Có rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi đầu tư vào chứng khoán đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường này. Với vô vàn những thống kê, số liệu và các quy định khác nhau, cách tốt nhất để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là nắm được những điều cơ bản sau:

Những lưu ý không thể bỏ qua trong đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu:

Chứng khoán cho người mới bắt đầu cần rất nhiều kiến thức về thị trường, cách đọc các con số và ứng dụng các mã lệnh một cách đúng lúc. Tuy nhiên, với những bước sau, bạn có thể từng bước tham gia vào thị trường chứng khoán.

1. Hướng dẫn chứng khoán cho người mới bắt đầu: Mở tài khoản giao dịch

Việc đầu tiên trong chứng khoán cho người mới bắt đầu là bạn phải làm chính là mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản ở các ngân hàng, công ty chứng khoán hoặc các công ty môi giới có uy tín. Và bạn hoàn toàn có thể làm việc này tại nhà mà không cần phải đi đến các công ty chứng khoán, thông qua việc cung cấp các thông tin cá nhân.

Bạn cần tìm hiểu về các mức phí giao dịch của các công ty chứng khoán, bởi đây là phí mà công ty sẽ thu trên mỗi giao dịch mua hoặc bán thành công của bạn. Tỷ lệ margin cho phép và lãi suất vay margin cũng là một điểm bạn cần chú ý đến. Mức lãi suất này sẽ được áp dụng khi bạn mượn tiền của công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu.

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, bạn sẽ được hướng dẫn chuyển tiền đến tài khoản đó thông qua tài khoản của công ty chứng khoán được mở tại một ngân hàng nào đó. Thông thường, bạn chỉ cần 500.000 đồng là có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán.

tham-gia-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

2. Những lưu ý trước khi mua bán cổ phiếu chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện tại, chứng khoán cho người mới bắt đầu và cả chuyên nghiệp đều giao dịch trên 3 sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam:

HOSE – Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh
HNX – Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội
UPCOM – Unlisted Public Company Market: nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết. Về bản chất, UPCOM không được coi là một sàn giao dịch chứng khoán.

Thời gian mở cửa của các sàn đều từ thứ 2 đến thứ 6, ngoại trừ các ngày lễ, Tết. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 đến 11:30 sáng và chiều từ 1:00 đến 14:45.

15 phút đầu tiên và cuối cùng của 1 ngày giao dịch sẽ diễn ra các phiên khớp lệnh. Đây là lúc xác định mức giá mở cửa và đóng cửa của một ngày giao dịch. Mức giá mở hoặc đóng cửa được xác định dựa trên mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

tài chính cá nhân: https://www.vndirect.com.vn/phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-nen-tang-tot-tien-toi-dau-tu/

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO – At-the-open) và giá đóng cửa (ATC – At-the-close) là lệnh mua bán chứng khoán ưu tiên. Hai loại lệnh này chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định và không được phép hủy trong phiên mở cửa hoặc phiên đóng cửa. Còn các lệnh mua và bán khác sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh.

Lệnh giới hạn – LO (Limited Order) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá xác định bởi bạn hoặc mức giá tốt hơn theo thị trường. Lệnh có hiệu lực ngay lập tức sau kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch, cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi bị hủy bỏ. Loại lệnh này thường được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục trong ngày.

Tham khảo: Bật mí 4 phương pháp tiết kiệm đầu tư hiệu quả cho bạn trẻ hiện nay

Ngoài ra còn rất nhiều lệnh khác như MP (lệnh bán hoặc mua bằng mọi giá), lệnh MAK (lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần và chỉ áp dụng trên HNX), lệnh MOK (lệ thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì bị hủy trên hệ thống ngay sau khi nhập),… Các loại lệnh và nguyên tắc khớp lệnh là một trong những điều cần thiết khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

viec-dau-tien-trong-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

3. Cách đọc thuật ngữ trên bảng giá chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để tham gia chứng khoán cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua các đọc thuật ngữ trên bảng giá chứng khoán. Hầu hết ở mỗi bảng giá của hai sàn HOSE và HNX đều có những thông tin như sau:

 • Mã cổ phiếu (Chứng khoán): mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN (UBCKNN) cấp cho 1 mã riêng, và thường là tên viết tắt của công ty đó.
 • ĐCGN (Giá Đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu – TC, hay Giá vàng): Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất.
 • Giá trần (ký hiệu CE – viết tắt của từ Cell, hay giá Tím): Là giá kịch trần hay mức giá cao nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được.
 • Giá sàn (ký hiệu – viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam): Là giá kịch sàn hay mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Trong đó, giá xanh là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá sàn. Giá đỏ là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá sàn.
 • Bên mua (hay Dư mua) và Bên bán (Dư bán)
 • Cao nhất (giá khớp cao nhất trong phiên)
 • Thấp nhất (giá khớp thấp nhất trong phiên)
 • Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp)
 • Thay đổi (hay +/- so với giá Tham chiếu)
 • TKL đã khớp (tổng khối lượng khớp)
 • Thỏa thuận (Giao dịch thỏa thuận không qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn)
 • NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán)…

Để có thể đầu tư chứng khoán thành công, bên cạnh việc tìm hiểu về các lệnh, bạn cần phải tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán. Điều quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là trang bị đầy đủ các kiến thức về thị trường và kỹ thuật. Từ đó, bạn nắm bắt và phân tích thông tin thị trường tốt hơn và tự tin hơn khi đưa ra những quyết định mua/bán.