Tự do tài chính là mục tiêu mà nhiều người theo đuổi nhưng không phải ai cũng đạt được, là trạng thái có đủ nguồn tiền để chi trả cho những nhu cầu cuộc sống mà không cần cân đo đong đếm. Nhưng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc tài chính “vàng” sẽ được bật mí ngay trong bài viết hôm nay.

Mách bạn cách tự do tài chính nhờ tuân thủ 4 nguyên tắc tài chính

Tự do tài chính sẽ không còn là “ước mơ” nếu bạn biết cách lập kế hoạch tài chính và nghiêm túc thực hiện. 4 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi tình cảnh rắc rối về tài chính và đi đúng hướng trong mục tiêu làm chủ tài chính cá nhân.

Tự do tài chính bắt đầu bằng việc thay đổi suy nghĩ về đồng tiền

Có thể bạn không tin, nhưng một trong số những lý do khiến nhiều người luôn khó khăn về kinh tế chính là suy nghĩ sai lệch về đồng tiền. Tiền là công cụ để đạt được các mục tiêu trong cuộc sống và hiển nhiên tiền không hề là một thứ gì đó “xấu xa”. Việc phấn đấu để đạt được các mục tiêu tài chính cũng không phải là việc gì đó sai trái. Những người không coi trọng đồng tiền sẽ không bao giờ dư giả về tiền bạc được.

Có thể tự do tài chính hay không cũng không phụ thuộc hoàn toàn ở mức thu nhập của bạn. Bởi trong khi người có mức lương 10 triệu vẫn có thể đạt được trạng thái tự do kinh tế trong khi người có thu nhập 100 triệu lại không làm được là không mấy lạ thường. Điều quan trọng để đạt được mục tiêu này chính là quản lý chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, đầu tư thông minh.

tu-do-tai-chinh

Muốn tự do tài chính, phải hiểu được sức mạnh của việc tích tiểu thành đại

Nhiều người suy nghĩ rằng vài đồng tiền lẻ, một khoản tiền nhỏ cũng không giúp ích là mấy trong việc thoải mái về tài chính. Đây cũng chính là suy nghĩ khiến họ không bao giờ có nổi một khoản tiết kiệm nào. Một số tiền nhỏ mà bạn còn chưa tích luỹ được thì sao có thể thành công trong kế hoạch lớn. Những người thành công trong kế hoạch tài chính cá nhân là người biết trân trọng những đồng tiền họ làm ra, bảo vệ chúng và “tích tiểu thành đại”.

Quản lý chi tiêu hợp lý để đạt được trạng thái tự do tài chính trong tương lai

Bí quyết của những người tự do tài chính, thành công về kinh tế chính là lập kế hoạch quản lý chi tiêu hợp lý. Khi có kế hoạch, mọi thứ sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn, tất nhiên là cần có sự nghiêm túc và kiên trì của bạn. Áp dụng các phương pháp quản lý chi tiêu như 6 chiếc lọ, quy tắc 50/30/20 hoặc bất cứ phương pháp quản lý chi tiêu nào bạn cảm thấy phù hợp. Quan trọng là bạn cần phải có cho mình một bức tranh tài chính quản lý rõ ràng các khoản chi tiêu hằng ngày, các khoản chi tiêu cố định và không cố định, khoản tiền tiêu dùng và khoản tiền tiết kiệm… hãy quản lý chúng càng chi tiết càng tốt, bạn sẽ tự biết cách điều chỉnh để đạt được mục tiêu.

bi-quyet-tu-do-tai-chinh

Chìa khoá để tự do tài chính: tiết kiệm, đầu tư và sinh lời đúng cách

Trong trường hợp bạn không có mối bận tâm nào về các khoản nợ hay chi phí phát sinh khác thì nên bắt đầu ngay kế hoạch tiết kiệm. Dĩ nhiên tiết kiệm đúng cách không phải là cất lại khoản tiền dư thừa mỗi tháng mà là dành ra một khoản tiền vào đầu tháng trước khi phân chia tiền cho các khoản chi tiêu. Khoản tiết kiệm này sẽ là nền tảng cho bạn một tương lai tự do nếu bạn biết cách đầu tư và sinh lời hiệu quả. Hãy dành thời gian và tiền bạn để học hỏi về đầu tư, phát triển kỹ năng trước khi đổ tiền của mình vào các danh mục đầu tư, để trở thành một nhà đầu tư thông minh và thành công.

Xem thêm: Có nên đầu tư chứng khoán online khi chưa “cầm chắc” tỷ lệ thắng?

Hãy lên kế hoạch “thực chiến” tăng thu nhập, quản lý chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, đầu tư thông minh, là chìa khóa để dẫn bạn tới trạng thái tự do tài chính và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.