Lập kế hoạch tài chính cá nhân để tự do tài chính không còn là mơ ước

Lập kế hoạch tài chính cá nhân để tự do tài chính không còn là mơ ước

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Lập kế hoạch tài chính cá nhân qua kiến thức về tài chính. Lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả bất ngờ với 4 bí kíp và 5 bước.

Mục lục

Phần lớn những bạn trẻ hiện nay thường bỏ qua bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hoặc xem nhẹ việc làm này. Điều này đã vô tình dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe tài chính bản thân. Các bạn hay rơi vào vòng lặp luẩn quẩn đó là tiêu xài không kiểm soát rồi sau đó kẹt tiền. Vậy lập kế hoạch tài chính cá nhân là gì và lập như thế nào để rút ngắn khoảng cách với những mục tiêu cá nhân đã đặt ra?

Lập kế hoạch tài chính cá nhân như thế nào để mọi mục tiêu được hoàn thành trước tuổi 30?

Với nhiều người, việc tự lên kế hoạch tài chính cho bản thân là điều hơi xa lạ. Phân lớn họ thường chi tiêu theo cảm tính và nhu cầu nhiều hơn. Đây là một điều không tốt vì sự chi – tiêu không kế hoạch này sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng kẹt tiền. Nếu bạn nhận ra bản thân cũng đang như vậy thì bạn nên xem hết bài viết này nhé!

Lập kế hoạch tài chính cá nhân thông qua việc hiểu kiến thức về tài chính tổng quát

Lập kế hoạch tài chính cá nhân thông qua việc hiểu kiến thức về tài chính tổng quát

Tài chính cá nhân là tình hình thu – chi cũng như tiết kiệm về vấn đề tài chính của mỗi người. Tài chính cá nhân đại diện cho sức khỏe tài chính và khi bạn có một sức khỏe tài chính tốt. Điều này đồng nghĩa là bạn đang chi tiêu khá hợp lý. Để luôn duy trì sự cân bằng tài chính này trong cuộc sống, mỗi người nên lập kế hoạch tài chính cá nhân. Việc này không chỉ giúp bạn định hình những khoản chi cố định, kiểm soát những khoản chi phát sinh mà còn giúp bạn biết được nên đầu tư vào những sản phẩm nào khác ngoài công việc chính để có được nguồn thu nhập thụ động.

Hiện nay, bên cạnh việc tự lên kế hoạch cho bản thân, mọi người cũng có thể nhờ tới các chuyên gia ở các công ty tài chính. Với kiến thức chuyên môn cùng nhiều năm kinh nghiệm, các chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn nên chi tiêu như thế nào, đầu tư ra sao tùy theo mục tiêu tiết kiệm hoặc đầu tư trong ngắn hạn, dài hạn.

4 “bí kíp” giúp thế hệ trẻ lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả bất ngờ

Sau khi đã tìm hiểu một vài thông tin về tài chính cá nhân ở phần trước, mỗi người cũng nên biết một số cách mà phần lớn những nhà đầu tư kinh nghiệm đã áp dụng để tối ưu hóa nên kinh tế bản thân. Cùng điểm danh 4 cách hỗ trợ việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dưới đây nhé.

