứng khoán. Đầu tư giá trị một phần được dự đoán dựa trên ý tưởng rằng một mức độ bất hợp lý nào đó tồn tại trên thị trường. Về lý thuyết, sự bất hợp lý này cho thấy cơ hội để có được một cổ phiếu với giá chiết khấu và kiếm tiền từ nó.

Khi đầu tư chứng khoán theo chiến lược đầu tư giá trị không cần thiết phải xem qua khối lượng dữ liệu tài chính để tìm kiếm các giao dịch. Hàng nghìn quỹ tương hỗ giá trị mang đến cho nhà đầu tư cơ hội sở hữu một rổ cổ phiếu được cho là định giá thấp.

 

2. Chơi chứng khoán theo chiến lược đầu tư tăng trưởng

 

Thay vì tìm kiếm các giao dịch chi phí thấp, các người chơi chứng khoán theo phương pháp đầu tư tăng trưởng muốn các khoản đầu tư mang lại tiềm năng tăng giá mạnh khi nói đến thu nhập tương lai của cổ phiếu. Có thể nói rằng một nhà đầu tư tăng trưởng thường tìm kiếm “điều lớn lao tiếp theo”. Tuy nhiên, đầu tư tăng trưởng không phải là một kiểu đầu tư đầu cơ liều lĩnh. Thay vào đó, nó liên quan đến việc đánh giá tình trạng hiện tại của cổ phiếu cũng như tiềm năng phát triển của cổ phiếu đó.

 

Một nhà đầu tư chứng khoán theo chiến lược đầu tư tăng trưởng xem xét triển vọng của ngành mà cổ phiếu phát triển mạnh. Một hạn chế đối với chiến lược đầu tư tăng trưởng là thiếu cổ tức. Nếu một công ty đang trong chế độ tăng trưởng, nó thường cần vốn để duy trì sự mở rộng của mình. Điều này không để lại nhiều (hoặc bất kỳ) tiền mặt nào để trả cổ tức. Hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng thu nhập nhanh hơn, định giá cao hơn, đối với hầu hết các nhà đầu tư, một đề xuất rủi ro cao hơn.

 

3. Chơi chứng khoán theo chiến lược đầu tư thuận xu thế

 

Các nhà đầu tư chơi chứng khoán theo phương pháp đầu tư thuận xu thế tin rằng những người chiến thắng tiếp tục chiến thắng và những người thua cuộc tiếp tục thua cuộc. Họ tìm mua những cổ phiếu đang có xu hướng tăng. Bởi vì họ tin rằng những người thua cuộc tiếp tục giảm, họ có thể chọn bán khống những chứng khoán đó. Nhưng bán khống là một hành động đầy rủi ro.

Hãy coi các nhà đầu tư theo chiến lược này là các nhà phân tích kỹ thuật. Điều này có nghĩa là họ sử dụng phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu chặt chẽ để giao dịch và tìm kiếm các mẫu giá cổ phiếu để hướng dẫn quyết định mua bán của họ. Về bản chất, các nhà đầu tư thuận theo xu thế hành động bất chấp giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH). Giả thuyết này cho biết rằng giá tài sản phản ánh đầy đủ tất cả các thông tin được công bố cho công chúng.

 

Quyết định lựa chọn một chiến lược khi chơi chứng khoán quan trọng hơn chính chiến lược đó. Thật vậy, bất kỳ chiến lược nào trong số này đều có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể miễn là người chơi đưa ra lựa chọn và cam kết thực hiện nó. Hãy nhớ rằng đừng tập trung hoàn toàn vào lợi nhuận hàng năm khi chọn chiến lược. Thực hiện cách tiếp cận phù hợp với lịch trình và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn để có thể đưa ra quyết định đầu tư an toàn và thu được lợi nhuận.