Mua trái phiếu là phương thức đầu tư tài chính có tính an toàn cao và sinh lời nhiều. Khi tham gia vào thị trường này, người chơi được hưởng lợi ích nhiều hơn khi so với các  hình thức đầu tư khác, ngay cả khi chọn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Mua trái phiếu giúp người chơi hoạch định rõ chiến lược và nhanh chóng làm giàu hiệu quả.

 

Mua trái phiếu: Nơi “trú ngụ an toàn” của tài sản và gia tăng tài chính cho người đầu tư

Mua trái phiếu tuy không phổ biến như cổ phiếu hoặc gửi tiền kiệm, mua vàng và bất động sản, nhưng tỷ suất lợi nhuận của khoản đầu tư này rất hấp dẫn, đặc biệt với loại hình trái phiếu doanh nghiệp,  ít “phiêu lưu” hơn và tính bảo toàn vốn cao, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động thị trường.

 

Bước đi vững chắc cho những người không thích mạo hiểm là mua trái phiếu

Mua trái phiếu trở thành “miếng mồi béo bở” trong mắt nhà đầu tư bởi các thông tin phát hành trái phiếu ngày càng minh bạch hơn. Người nắm giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán lợi tức trước cổ đông khi doanh nghiệp thông báo phá sản. Trái phiếu phù hợp với các nhà đầu tư thận trọng, ngại rủi ro và chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm giao dịch chứng khoán. 

Hiện tại, có nhiều gói sản phẩm đầu tư trái phiếu để phù hợp với từng nhu cầu tài chính. Điển hình là D-Bond và V-Bond của Công ty chứng khoán VNDIRECT. Để có mức lãi suất cao vượt trội lên đến 10,3%/năm thì người sở hữu nên nắm giữ dài hạn hoặc giữ cho đến tận ngày đáo hạn. Nhà đầu tư không cần bận tâm về vấn đề không rút được vốn vì nhu cầu sử dụng vốn bất chợt. Hãy an tâm vì đã có công ty phát hành đứng ra cam kết mua lại trái phiếu với mức giá tốt. 

mua trái phiếu
So sánh 2 loại trái phiếu của VNDIRECT

 

Mua trái phiếu có bao nhiêu loại? Từng loại được phân biệt như thế nào?

Mua trái phiếu có tính ổn định cao và rủi ro thấp, được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Nhưng bất kể an toàn ra sao, trái chủ khi đầu tư cũng nên thận trọng, có sự tính toán kỹ lưỡng và kiến thức nền tảng phân biệt được các loại trái phiếu hiện hành. 

Các chủ thể phát hành trái phiếu không chỉ có Doanh nghiệp và công ty cổ phần, mà còn có Chính phủ và các tổ chức như ngân hàng. Để phân loại trái phiếu theo chủ thể phát hành gồm có 3 loại trái phiếu:

 • Trái phiếu Chính phủ: Để huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân và đáp ứng nhu cầu chi tiêu cho các dự án, Chính phủ cho phát hành trái phiếu. Đây là trái phiếu uy tín và ít rủi ro nhất.

mua trái phiếu chính phủ

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Một loại chứng khoán mà người mua trái phiếu (trái chủ) là chủ nợ của Doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay. Phát hành trái phiếu là hình thức huy động vốn nhanh chóng của doanh nghiệp và doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán lợi tức cho chủ nợ theo cam kết và quy định. Lợi ích của trái phiếu doanh nghiệp là giảm áp lực tăng trưởng tín dụng lên các ngân hàng.

trái phiếu doanh nghiệp

 • Trái phiếu ngân hàng: Là hình thức đi vay để tăng thêm vốn hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tài chính. 

trái phiếu ngân hàng

 

Tính khả thi cho người đầu tư khi tham gia mua trái phiếu? Xác định lợi tức và mức độ ảnh hưởng bởi thị trường

Mua trái phiếu là cách dàn trải đầu tư thông minh để đảm bảo nguồn vốn và có nguồn lợi nhuận thụ động. Nhưng trái phiếu cũng mang sự tiềm ẩn rủi ro nhất định. Các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng ngoài vấn đề lãi suất cao khi chọn mua mã trái phiếu nào đó.

 

Lãi suất của trái phiếu bị ảnh hưởng bởi những nhân tố nào?

Nhà đầu tư khi mua trái phiếu cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp phát hành và đánh giá giá tiềm năng trong tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Để từ đó có thể dự đoán cơ hội sinh hội và tính thanh khoản. Lãi suất trái phiếu ảnh hưởng bởi 3 yếu tố:

 • Cung cầu vốn trên thị trường: Các doanh nghiệp cần huy động vốn qua việc phát hành trái phiếu. Hành động này nhằm tăng vốn cấp bảo toàn nguồn quỹ khi ngân hàng siết chặt và yêu cầu cao hơn về mặt pháp lý, thủ tục hồ sơ rõ ràng, minh bạch.
 • Mức độ rủi ro của từng doanh nghiệp: Các nhà đầu tư cá nhân không chuyên sẽ khó mà đánh giá được doanh nghiệp phát hành có sử dụng vốn huy động đúng mục tiêu và hiệu quả hay không. Doanh nghiệp được cho là phá sản khi không có khả năng thanh toán gốc và tiền lãi cho các trái chủ. 
 • Thời gian đáo hạn càng dài rủi ro lãi suất càng lớn. 

 

Nhà đầu tư cần chú ý gì khi mua trái phiếu để giảm thiểu rủi ro không đáng có?

Khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần xác định hạng mức tín nhiệm trái phiếu dựa vào: tỷ lệ nợ trên vốn điều lệ, quy mô công ty, tình hình tài chính, nợ thứ cấp,.. Hơn nữa, còn những yếu tố khác như:

 • Đánh giá tiềm năng phát triển bền vững cho lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp phát hành
 • Lựa chọn công ty quản lý quỹ chất lượng
 • Công ty môi giới chứng khoán uy tín 
 • Trái phiếu có bảo lãnh phát hành: Bảo lãnh phát hành là phương thức phát hành trái phiếu mà doanh nghiệp phát hành bán trái phiếu thông qua tổ chức bảo lãnh phát hành. 
 • …….

Trên là tổng hợp các thông tin có liên quan đến mua trái phiếu. Đây là hình thức đầu tư sinh lời nhiều, độ an toàn khá cao. Những bạn yêu thích đầu tư tài chính có thể hướng đến loại hình này để trải nghiệm và thử sức kinh doanh ở thị trường chứng khoán. Xem thêm về trái phiếu tại ĐÂY!