thế hệ trẻ lập kế hoạch tài chính cá nhân
  • Xác định mục tiêu rõ ràng: Không ai có thể đi đến được thành công nếu không xác định mục tiêu cho riêng mình. Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng nên việc cần nhất là bạn phải biết bản thân mình muốn gì. Từ đó, bạn sẽ tính được những khoản thu – chi của bản thân và việc cân đối chi tiêu sẽ dễ thực hiện hơn.
  • Dự đoán những khoản phí phát sinh: Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ nên việc nhiều khoản phí đột nhiên xảy ra ngoài dự định là điều dễ hiểu. Vì thế, khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, bạn cần dự trù một khoản tiền cho những chi phí bất ngờ ấy. Như vậy, bạn vẫn có thể chi trả cho các rủi ro mà không cần dùng đến số tiền trong tiền tiết kiệm cá nhân của mình.
  • Đầu tư thêm: Bạn không thể mãi tiết kiệm rồi mơ việc đạt tự do tài chính trước tuổi 30 được. Bên cạnh việc tiết kiệm, đầu tư chính là cách thức giúp mọi mục tiêu của bạn nhanh chóng hoàn thành hơn. Lên kế hoạch đầu tư với đa dạng các sản phẩm tài chính như chứng khoán, cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ,… sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư của bạn thành công.
  • Đánh giá và điều chỉnh: Thị trường tài chính luôn thay đổi mỗi ngày nên một bản kế hoạch không thể áp dụng trong khoảng thời gian quá lâu được. Bạn cần xem xét xem kế hoạch của bạn có còn hiệu quả với tình hình hiện tại không. Qua đó, cân đối lại các khoản thu – chi và điều chỉnh đầu tư là điều thứ 4 trong tất cả 4 lưu ý bạn nên làm.

5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân để mục tiêu tự do tài chính không còn xa vời

Bạn muốn tự thiết kế một kế hoạch tài chính cho bản thân nhưng chưa biết phải bắt đầu như thế nào? Sau khi đã hiểu hết 4 “bí kíp” đã đề cập, 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân dưới đây sẽ phần nào gợi ý được cho bạn đấy.

5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân
  • Bước 1: Đánh giá sức khỏe tài chính hiện tại của chính mình: Tình hình tài chính của bạn sẽ được đánh giá dựa trên thu nhập hiện tại, các khoản thu – chi và những khoản chi phí dự trù trước. Tất cả những chi tiết vừa nên sẽ được xem xét trong vòng 6 tháng.
  • Bước 2: Phân ra những khoản cần thiết và khoản xa xỉ: Việc phân chia như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền cho các khoản không cần thiết. Với bước lập kế hoạch tài chính cá nhân này, bạn cần hiểu được đâu là nhu cầu “cần” và “muốn”. Nếu sự tiêu tiền ấy chỉ là một nhu cầu “muốn” và nó không thực sự cần thiết thì bạn nên cắt bỏ.
  • Bước 3: Mục tiêu cho tương lai: Việc xác định mục tiêu tương lai giúp bạn có nhiều động lực hơn để tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Tuy nhiên, lưu ý rằng những mục tiêu này nên là những điều thực tế và có thể đạt được. Nếu mục tiêu quá xa vời thì nó có thể kiến bạn nản chí đấy.
  • Bước 4: Phân chia tài chính cho tiết kiệm và đầu tư: Như đã nêu, bạn không thể chỉ tiết kiệm mãi. Khoản tiền tiết kiệm nên giữ ở mức tối ưu 20% và 10% là dành cho đầu tư. Thiết kế những bước đi tài chính cụ thể để bản thân không bối rối mỗi khi bắt đầu “chốt đơn” một sản phẩm tài chính nào đó nhé.
  • Bước 5: Linh hoạt khi cần thiết: Lên kế hoạch với bản chi tiêu chi tiết, đầu mục nào cần chi tiêu, mục nào cần tiết kiệm, mục nào đầu tư sinh lời nhưng vẫn có thể thay đổi để thích ứng với thị trường. Có như vậy, bạn mới có thể hạn chế được những rủi ro phát sinh.

Xem thêm: Sơ đồ 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân và 3 điều cần lưu ý

Tài chính cá nhân là việc quan trọng, tác động đến mỗi người rất nhiều. Do đó, lập kế hoạch tài chính cá nhân cũng cần cẩn thận để tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc. Hy vọng với bài viết này, những ai chưa biết về việc tự lên kế hoạch để hướng đến tự do tài chính sẽ hiểu hơn và nhanh chóng đạt mục tiêu.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show