Lãi suất trái phiếu đang dần chiếm ưu thế trong cuộc đua với lãi suất ngân hàng. Trong khi lãi suất huy động tiền tại các ngân hàng cao nhất chỉ còn 6%/năm thì các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả lãi suất đến 12%/năm cho trái phiếu của mình. Điều này dẫn đến nhiều biến động. Cụ thể biến động được cập nhật trong bài viết bên dưới.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp gấp đôi khiến dân tình đua nhau đổ tiền vào trái phiếu

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 11-12%/năm trong vòng 3 tháng đầu. Mặt khác lãi suất ngân hàng vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này kéo theo làn sóng các nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất hấp dẫn.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ tăng cán mức 12%/năm gấp đôi ngân hàng

Trước tình hình lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ, lãi suất huy động của các ngân hàng như sau:

  • Ngân hàng Vietcombank tiếp tục dẫn đầu về lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng.
  • Trong khi đó, NVB trở thành ngân hàng có lãi suất cao với mức 6,05%/năm ở kỳ hạn 6 tháng và HDB, IVB (6,9%/năm) ở kỳ hạn 12 tháng.
  • Theo thống kê chứng khoán của BVSC, lãi suất trung bình loại 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng đang ở mức 4,85%/năm và 5,69%/năm, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ 2020 và không biến động nhiều so với tháng trước đó.

Ngược lại, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp dùng để huy động vốn lại cao gấp đôi:

  • Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Pung phát hành lãi suất 12%/năm cho trái phiếu.
  • Công ty sản xuất thép Úc SSE trong kỳ tính lãi đầu năm 2021 cũng đồng loạt tăng lãi suất lên tới 11,5%/năm cho trái phiếu.
  • Công ty Cổ phần đầu tư phát triển bất động sản Thế kỷ và Công ty cổ phần năng lượng Bắc Hà có cùng mức lãi suất là 10,5%/năm.

lai suat trai phieu

Liệu lãi suất trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian sắp tới?

Lãi suất trái phiếu chính là kênh huy động vốn của các doanh nghiệp và chính là công cụ được ưa thích được giới đầu tư đón nhận nhờ mức lãi suất hấp dẫn trong những năm gần đây. Theo phương thức lũy kế nếu tính cả năm 2020 thì tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt mức 437.689 tỉ đồng, tăng 38,8% so với mức 315.441 tỉ đồng của năm ngoái. Điểm nổi bật khiến các nhà đầu tư đáng chú ý là: giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ đạt 403.468 tỉ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và phát hành ra công chúng đạt 34.221 tỉ đồng, tăng 82,7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên sự kiện phát hành Nghị định 81/2020 từ 1.9.2020 đã làm giảm nhiệt thị trường trái phiếu doanh nghiệp do các quy định thắt chặt điều kiện phát hành. Đến khi Nghị định 153 ban hành được coi như sự “cởi trói” cho thị trường trái phiếu khi có những quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và rủi ro của nhà đầu tư cũng như tổ chức phát hành. Với quy định trách nhiệm của nhà đầu tư bao gồm tiếp cận và hiểu rõ đầy đủ nội dung, điều khoản trước khi quyết định mua hoặc giao dịch trái phiếu cũng như tự đánh giá và chịu trách nhiệm về các rủi ro phát sinh. Hướng tới thị trường trái phiếu sẽ sống lại nhờ những vướng mắc được tháo gỡ rõ ràng.

lai-suat-trai-phieu-doanh-nghiep

Lãi suất trái phiếu cao nhưng phải tỉnh táo trước những “miếng mồi” câu dẫn

Khai màn với những cam kết lãi suất trái phiếu chạm mốc 12,5%-13%/năm của doanh nghiệp nhưng không có tài sản thế chấp hoặc chỉ đảm bảo bằng cổ phiếu chưa niêm yết là mối tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Theo thống kê từ SSI Research và VBMA số liệu đưa ra kết quả nhóm doanh nghiệp bất động sản đang chiếm ưu thế áp đảo trên thị trường phát hành hơn 39.000 tỷ đồng trái phiếu trong tổng số. Trong cuộc chạy đua, đứng thứ hai là ngành ngân hàng với hơn 34.900 tỷ đồng.

Xem thêm: Tự do tài chính không còn là điều viển vông nhờ 4 nguyên tắc “vàng”

Theo cảnh báo từ VBMA, nhà đầu tư nên cẩn thận với trái phiếu bất động sản dù lãi suất hấp dẫn nhưng thị trường này đang khá “hot” nhưng một số doanh nghiệp lại không có bất kỳ tài sản nào để thế chấp. Các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ về lịch sử hoạt động của doanh nghiệp, tình hình tài chính, tỷ suất lợi nhuận cũng như dòng tiền như thế nào,…để không rơi vào những “cạm bẫy” lãi suất khủng nhưng không có gì đảm bảo.