“Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?” là câu hỏi được phát sinh nhiều nhất bởi những ai đang có ý định bước chân vào con đường đầu tư tài chính bằng chứng khoán này. Khi đầu tư tài chính, tại sao không phải là cách khác mà vẫn cứ là chứng khoán? Hoặc “Còn hình thức nào dễ hơn chứng khoán nữa không?…Vô số những câu hỏi, thắc mắc được đưa ra mà hầu như nhà đầu tư cá nhân nào cũng từng một lần tự hỏi. Cùng đọc bài viết sau, có thể hỗ trợ bạn được vài thông tin bổ ích cho công cuộc đầu tư của mình nhé.  

nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu khi có quá nhiều công ty trên thị trường?

Câu hỏi: “Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu?” là câu hỏi đúng đắn và vào thẳng vấn đề khi mà bất kỳ ai muốn giao dịch chứng khoán trên các sàn chứng khoán trong và ngoài nước đều phải bắt buộc sở hữu một tài khoản của riêng mình. Nhưng với sự phát triển của thị trường chứng khoán tại Việt Nam thì có rất nhiều công ty chứng khoán mọc lên như nấm. Là những nhà đầu tư cá nhân mới, làm cách nào họ có thể tự mình chọn được một công ty uy tín để mà có thể “gửi gắm” niềm tin và số tiền để giao dịch vào nơi đó?

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Liệu có thể dựa vào app download và lời đánh giá để chọn không?

nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu app download

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu là việc đầu tiên mà bạn phải làm để có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán và trở thành nhà đầu tư thực thụ. Lúc này bạn có thể tự mình nghiên cứu và trải qua những cung bậc cảm xúc của việc bám sát thị trường, “phiêu” theo từng diễn biến của doanh nghiệp.

Điều quan trọng nhất vẫn là giai đoạn nghiên cứu, tìm hiểu và cân nhắc về công ty chứng khoán – nơi bạn “chọn mặt gửi vàng”. 

Mỗi công ty chứng khoán sẽ sử dụng phần mềm ứng dụng (sử dụng được cho thiết bị Mobile và Desktop) nên bạn có thể tải nó từ Google Play hay App Store. Với sự phát triển công nghệ như bây giờ, bạn hoàn toàn có thể theo dõi thị trường, thực hiện chốt lệnh và giao dịch chứng khoán ở bất kỳ đâu có kết nối Internet mà không cần túc trực ngoài các sàn chứng khoán như trước đây nữa. Thông thường, các công ty chứng khoán có riêng một ứng dụng và hướng dẫn nhà đầu tư sử dụng khi được hỏi về nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu. 

Các ứng dụng hỗ trợ nhà đầu tư:

  • Đặt lệnh giao dịch chứng khoán nhanh chóng, chuẩn xác 
  • Hỗ trợ đặt lệnh nhiều ngày mà không cần nộp tiền trước
  • Theo dõi danh mục đầu tư, tin tức, chỉ số, biến động của thị trường…

Thông qua kho ứng dụng tải về, bạn cũng có thể đánh giá được độ tín nhiệm và độ phổ biến của một công ty chứng khoán và nơi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu thông lượt tải ứng dụng cùng các đánh giá khách quan từ những ai đã sử dụng. Chỉ cần xem ứng dụng nào được tải về nhiều nhất, nhiều bình luận nhất và nhận về lượt đánh giá 5 sao nhiều nhất thì cũng có thể suy đoán công ty nào tốt, công ty nào được nhiều người sử dụng dịch vụ nhất. 

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Sự chọn phải bắt đầu từ chính nhu cầu và kỳ vọng của nhà đầu tư

nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu nhu cầu và nguyện vọng

Lựa chọn nơi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu là một vấn đề đau đầu, nhiều người khuyên chọn công ty này, người mách bảo công ty kia tốt hơn. Bạn sẽ rơi vào một mớ suy nghĩ phân vân. Vì thế, các lời khuyên chỉ nên để dành để tham khảo, còn việc chọn công ty nào hãy chọn lọc kỹ càng, so sánh dựa vào tình hình tài chính của mình và kỳ vọng lợi nhuận của mỗi cuộc đầu tư của chính mình. 

