phân loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện đang có bao nhiêu loại trái phiếu?

Học đầu tư expert

Học đầu tư expert

Những kinh nghiệm học đầu tư và quản lý tài chính cá nhân được các chuyên gia tại học đầu tư đúc kết!

Tìm hiểu về thị trường trái phiếu Việt Nam. Phân loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam.

Mục lục

Một trong những kiến thức đầu tiên mà bạn cần có trước khi tham gia thị trường trái phiếu Việt Nam chính là biết hết toàn bộ những loại trái phiếu đang có trên thị trường và đặc điểm của chúng. Đó cũng sẽ là chủ đề chính của bài viết hôm nay: Cách nhận biết là phân biệt trái phiếu. 

5 cách phân loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam cho người chơi mới

Thông thường, chúng ta thường nghe đến 2 loại trái phiếu là trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 trong 5 tiêu chí phân loại. 4 tiêu chí phân loại còn lại bao gồm: Hình thức phát hành, lợi tức trái phiếu, mức độ đảm bảo là tính chất của trái phiếu. Chúng ta sẽ lần lượt điểm qua từng tiêu chí ngay sau đây.

3 loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam dựa trên đơn vị phát hành

Chúng ta sẽ bắt đầu với cách phân loại phổ biến nhất: Đơn vị phát hành. Ngoài chính phủ và doanh nghiệp, chúng ta còn có ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính. Cụ thể như sau:

 1. Trái phiếu Chính phủ: Đây là trái phiếu do Chính phủ phát hành, cụ thể là Kho bạc Nhà nước. Mục đích của việc phát hành thường là để huy động nguồn tiền nhàn rỗi từ xã hội để phục vụ cho các mục tiêu công như xây dựng cơ sở hạ tầng, cứu trợ thiên tai… Nhờ vào sự đảm bảo từ Chính phủ mà đây luôn được xem là lựa chọn an toàn nhất trên thị trường trái phiếu Việt Nam. 
 2. Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là loại trái phiếu phổ biến nhất do các doanh nghiệp tư nhân phát hành nhằm mục đích tăng nguồn vốn hoạt động. Trái phiếu công ty sẽ gồm khá nhiều loại với các đặc tính khác nhau mà chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn ở các phần sau. 
 3. Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính: Các ngân hàng thường phát hành trái phiếu mỗi khi họ cần củng cố tiền mặt cho nguồn vốn của mình. 
trái phiếu chính phủ trên thị trường trái phiếu Việt Nam

2 hình thức phát hành trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay

Các đơn vị thường phát hành trái phiếu dưới 2 hình thức: Vô danh và ghi danh. Đặc điểm của chúng như sau:

 • Trái phiếu ghi danh: Là loại trái phiếu có ghi nhận đầy đủ thông tin của người mua, cũng là người sở hữu cổ phiếu. Nếu muốn chuyển nhượng, bạn cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục và hồ sơ cần thiết.
 • Trái phiếu vô danh: Ngược lại, đây là loại trái phiếu không ghi tên người mua. Lợi tức sẽ thuộc về người đang sở hữu trái phiếu mà không cần bất kỳ thủ tục chuyển nhượng nào.

Trái phiếu vô danh tuy thuận tiện về mặt chuyển nhượng trên thị trường trái phiếu Việt Nam, song nó lại khá rủi ro nếu như chứng chỉ bị lạc mất. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên ưu tiên trái phiếu ghi danh. 

3 loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam dựa trên cách tính lãi suất

Lãi suất là yếu tố khá quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm khi rót tiền vào trái phiếu, vì nó sẽ quyết định số lợi tức mà bạn được nhận định kỳ. Có 3 cách tính như sau:

 • Lãi suất thả nổi (biến đổi): Lãi suất của trái phiếu sẽ có sự điều chỉnh theo từng thời điểm khác nhau, dựa trên một con số gọi là lãi suất tham chiếu.
 • Lãi suất cố định: Đây là mức lãi suất được niêm yết cố định ngay tại thời điểm phát hành. Nó được tính theo một tỷ lệ phần trăm nhất định của mệnh giá trái phiếu.
 • Lãi suất bằng không: Với loại trái phiếu này, bạn sẽ không được trả lợi tức nhưng ưu điểm là giá bán của chúng thấp hơn mệnh giá. Khi kỳ hạn kết thúc, bạn vẫn được hoàn trả số tiền theo đúng mệnh giá ban đầu. Nếu bạn chỉ tập trung vào lợi nhuận thay vì thu nhập thì đây sẽ là lựa chọn đáng thử cho bạn trên thị trường trái phiếu Việt Nam.

2 mức độ đảm bảo mà hầu hết trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay

Để thuyết phục nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát hành thường có 2 cách để tạo niềm tin với khách hàng, bao gồm:

 1. Sử dụng tài sản đảm bảo: Khi đơn vị phát hành mất khả năng thanh toán thì các trái chủ có thể thu và bán tài sản đảm bảo để thu lại số tiền thuộc về mình. Có 2 loại tài sản phổ biến:
 • Tài sản thế chấp (thường là bất động sản) có giá trị tương đương với số vốn huy động từ việc phát hành trái phiếu.
 • Chứng khoán ký quỹ. Đơn vị phát hành sẽ mang số chứng khoán mà mình đang sở hữu đi ký quỹ để làm tài sản đảm bảo.
 1. Sử dụng uy tín của doanh nghiệp (không dùng tài sản đảm bảo). Các doanh nghiệp này sẽ có mức độ rủi ro cao hơn trên thị trường trái phiếu Việt Nam. Do đó, bạn cần điều tra thật kỹ về độ tin cậy của họ trước khi quyết định đầu tư. 
mức độ đảm bảo của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường trái phiếu Việt Nam

3 tính chất bổ sung hấp dẫn mà các doanh nghiệp áp dụng để thu hút đầu tư trên thị trường trái phiếu Việt Nam

Nếu phân loại theo tính chất mở rộng thì ngoài trái phiếu thường, chúng ta có 3 kiểu trái phiếu đặc biệt sau đây:

 1. Trái phiếu chuyển đổi: Các trái phiếu này cung cấp cho bạn quyền chuyển đổi chúng thành cổ phiếu tại một thời điểm xác định trước. 
 2. Trái phiếu có thể mua lại: Đây là loại trái phiếu mà trái chủ có thể bán lại cho đơn vị phát hành trước khi kỳ hạn kết thúc nhằm tăng tính thanh khoản của trái phiếu. 
 3. Trái phiếu kèm quyền mua cổ phiếu: Nếu doanh nghiệp vừa phát hành trái phiếu và cổ phiếu cùng một lúc, họ có thể cho trái chủ quyền mua một số cổ phiếu của công ty. 

Xem thêm: Đặt chân vào thị trường trái phiếu Việt Nam, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?


Tóm lại, có 5 cách để phân loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu Việt Nam. Chúng có thể khác nhau về đơn vị phát hành (chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp), hình thức (ghi danh, vô danh), cách tính lãi suất (cố định, thả nổi, bằng không), mức độ đảm bảo thanh toán (có/không có tài sản đảm bảo) và ưu đãi bổ sung (quyền chuyển đổi, mua lại và mua kèm cổ phiếu). Một trái phiếu có thể mang nhiều đặc điểm khác nhau cùng lúc, tùy vào sự tính toán của bên phát hành.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thêm

Nội dung liên quan

No more posts to show