Trong lĩnh vực tài chính hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư, và trái phiếu cũng là một phương thức đầu tư được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Vì vậy, mua trái phiếu doanh nghiệp được coi là một kênh đầu tư rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ liệu mua trái phiếu có an toàn không? Làm thế nào để mua trái phiếu hiệu quả và nhanh chóng nhất. Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau đây.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không? Nhà đầu tư có nên mua vào lúc này?

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm tài chính được phát hành. Trong đó chủ thể phát hành là doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp TNHH… Còn người mua trái phiếu doanh nghiệp có thể gọi lại trái chủ. Trái phiếu là chứng chỉ nợ mà doanh nghiệp vay từ các trái chủ. Khi đáo hạn, doanh nghiệp sẽ hoàn trả gốc và lãi cho trái chủ theo thỏa thuận.

Gợi ý cho nhà đầu tư nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào: niêm yết hay OTC

  • Trái phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán

Hoàn tất đăng ký và nộp hồ sơ tại trung tâm lưu ký chứng khoán. Các trái phiếu này được mua và bán trực tiếp bởi các nhà đầu tư thông qua sàn giao dịch. Mọi giao dịch đều phải thông qua và tuân thủ các quy định của sở giao dịch chứng khoán.

  • Trái phiếu OTC

Hình thức mua trái phiếu doanh nghiệp này còn được gọi là trái phiếu phi tập trung và được giao dịch trên thị trường OTC. Thường thì sẽ giao dịch trực tiếp ngoài thị trường thông qua hợp đồng mua bán, có sự thỏa thuận riêng giữa người mua và người bán.

Đầu tư và mua trái phiếu doanh nghiệp có thật sự an toàn hay không?

Nếu bạn hiểu sâu về đầu tư, bạn sẽ biết rằng đầu tư không phải là an toàn tuyệt đối. Tính bảo mật chỉ mang tính chất tương đối, nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhìn chung, về mức độ an toàn đầu tư, chúng ta cần xem xét hai yếu tố: lợi nhuận và rủi ro. Tất nhiên, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Nếu bạn muốn lợi nhuận cao, thì bạn phải chấp nhận phần lớn rủi ro.

Đặc biệt là các kênh đầu tư trái phiếu nói chung, đặc biệt là mua trái phiếu doanh nghiệp. Kênh này được các chuyên gia tài chính đánh giá là có tính bảo mật cao. Mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu và đầu tư vào tiền điện tử. Ngoài ra, khi nhà đầu tư đầu tư vào trái phiếu sẽ được ký hợp đồng rõ ràng và tuân theo các thủ tục pháp lý. Hiện nay, trái phiếu được coi là một kênh đầu tiên tốt cho thu nhập thụ động hiệu quả.

Đâu là cách mua trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả nhất cho nhà đầu tư mới?

  1. Cách xác định đâu là trái phiếu doanh nghiệp tốt

Để đầu tư vào trái phiếu một cách an toàn và hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần có kiến ​​thức về tài chính. Đồng thời, có kinh nghiệm xác định trái phiếu tốt. Đầu tư vào các doanh nghiệp có uy tín để đảm bảo dòng vốn lưu động tốt và không bị thua lỗ do kinh doanh thua lỗ.

 

Sau đây là một số cách để xác định trái phiếu tốt:

Thứ nhất: Nhà đầu tư cần hiểu rõ về doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Ngoài phương án lãi suất hấp dẫn chính xác, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu chủ doanh nghiệp là ai? Người này có nổi tiếng không? Công ty hoạt động ở lĩnh vực nào? Có bao nhiêu năm hoạt động? Triển vọng phát triển trong tương lai của ngành có tốt không? Bạn cần kiểm tra những báo cáo tài chính nào để hiểu hoạt động kinh doanh của họ trong những năm qua như thế nào? Hệ số nợ… Đây là những thông tin cơ bản mà nhà đầu tư cần biết trước khi bỏ tiền ra mua trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ hai: Nhà đầu tư phải tìm hiểu mục đích của việc phát hành và tài trợ nợ doanh nghiệp là để làm gì? Chẳng hạn như tái cấu trúc, mở rộng hoạt động sản xuất hoặc trả nợ vay… hãy đọc kỹ để hiểu mức độ tiềm năng của trái phiếu bạn sắp đầu tư.

 

Thứ ba: Cần biết các gói đầu tư này có thể chế nào đảm bảo hay không? Nó có tuân thủ các quy định quốc gia không? Hợp đồng pháp lý có minh bạch và rõ ràng không?

2. Cách mua trái phiếu doanh nghiệp nhanh – gọn – lẹ

Hiện nay, có rất nhiều hình thức mua trái phiếu doanh nghiệp cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một số gợi ý phổ biến, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

  • Đầu tiên: tạo tài khoản trên sàn giao dịch chứng khoán, sau đó mua trái phiếu qua sàn giao dịch. Đây là một trong những cách phổ biến nhất và nhanh nhất. Tuy nhiên, khi mua trái phiếu thông qua một sàn giao dịch, bạn phải tuân thủ các quy định của mỗi sàn giao dịch. Đồng thời, bạn cần phải trả phí dịch vụ sàn đặc biệt.

  • Thứ hai: Mua trái phiếu doanh nghiệp tại quầy giao dịch của các tổ chức ngân hàng. Đây cũng là một cách mua trái phiếu khá an toàn và được các nhà giao dịch hướng dẫn. Tuy nhiên, phương thức này cũng có nhược điểm là hạn chế số lượng giao dịch và loại trái phiếu doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là ngân hàng chỉ phát hành một số trái phiếu doanh nghiệp nhất định và có thể không có trái phiếu mà doanh nghiệp của bạn muốn mua. Ngoài ra, bạn cũng cần trả cho ngân hàng một khoản phí giao dịch nhất định.

 

  • Thứ ba: Mua trái phiếu trực tiếp từ tổ chức phát hành. So với cách trên thì đây là cách mua trái phiếu nhanh nhất, thủ tục nhanh gọn và ít rắc rối nhất. Ngoài ra, bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào cho bên trung gian. Tuy nhiên, đây cũng là một phương thức giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, hãy chọn doanh nghiệp có uy tín trên thị trường.

Xem thêm: Đầu tư vào đâu để sinh lời dành cho người có thu nhập trung bình

Bài viết giải đáp thắc mắc “mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?” và cũng cung cấp thêm một số thông tin để giúp chọn trái phiếu doanh nghiệp tốt. Hy vọng sẽ mang đến cho những nhà đầu tư thông tin cực kỳ hữu ích nhất. Chúc các bạn đầu tư suôn sẻ trong thời gian sớm nhất.