Nếu bạn là người thích an toàn, lượng vốn nhỏ – vừa cho số lượng chứng khoán giao dịch nhỏ thì chọn những công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp. Công ty có thể kể đến là VNDirect,  Rồng Việt, MBS, FPTS,..Vừa có mức phí giao dịch thấp, lượng người tham gia giao dịch thông qua các công ty này cũng thuộc “số khủng” và được hỗ trợ từ những chuyên gia môi giới năng động, nhiệt tình. 

Còn nếu bạn muốn tham gia “biển lớn” cùng các “gã khổng lồ” trong thị trường và định rót vốn lớn thì có thể tham khảo các sàn như SSI, HSC, BSC,…Phí giao dịch của các công ty này thuộc hàng cao nhất trên tổng giá trị giao dịch nhưng bạn sẽ được đọc/tham khảo những báo cáo chuyên nghiệp cùng đội ngũ tư vấn chuyên sâu. 

Sau khi tìm được nơi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu thì mọi việc đã dễ dàng hơn rất nhiều. Vì cách mua chứng khoán chỉ gói gọn trong 4 bước: Mở tài khoản chứng khoán, Tải và cài đặt phần mềm giao dịch, Nộp tiền vào tài khoản giao dịch và Mua chứng khoán. Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cũng khá đơn giản, nó giống như cách mở thẻ ngân hàng chỉ với Căn cước công dân và điền thông tin vào Hợp đồng mở tài khoản. Sau khi hồ sơ được hoàn tất là bạn hoàn toàn có thể tự do chọn mã cổ phiếu niêm yết trên Bảng giá chứng khoán. 

Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Giữa Chứng khoán cơ sở và Chứng khoán phái sinh, khẩu vị của bạn hợp với  cách nào nhất?

nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu

Bước chuẩn bị kiến thức cơ bản về thị trường tài chính và các “skill” giao dịch là việc quan trọng nên được thực hiện từ sớm và song song với việc tìm ra nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu. Bạn cũng biết là giao dịch chứng khoán không phải là hành động chỉ dựa vào may mắn, hên xui mà mọi lợi nhuận đều phải được tạo từ kiến thức nền tảng, từ sự hiểu biết và công sức nghiên cứu của mỗi cá nhân nhà đầu tư. Và, người chơi cũng không thể hoàn toàn ủy thác toàn bộ việc đầu tư của mình vào chuyên viên môi giới hay quyết định giao dịch/ chốt lệnh “mua con nào, bán con nào” vào lời của người môi giới hay bạn bè cùng chơi, …

>> Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào và những điều cần lưu ý cụ thể

Khi đầu tư chứng khoán, người ta chỉ thường nghĩ tới cổ phiếu vì nó phổ biến nhất, có đầu tư là có lời, tiền về túi nhanh, rủi ro cũng có thể chịu được. Nhưng trong thị trường tài chính thì đầu tư chứng khoán được chia thành 2 loại chứng khoán: Chứng khoán cơ sở và Chứng khoán cơ sở. 

  • Chứng khoán cơ sở bao gồm: Cổ phiếu, Trái Phiếu, Chứng chỉ quỹ 
  • Chứng khoán phái sinh gồm: Hợp đồng tương lai, Hợp đồng chênh lệch, Hợp đồng kỳ hạn, Hợp đồng quyền chọn, Hợp đồng Hoán đổi. 


Cách giao dịch chứng khoán với mỗi loại chứng khoán trên đây cũng khác nhau từ sản phẩm giao dịch, phương thức hoạt động, lợi nhuận đạt được. Nhà đầu tư cần xác định được hình thức nào sẽ phù hợp mình để có thể tìm nơi nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu chính xác.