Sơ đồ 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân

Sơ đồ 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân và 3 điều cần lưu ý

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ hướng tới cuộc sống tự do tài chính. Hướng dẫn bài bản 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả.

Mục lục

Hầu hết chúng ta ai cũng biết rằng lập kế hoạch tài chính cá nhân và kiên trì thực hiện chính là “chìa khóa” mở ra cuộc sống tự do và hạnh phúc. Thế nhưng đây không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ là kim chỉ nam giúp mỗi cá nhân bắt đầu quản lý tài chính một cách hiệu quả.

Hướng dẫn bài bản 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Thực tế, thiết kế tài chính cho bản thân không đơn giản chỉ là liệt kê các khoản thu chi và tiết kiệm tối ưu. Mà nó còn phải có các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cũng như kế hoạch tiết kiệm đầu tư thông minh. Không để bạn phải hoang mang nữa, hãy cùng bắt đầu thực hiện kế hoạch tài chính để đạt được mục tiêu tài chính nhanh chóng và hiệu quả theo 5 bước dưới đây

Hướng dẫn bài bản 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Bước 1: Đánh giá tình hình để lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Muốn xây dựng một kế hoạch phù hợp và hiệu quả, điều quan trọng đầu tiên là phải nắm bắt được tình hình hiện tại. Theo đó, bạn cần liệt kê càng chi tiết càng tốt tất cả các mục liên quan đến quản lý tài chính cá nhân như nguồn thu nhập, các khoản nợ, khoản cho vay, chi tiêu hàng tháng… Đây sẽ là cơ sở để bạn định hướng tài chính cá nhân thực tế và hiệu quả nhất. 

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu cụ thể khi lập kế hoạch tài chính cá nhân 

Sau khi đã có thông tin chi tiết tình hình tài chính, bạn sẽ đặt ra các mục tiêu cho việc lập kế hoạch tài chính cá nhân. Dĩ nhiên ai cũng muốn quản lý tài chính để trở nên tự do tiền bạc và cải thiện tài chính, nhưng mỗi người sẽ có những mục tiêu và hướng đi khác nhau. Hãy cụ thể hoá tất cả các mục tiêu bạn muốn đạt được thông qua kế hoạch này. Nó không chỉ là động lực thúc đẩy bạn cố gắng mà còn giúp bạn tìm ra phương án để nhanh chóng đạt được mục tiêu. 

Mục tiêu tài chính ở đây có thể là về chi tiêu hoặc tiết kiệm, đầu tư. Miễn là chúng rõ ràng (cả về số tiền và thời gian) và có tính khả thi. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu hạn chế các chi tiêu không cần thiết và tiết kiệm 10 triệu trong 6 tháng để đi du lịch Nha Trang. Hoặc đó có thể là tiết kiệm 4 triệu trong 3 tháng để đầu tư cho các khóa đào tạo chuyên môn. 

Đặt ra các mục tiêu cụ thể khi lập kế hoạch tài chính cá nhân 

Bước 3: Lập kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể gồm các khoản chi tiêu

Ở bước này, bạn cần dựa vào các chi tiêu hàng tháng trong những tháng gần đây để đưa ra các con số phù hợp cho từng khoản mục. Trong bước này cũng cần loại bỏ các chi tiêu không hợp lý, không cần thiết để siết chặt chi tiêu và lên kế hoạch tối ưu nhất. Bảng chi tiêu này sẽ là cơ sở để bạn lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả hơn. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp lập kế  hoạch chi tiêu được nhiều người sử dụng như Quy tắc 50/20/30, Quy tắc 6 chiếc hũ…Tuy nhiên, các khoản mục quan trọng cần có là chi tiêu thiết yếu, tiết kiệm và đầu tư, nhu cầu cá nhân (trong đó có đầu tư giáo dục). 

Bước 4: Lập kế hoạch tài chính cá nhân với các mục tiêu tiết kiệm đầu tư

Một kế hoạch tài chính thông minh cần có mục tiêu và kế hoạch tiết kiệm đầu tư để gia tăng tài sản nhanh chóng và hiệu quả. Khi lênkế hoạch tài chính, mục tiết kiệm có thể chia nhỏ thành các túi: tiết kiệm cho các mục tiêu tương lai, dự phòng rủi ro, tiết kiệm cho giáo dục và tiết kiệm để đầu tư. 

Ví dụ, khoản tiết kiệm chung của bạn là 20%, bạn có thể sử dụng 5% – 10% khoản tiết kiệm để đầu tư sinh lời. Tuy nhiên đầu tư không phải là chuyện dễ dàng, để không “ném tiền qua cửa sổ” bạn cần lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với bản thân và đầu tư cho giáo dục trước khi đầu tư tiền của mình.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân với các mục tiêu tiết kiệm đầu tư

Bước 5: Tuân thủ và linh hoạt nguyên tắc khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

Sau khi đã có những định hướng tài chính cá nhân, tính kỷ luật và kiên trì là yếu tố then chốt giúp bạn thành công. Để làm được điều đó, bạn cũng cần kiểm soát tâm lý và kiềm chế các đam mê, sở thích như mua sắm, giải trí. Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi kế hoạch và điều chỉnh các khoản mục, mục tiêu sao cho phù hợp. Hãy mạnh dạn loại bỏ các chi tiêu không cần thiết và gia tăng nguồn tiền tiết kiệm.

3 lưu ý cần nắm để lập kế hoạch tài chính cá nhân thành công

Để kế hoạch quản lý tài chính thành công và đạt được những mục tiêu mong muốn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không đặt các mục tiêu quá xa vời, không thực tế so với  tình hình tài chính hiện tại vì nó sẽ tạo tâm lý nặng nề và thất vọng khi kết quả không được như ý.
  • Luôn theo sát mục tiêu, kế hoạch và chủ động điều chỉnh các khoản mục cho phù hợp với những thay đổi của tình hình.
  • Sử dụng các công cụ, ứng dụng hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả của kế hoạch.

Xem thêm: Tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng trong cuộc sống hàng ngày?

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân có thể linh hoạt theo từng đối tượng, nhưng nhìn chung đều tuân theo 5 bước cơ bản trên. Hãy bắt đầu lên kế hoạch ngay từ bây giờ, theo dõi chi tiêu, quản lý dòng tiền và đầu tư thông minh sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính mà bạn vẫn đang mơ ước.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show