Quản lý tài chính cá nhân là ứng dụng các nguyên tắc tài chính vào tiền bạc cá nhân hoặc gia đình. Tài chính cá nhân sẽ cũng như đến các vấn đề tài chính thường gặp như chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm,… Xây dựng một kế hoạch cho đồng tiền của bạn để đảm bảo một cuộc sống thoải mái, tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Tài chính cá nhân luôn cần được lưu ý và quản lý một cách khoa học

Việc quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng, bởi vì không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền, và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn. Có rất nhiều cách khác nhau để quản lý tài chính cho hộ gia đình và cá nhân hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ mục tiêu, nhu cầu, khả năng của mình để có thể áp dụng các phương pháp quản lý tài chính phù hợp.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 50/20/30

Trong cuốn sách All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đưa ra “quy tắc ngân sách 50/20/30” dành cho quản lý tài chính cá nhân. Theo đó, tổng thu nhập sau thuế của cá nhân được chia ra các phần 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm.

Quản lý tài chính cá nhân với 50% thu nhập dành cho chi phí thiết yếu – Nhu cầu

Nhu cầu là những hóa đơn mà bạn hoàn toàn phải trả và là những thứ cần thiết để tồn tại. Chúng bao gồm các khoản thanh toán tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp, tiền mua xe hơi, hàng tạp hóa, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, các khoản thanh toán nợ tối thiểu và các tiện ích. Đây là những thứ bạn “phải có” và “phải trả”. Danh mục này không bao gồm những mặt hàng bổ sung khác như HBO, Netflix, Starbucks và ăn uống ngoài trời. Trong những trường hợp bất khả kháng, đôi khi bạn phải cắt giảm chi tiêu ở những khoảng khác để bù cho chi phí thiết yếu.

Tham khảo: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu tham gia thị trường

Quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh là sử dụng một nửa thu nhập sau thuế của bạn để trang trải các nhu cầu và nghĩa vụ của mình. Nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn 50% số tiền bạn kiếm được, bạn cần phải cắt giảm nhu cầu, hoặc thay đổi lối sống của mình. Chẳng hạn như việc bạn có thể chuyển sang một căn nhà nhỏ hơn để giảm tiền thuê nhà, mua một chiếc xe hạng phổ thông thay vì hạng sang. Hoặc bạn hoàn toàn có thể chuyển qua sử dụng phương tiện công cộng, nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn để cắt giảm chi phí.

Phân chia tài chính cá nhân với 30% thu nhập dành cho chi phí linh hoạt – Hưởng thụ

Bạn không thể cứ đi làm, chi trả cho những bữa ăn hàng ngày và tiết kiệm hết tất cả số tiền. Hưởng thụ, giải trí, sở thích là một trong những nhu cầu không thể thiếu của con người. Điều này bao gồm bữa tối bên ngoài, đi xem phim, túi xách mới, vé xem ca nhạc hay sự kiện thể thao, hay bất kỳ thiết bị điện tử nào mới. Bất cứ thứ gì bạn yêu thích, đam mê, hoặc phục vụ cho sở thích của bạn đều thuộc danh mục này. Chúng giúp bạn có một sức khỏe tinh thần thoải mái để có thể tiếp tục làm việc hiệu quả và kiếm được thêm nhiều tiền hơn.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua
Dành 30% thu nhập để tự thường cho mình là một trong những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Bạn vừa có thể tận hưởng cuộc sống một cách vui vẻ, vừa đảm bảo được mình không sử dụng hết tiền của mình vào những thú vui, sở thích. Danh mục này cũng bao gồm những quyết định nâng cấp những vật dụng mà bạn đã có. Bao gồm nâng cấp lên một chiếc xe hơi mới, mua một miếng bít tết thay vì hamburger như thông thường, mua Netflix thay vì chỉ xem phim truyền hình cáp. Đây là những thú bổ sung nhỏ mà bạn chi tiền để làm cho cuộc sống thú vị, giá trị và giải trí hơn.

Quản lý tài chính cá nhân với 20% thu nhập được dùng để tiết kiệm – Đầu tư

Bạn có thể tiết kiệm 20% số tiền còn lại của thu nhập hoặc đầu tư chúng để có thể sinh lời thêm, tùy vào mục tiêu quản lý tài chính cá nhân của bạn. Việc tiết kiệm sẽ mang lại sự an toàn, tuy nhiên, khả năng sinh lời từ số tiền đó hầu như là không. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng 20% này để đầu tư vào các kênh sinh lời như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu,… hoặc đầu tư vào giáo dục, phát triển bản thân.

Tham khảo: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Việc đầu tư vừa giúp bạn có thêm được nhiều tiền, vừa giúp bạn đảm bảo được cuộc sống an toàn, đầy đủ hơn trong tương lai. Lưu ý, bạn nên có trong tay ít nhất ba tháng tiền tiết kiệm khẩn cấp để đề phòng trường hợp mất việc, một sự kiện bất trắc xảy ra, hoặc các biến động thị trường ảnh hưởng đến việc đầu tư của bạn. Sau đó, hãy tập trung vào việc nghỉ hưu và đáp ứng các mục tiêu tài chính khác.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-voi-50-thu-nhap

Quản lý tài chính cá nhân cần có một sự cân bằng cho chi tiêu hiện tại và đảm bảo an toàn, phát triển cho tương lai. Đầu tư vào các kênh sinh lời như chứng khoán, forex, thị trường hàng hóa, có thể là một lựa chọn phù hợp với những người muốn kiếm thêm tiền từ 20% số tiền thu nhập. Bạn có thể điều chỉnh mức phần trăm của các chi tiêu sao cho phù hợp với kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của mình. Từ đó, bạn vừa có thể hưởng thụ được cuộc sống, vừa có sự an tâm hơn về tài chính của mình trong tương lai.