Lần đầu tạo tài khoản chứng khoán, người chơi mới cần biết những gì?

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến đơn giản và nhanh chóng. Tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán online chỉ với 5 bước.

Mục lục

Tạo tài khoản chứng khoán là một trong những viên gạch đầu tiên cho “công trình” đầu tư của bạn. Mở tài khoản chứng khoán cũng không đơn giản như đăng ký thành viên hay tài khoản ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ giúp người chơi mới giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về vấn đề này. 

4 câu hỏi thường gặp khi lần đầu tạo tài khoản chứng khoán của các nhà đầu tư mới

Nhà nước quy định ra sao về việc mở tài khoản chứng khoán? Có thể tạo tài khoản bằng những cách nào? Có bao nhiêu chế độ tài khoản chứng khoán? Mở tài khoản chứng khoán có mất phí hay không? Đây sẽ là những câu hỏi mà chúng ta tập trung khám phá ngày hôm nay.

1.Việc tạo tài khoản chứng khoán được Nhà nước quy định như thế nào?

Nhà đầu tư chỉ có thể bắt đầu tham gia thị sau khi đã tạo tài khoản chứng khoán hợp lệ tại một công ty chứng khoán được cấp phép tại Việt Nam. Và dù khách hàng chọn mở tài khoản bằng cách nào thì nó chỉ được hợp thức hóa và có hiệu lực khi 2 bên hoàn tất xong hợp đồng bằng văn bản. Điều này căn cứ theo quy định tại Khoản 3 – Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 về nghĩa vụ của công ty chứng khoán: “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng.”

Như vậy, mở tài khoản chứng khoán online chỉ là một hình thức rút gọn quy trình; chúng ta vẫn phải hoàn tất thủ tục văn bản. Vậy có nên mở tài khoản trực tuyến không? Mở như thế có hợp lệ không? Hãy cùng đến với câu hỏi thứ 2 dưới đây.

 2. Có những cách tạo tài khoản chứng khoán nào? Có thể mở online hay không?

Thông thường, để mở tài khoản, bạn cần đến trực tiếp văn phòng chứng khoán. Khi đi, bạn sẽ mang theo chứng minh/căn cước công dân để làm hồ sơ. Tuy nhiên, hầu hết các văn phòng này đều tập trung ở các thành phố lớn, với hơn 100 văn phòng ở TPHCM và hơn 90 văn phòng ở Hà Nội. Và ngay cả tại 2 thành phố này thì các công ty đều nằm ở các quận trung tâm. Việc mở tài khoản sẽ khá khó khăn cho những ai ở xa. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn tạo tài khoản chứng khoán online trên trang chủ của công ty chứng khoán. Dù vậy, việc hoàn chỉnh hợp đồng văn bản vẫn là bắt buộc. 

Sau khi điền thông tin trên biểu mẫu trực tuyến, bên công ty sẽ gửi cho bạn bản hợp đồng qua email. Trong hợp đồng đã được nhập đầy đủ thông tin của bạn. Bạn cần đối chiếu lại và phản hồi ngay nếu có sai sót. Sau đó, bạn cần in hợp đồng ra, ký tên trực tiếp, kèm bản sao CMND/CCCD chuyển phát về cho công ty chứng khoán. Sau khi công ty xác nhận hợp đồng thì sẽ thông báo với bạn qua tin nhắn/email. Như vậy, có thể thấy được, cách mở tài khoản chứng khoán online chỉ có tính chất như “đặt chỗ trước”, hoàn toàn không có giá trị nếu như bạn không hoàn tất hợp đồng trên văn bản. Nếu có đơn vị nào cam kết với bạn mở tài khoản online 100% thì nên xem xét lại độ uy tín của họ.

Bài viết liên quan: Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Cần lưu ý những gì?

3. Có những chế độ tạo tài khoản chứng khoán nào? Tôi nên chọn loại nào?

Nhiều công ty chứng khoán lớn hiện nay cung cấp 2 chế độ chơi chứng khoán cho khách hàng, đó là vãng lai tự chơi và có môi giới hỗ trợ. Để biết mình nên tạo tài khoản chứng khoán ở chế độ nào, hãy cùng tìm hiểu về từng hình thức:

Vãng lai:

 • Khách vãng lai sẽ tự tìm thông tin công ty chứng khoán và tự thực hiện việc mở tài khoản;
 • Phí giao dịch cơ bản;
 • Được công ty hỗ trợ giải đáp các vấn đề cơ bản (thủ tục nộp/rút tiền, mua bán trực tuyến…), không bao gồm tư vấn đầu tư;

Khách vãng lai thường là những người đó có kinh nghiệm, không cần sự hỗ trợ từng bước và đầu tư với số vốn không quá lớn.

Có môi giới:

 • Khách hàng liên hệ tìm kiếm môi giới thông qua website, mạng xã hội hoặc do công ty chứng khoán giới thiệu;
 • Mức phí phải trả thường có thể cao hơn khách vãng lai do thu thêm phí tư vấn, tuy nhiên phí sẽ giảm dần khi giao dịch trong ngày lớn hơn;
 • Bên cạnh các hỗ trợ cơ bản, môi giới còn tư vấn đầu tư, chiến lược, chọn lựa cổ phiếu, phân tích báo cáo tài chính…

Thông thường, đối tượng thường xuyên tạo tài khoản chứng khoán kiểu này là người chơi mới hoặc người đầu tư với số vốn lớn, cần được tư vấn để đưa ra quyết định tốt hơn.

4. Tạo tài khoản chứng khoán liệu có mất phí hay không? Nếu có thì bao nhiêu?

Cho đến thời điểm hiện tại, việc mở tài khoản chứng khoán là KHÔNG TỐN PHÍ. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn lo ngại rằng mình sẽ cần phải nộp ký quỹ tối thiểu để có số dư trong tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên, đây cũng là quan niệm sai lầm. Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, KHÔNG yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Vậy có nghĩa là, việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí. Chỉ khi bắt đầu tham gia đầu tư, bạn mới cần trả các khoản phí, điển hình như:

 • Phí giao dịch;
 • Phí quản lý/duy trì tài khoản;
 • Phí dịch vụ tư vấn (nếu có sử dụng);
 • Phí nạp/rút tiền.
 • ….

Còn con số cụ thể là bao nhiêu, đó là tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty chứng khoán. Chi phí cũng là một yếu tố quan trọng khi so sánh, lựa chọn công ty.

Bên trên là lời giải đáp chung cho 4 thắc mắc mà hầu hết người chơi mới đều hỏi khi tạo tài khoản chứng khoán. Hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn, giúp bạn thuận lợi mở được một tài khoản tại công ty mà mình lựa chọn. 

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show