Mua cổ phiếu là hình thức đầu tư tài chính khôn ngoan dành cho các nhà đầu tư lẻ muốn gia tăng khoản tiền tích cóp. Đầu tư cổ phiếu là kênh tạo ra nguồn thu nhập thụ động, hiệu quả nhất trong tất cả các phương án đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn. 

Mua cổ phiếu: Tâm lý và hành vi nhà đầu tư ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu?

Mua cổ phiếu từ một công ty cổ phần là người mua đang đầu tư vào công ty đó một cách gián tiếp, và cùng đồng hành với tình hình kinh doanh của họ. Khi đầu tư cổ phiếu vào doanh nghiệp, người sở hữu cổ phiếu trở thành cổ đông và sẽ nhận được 2 nguồn thu: cổ tức (một phần lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh chia cho cổ đông) và lãi tức (khi chênh lệch giá do cổ phiếu tăng giá so với giá mua vào ban đầu). Hành vi và tâm lý của người đầu tư ảnh hướng đến quy luật tăng giảm giá cổ phiếu. Điều này thể hiện như thế nào?

Mua cổ phiếu: Độ tương quan mạnh – yếu của nguyên lý cung cầu

Khi mua cổ phiếu đi kèm một số quyền lợi đặc trưng hấp dẫn thì người đầu tư có xu hướng đổ theo nhiều hơn và từ đó. làm tăng phần sôi động cho thị trường. Thị trường chứng khoán đầy biến động và việc định giá cổ phiếu được niêm yết trên thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi quy luật cung cầu. 

Càng nhiều người có nhu cầu nắm giữ một mã cổ phiếu nào đó thì giá của cổ phiếu sẽ càng cao. Đồng nghĩa với việc nếu có nhiều người muốn “đẩy” và bán hoặc không muốn mua cổ phiếu càng nhiều thì giá của nó sẽ càng giảm. Nếu cầu lớn hơn cung, tức là bên mua mạnh hơn bên bán thì sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao. Còn cung lớn hơn cầu, bên bán mạnh hơn bên mua thì sẽ đẩy giá xuống thấp. 

ảnh hưởng mua cổ phiếu

Ví dụ điển hình cho bạn dễ hiểu khi tham gia mua cổ phiếu. Các công ty muốn giảm nguồn cung, tức là giảm số lượng cổ phiếu hiện hành. 2 cách thường thấy đó là mua lại cổ phiếu và hủy niêm yết cổ phiếu. Việc tự mua lại cổ phiếu thường cao hơn giá thị trường để kích thích nhà đầu tư. Giá cổ phiếu sẽ có chiều hướng tăng giá nếu cầu không giảm. 

Cầu sẽ giảm nếu người nắm giữ cổ phiếu không còn nhận thấy tiềm năng phát triển của công ty phát hành hoặc do điều kiện kinh tế thị trường chung sụt giảm, họ sẽ đổ xô đi bán lại cổ phiếu.

Tâm lý mua cổ phiếu tác động mạnh như thế nào đối với chỉ số giá chứng khoán?

Giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ nền kinh tế, quy luật cung cầu và sức tăng trưởng của mỗi công ty phát hành. Ngoài ra, yếu tố tâm lý của những nhà đầu tư cá nhân cũng góp phần làm biến động giá cổ phiếu thị trường.

mua cổ phiếu cung cầu

Các nhà đầu tư nhận thấy lợi ích khi mua cổ phiếu, đặt niềm tin vào lợi nhuận sẽ thu về và hy vọng vào tương lai phát triển của công ty phát hành. Họ sẽ bắt đầu “rót vốn” vào những mã cổ phiếu để mang về lợi tức. Tuy nhiên, có nhiều thông tin gây nhiễu, sai sự thật đã tạo ra tâm lý hoang mang, làm họ “bán đổ bán tháo” tránh đi rủi ro. Ví dụ khi nghe tin công ty hoạt động không hiệu quả hoặc điển hình là tâm lý thận trọng bao trùm do lo sợ đợt dịch COVID-19. Tất cả làm rớt giá cổ phiếu và giảm đi xác suất sinh lời, ảnh hưởng đến tình hính thị trường chung.

Mua cổ phiếu: Cách loại bỏ các mã cổ phiếu xấu để đầu tư vào các mã có tiềm năng

Mua cổ phiếu là phương pháp đầu tư tài chính cần nhiều sự thận trọng của nhà đầu tư. Đây không phải là kênh đầu tư theo cảm tính nên cần một chiến lược và kế hoạch dài hạn linh hoạt trước những biến động của thị trường. Kiến thức về phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu chưa bao giờ là đủ đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán. 

lựa chọn cổ phiếu

Các tiêu chí nền tảng để đánh giá tiềm năng mua cổ phiếu ở một công ty phát hành 

Không chỉ người mới, những người chơi chứng khoán lâu cũng cần nghiêm túc tìm hiểu về thị trường và nhận biết được những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình giao dịch. 

  • Lợi thế cạnh tranh của công ty phát hành: Để chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần tìm hiểu về thị phần trong lĩnh vực kinh doanh của công ty, để  từ đó có đánh giá sơ bộ và khách quan về quy mô kinh tế và tình hình hoạt động của họ. Doanh nghiệp sở hữu một doanh nghiệp mạnh cũng là dấu cộng lớn để đánh giá tiềm năng phát triển của mã cổ phiếu. 
  • Thu nhập hàng năm của công ty mà bạn định chọn đầu tư cổ phiếu: Tìm đọc các báo cáo về doanh thu và lợi nhuận hàng năm để xem mức tăng trưởng của công ty như thế nào và từ đó đưa ra quyết định chọn hay không.
  • Ban quản lý công ty: Ban lãnh đạo công ty là người góp phần quan trọng vào việc vận hành của công ty, công ty có phát triển tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào ban quản trị. 
  • Lịch sử thanh toán cổ tức hàng năm cho cổ đông có đều đặn hay không?

Mua cổ phiếu cần phụ thuộc vào sự nhanh nhạy và nắm bắt thời cơ của nhà đầu tư. Bạn cần chú ý để có một cuộc giao dịch chứng khoán thành công!

>Vậy đầu tư để hưởng cổ tức liệu có dễ dàng như lời quảng cáo? Xem tại ĐÂY!