Thời gian qua, thị trường trái phiếu Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Điều này chứng tỏ sức mạnh của các kênh huy động vốn từ chính phủ và doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin tuyệt vời của thị trường trái phiếu trong nước và dự đoán xu hướng phát triển của thị trường trong năm 2021.

Tìm hiểu thị trường trái phiếu Việt Nam qua 3 đề tài được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất

Giá trị đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam không giới hạn lợi nhuận. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đầu tư quỹ của họ để có tác động tích cực đến xã hội và toàn thế giới. Đi cùng với sự gia tăng nhu cầu là sự gia tăng về quỹ và các chiến lược kết hợp các yếu tố đạo đức vào quá trình đầu tư.

thi-truong-trai-phieu-viet-nam

3 chiến lược chinh phục thị trường trái phiếu Việt Nam có tính bền vững cao

 • Chiến lược Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG)

  ESG đề cập đến ba yếu tố: môi trường, xã hội và quản trị của một khoản đầu tư, có thể có tác động đáng kể đến kết quả hoạt động của khoản đầu tư. Các khoản đầu tư có điểm ESG tốt có khả năng tăng lợi nhuận và ngược lại. Chiến lược ESG xem xét các yếu tố thị trường trái phiếu Việt Nam sau: tiêu thụ năng lượng, nhân quyền, chất lượng quản trị, ô nhiễm, trẻ em và lao động cưỡng bức, quản trị độc lập, biến đổi khí hậu, gắn kết cộng đồng, xung đột lợi ích, xử lý chất thải, sức khỏe và an toàn, chi phí vận hành, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, quan hệ với các bên liên quan, tính minh bạch và cởi mở, quyền lợi động vật, quan hệ giữa các cá nhân và lợi ích của cổ đông.

 • Chiến lược đầu tư có trách nhiệm với xã hội (SRI)

  SRI (Đầu tư có trách nhiệm với Xã hội) tiến xa hơn ESG. Nó chủ động loại trừ hoặc lựa chọn các khoản đầu tư dựa trên các nguyên tắc đạo đức cụ thể. Nếu bạn là thành viên của SRI, bạn sẽ hạn chế đầu tư vào các công ty vướng vào một trong các vụ bê bối sau:

  – Rượu, thuốc lá và các chất gây nghiện nguy hiểm.
  – Bài bạc.
  – Sản xuất vũ khí và phòng thủ.
  – Vi phạm nhân quyền và luật lao động.
  – Tổn hại đến môi trường.
  – Chiến lược đầu tư tác động (Impact investing)

  Trong chiến lược đầu tư tác động, kết quả tích cực là kết quả quan trọng nhất đối với thị trường trái phiếu Việt Nam – có nghĩa là khoản đầu tư cần phải có tác động tích cực theo một cách nào đó. Do đó, mục tiêu của đầu tư tác động là giúp các công ty hoặc tổ chức đạt được các mục tiêu cụ thể có lợi cho xã hội hoặc môi trường. Đầu tư vào một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch là một ví dụ.

Thị trường trái phiếu Việt Nam và tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong những năm tới

 

Theo thống kê của Chính phủ, thị trường trái phiếu Việt Nam chiếm hơn 40% GDP vào năm 2019, tăng gấp 5 lần so với năm trước. Đồng thời, quy mô huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đã vượt 500 nghìn tỷ đồng, tăng gần 25,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, trong năm 2019, tổng chi phí đi vay được sử dụng để bù đắp trả nợ gốc của ngân hàng trung ương lên tới gần 400 nghìn tỷ đồng.

Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các nhà đầu tư có chắc đã hiểu rõ về nó?

Quy mô nợ quốc gia lên tới hơn 26% GDP, tức là giá trị tuyệt đối tăng 6,1% so với năm 2018. Năm 2019, Bộ Tài chính sẽ tập trung phát hành trái phiếu kỳ hạn trên 5 năm để đáp ứng nhu cầu. Nhu cầu của các tổ chức tài chính phi ngân hàng và các công ty bảo hiểm. Tại thời điểm cuối năm 2019, số dư trái phiếu Chính phủ do các tổ chức tín dụng nắm giữ ở mức xấp xỉ 44%, giảm 4% so với cùng kỳ.

Năm 2019, trên thị trường trái phiếu Việt Nam, đặc biệt là trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, tổng mức ngân sách được Chính phủ phê duyệt vượt hơn 17 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Ngân hàng Phát triển Việt Nam là 13,797 tỷ đồng, ngân sách Ngân hàng Chính sách xã hội là 3.702 tỷ đồng.

Về trái phiếu doanh nghiệp, quy mô trái phiếu doanh nghiệp năm 2019 có xu hướng tăng đáng kể so với các năm trước, giảm khoảng 31,2% so với năm 2018. Năm 2019, chiếm gần 11% GDP. Trong số đó, trái phiếu doanh nghiệp chiếm 10,14% GDP, điều này chứng tỏ ngày càng nhiều công ty quan tâm đến việc phát hành trái phiếu để huy động vốn ngoài tín dụng ngân hàng.

dau-tu-vao-thi-truong-trai-phieu-viet-nam

Thị trường trái phiếu Việt Nam như thế nào so với thị trường trái phiếu thế giới?

Được thành lập vào năm 2000, và hệ thống giao dịch trái phiếu đặc biệt được bắt đầu vào năm 2009. Thị trường trái phiếu Việt Nam đã tạo được sự sôi động ngay từ những ngày đầu thành lập. Trái phiếu của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt Nam và người nước ngoài. Chắc chắn rằng trái phiếu là một phương thức huy động vốn quan trọng và hiệu quả cho nền kinh tế Việt Nam, không chỉ cho các công ty tư nhân và doanh nghiệp, mà còn cho nhà nước, chính phủ, trung ương và chính quyền địa phương.

Chơi chứng khoán: https://www.vndirect.com.vn/hoc-choi-chung-khoan-online-va-cac-san-uy-tin/

So với thế giới, thị trường trái phiếu Việt Nam có quy mô và độ đa dạng thấp hơn nhiều, cho dù đã có nhiều hình thức và phương pháp để mở rộng các loại hình đầu tư và giảm tỷ lệ nắm giữ của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, quy mô phát hành trái phiếu Việt Nam còn nhỏ so với nước ngoài, hình thức phát hành kém phong phú và đa dạng. Đó là do nền kinh tế nước ta chưa theo kịp tốc độ phát triển của các nước, và việc tiết kiệm trong dài hạn còn hạn chế. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng trái phiếu là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay và đáng để mọi người quan tâm đầu tư.

Trên đây là 3 đề tài thảo luận đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường trái phiếu Việt Nam và thế giới. Và chúng đang dần trở thành xu hướng toàn cầu. Từ góc độ nguồn cung, thị trường trái phiếu của Việt Nam dự kiến sẽ tràn đầy hy vọng trong nhiều năm tới. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm giao dịch mà mình lựa chọn.