Đầu tư vào trái phiếu công ty luôn được xem là hình thức đầu tư ít mạo hiểm, không đòi hỏi số vốn lớn và mang lại lợi nhuận về lâu dài. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán ngày một phát triển và khó lường, lượng công ty tham gia ồ ạt, cộng thêm các biến động vĩ mô khiến con đường đầu tư trái phiếu trở nên khó khăn hơn trước. Trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng, nhiều lĩnh vực và công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề, ảnh hưởng không ít đến giá trị của trái phiếu và tương lai nhà đầu tư. Để thuận lợi kiếm lời, các nhà đầu tư buộc phải nhận diện được những rủi ro tiềm ẩn để có biện pháp đề phòng hoặc xử lý chúng. 

trái phiếu công ty

3 rủi ro chính của trái phiếu công ty và cách biến chúng trở thành lợi thế đầu tư 

Khi tìm hiểu về  trái phiếu công ty, có thể bạn sẽ nghe nói đến nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những nguy cơ đó đều được xếp vào ba nhóm chính: Rủi ro pháp lý, tín dụng và thanh khoản. Việc nhận diện và khắc phục các rủi ro sẽ giúp củng cố sức khỏe đầu tư của bạn. 

Bạn có đang giao dịch trái phiếu công ty một cách bất hợp pháp?

trái phiếu công ty bất hợp pháp

Có hai vấn đề pháp lý thường xảy ra trong giao dịch trái phiếu công ty. Đầu tiên là liệu một trái phiếu có được phát hành hợp pháp hay không và giao dịch có diễn ra theo đúng quy định hay không. Một trái phiếu được công nhận là hợp lệ khi có sự tham gia của các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng. Cùng với đó, tất cả thông tin về việc phát hành trái phiếu phải được công bố rõ ràng minh bạch trên trang thông tin chứng khoán doanh nghiệp của Sở giao dịch chứng khoán. 

Quá trình chuyển nhượng trái phiếu giữa phía doanh nghiệp (bên bán) và nhà đầu tư (bên mua) cần có sự xét duyệt và thông qua của tổ chức đăng ký lưu ký trái phiếu. Việc chuyển nhượng sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý nếu không được tổ chức này phê duyệt. Hiện nay có nhiều trái phiếu trôi nổi, không được công nhận hợp pháp xuất hiện trên thị trường, Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình khi đầu tư, bạn cần lựa chọn những trái phiếu đã được niêm yết trên sàn. Trong lúc giao dịch, bạn cũng nên đảm bảo các quy trình được thực hiện và chứng nhận đầy đủ. 

Rủi ro tín dụng của trái phiếu công ty: Liệu công ty có thể trả nợ cho bạn như cam kết không? 

trái phiếu công ty rủi ro tín dụng

Khi chọn đầu tư tiền cho một trái phiếu công ty tức là bạn đang ở vị thế chủ nợ, và công ty đó đang trong vai trò người vay nợ. Công ty có nghĩa vụ thanh toán lãi suất cho bạn theo kỳ hạn đưa ra ban đầu. Rủi ro tín dụng đề cập đến việc công ty kinh doanh thua lỗ dẫn đến giảm hoặc mất khả năng thanh toán nợ cho các nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, cần huy động vốn sẽ phát hành trái phiếu với mức lãi suất khá cao để thu hút đầu tư, nhưng lại không đảm bảo chắc chắn khả năng thanh toán sau này. 

Để giảm thiểu rủi ro này, bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức tìm hiểu, đánh giá doanh nghiệp. Bạn có thể dựa vào báo cáo tài chính thường niên, mức độ tăng trưởng, mục tiêu phát triển trong dài hạn để đánh giá. Phía doanh nghiệp có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ các thông tin kể trên đến nhà đầu tư. Với những mới tham gia lần đầu, hãy chọn những công ty lớn, có uy tín và vị thế nhất định trong ngành. Những công ty lớn thường có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn khác cho nhà đầu tư.

Tìm hiểu trái phiếu công ty với rủi ro đến từ khả năng thanh khoản

trái phiếu công ty khả năng thanh khoản

Rủi ro thanh khoản xảy ra khi bạn không thể bán lại trái phiếu công ty trước hạn trong trường hợp cần thu hồi vốn gấp. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn tham gia vào một thị trường không quá lớn, nhu cầu mua thấp. Đôi khi trái chủ sẽ buộc phải bán gấp trái phiếu với mức giá thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Rủi ro này sẽ có tác động tiêu cực trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư. Các rủi ro liên quan đến lãi suất và tín dụng cũng có thể là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng chậm thanh khoản. Để đo lường tính thanh khoản của một trái phiếu, bạn có thể dựa vào mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Con số chênh lệch này càng lớn đồng nghĩa với rủi ro càng cao. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản sẽ không xảy ra với những ai giữ trái phiếu cho đến lúc đáo hạn mà không có ý định bán. 

>> Định nghĩa chung về trái phiếu và trái phiếu công ty

Mức độ rủi ro của trái phiếu công ty có cao hay không còn tùy thuộc phần lớn vào chính sách tạo lập tính thanh khoản cho trái phiếu từ doanh nghiệp phát hành. Vì vậy, bạn có thể tham khảo và tự mình đo lường trước mức độ rủi ro, chứ đừng quyết định mua quá vội vàng.